ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร จ.ลำพูน มีคลื่นประชาชนและนักท่องเที่ยว คณะศรัทธาสาธุชน เดินทางมาร่วมงานสลากภัตหรือสลากย้อมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ โดยมีพระเถรานุเถระ พระภิกษุ และสามเณร ทั่วจังหวัดลำพูนกว่า 250 วัด จำนวนกว่า 2,500 รูป เดินทางมารับการถวายทานต้นสลากภัตจากศรัทธาประชาชนที่นำต้นสลากย้อมขนาดยักษ์สูงกว่า 10 เมตรขึ้นไปกว่า 30 ต้น และสลากภัตทั่วไปอีกกว่า 2 หมื่นสลากมาร่วมทำบุญที่วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร แถมสร้างสีสันด้วยการแสดงซอพื้นเมือง แห่กลอง ประกวดจ้อย ซอพื้นเมืองรับเส้นสลาก ขณะที่พระภิกษุสามเณรรับเส้นสลากลงมาจากวิหารเป็นการเรียกความคึกคักประทับใจแก่ประชาชน-นักท่องเที่ยวด้วย
โดยในวันนี้ตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงขณะนี้ คลื่นประชาชนจากทุกสารทิศกว่า 10,000 คน เดินทางมาทำบุญและเข้าชมต้นสลากย้อมสูงกว่า 10 เมตร สูงประมาณตึก 3 ชั้นกว่า 30 ต้น และนำสลากภัตที่เตรียมมาทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้บรรพบุรุษที่ล่วงลับไป แล้วมาตั้งเต็นท์ ตั้งโต๊ะ รอถวายทานแก่พระภิกษุ-สามเณรที่เดินทางมารับเส้นสลากที่วัดพระธาตุหริภุญชัย โดยมีวัดทุกวัดในจังหวัดลำพูนทั้ง 250 วัด จำนวนพระภิกษุ-สามเณรทั้งหมดกว่า 2,500 รูปมารวมกันเพื่อรับเส้นและเดินไปรับสลากภัตตามที่อยู่ของประชาชนที่นำมาถวายในบริเวณวัดพระธาตุ

ในปีนี้มีสลากย้อมจำนวน 30 ต้น สลากภัตทั่วไป 15,000 สลาก โดย 1 สลากนั้นจะถูกทำเป็น 2 ต้นฉบับ อันแรกจะเก็บไว้ที่ผู้ถวายทาน โดยมีชื่อผู้ถวายทาน มีข้อความเขียนอุทิศให้ผู้ล่วงลับด้านใน อันที่ 2 จะส่งไปรวมกันในพระวิหารรวมกับเส้นอื่นๆ ของคนทั่วไปรวมกันเพื่อเตรียมแบ่งให้พระสงฆ์ที่มารับ เมื่อทำพิธีทางศาสนาแล้วจึงนำไปเปิดอ่าน แล้วไปรับสลากตามที่อยู่ที่ได้แจ้งไว้ว่าอยู่ที่ใดของบริเวณวัด เพื่อให้พรกล่าวอุทิศส่วนกุศลให้ผู้ล่วงลับถือเป็นอันเสร็จพิธี
บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักและเนืองแน่นจนวัดพระธาตุรองรับแทบไม่พอ ต้องใช้พื้นที่ทั้งบริเวณลานวัด รอบพระวิหาร รอบองค์พระธาตุ และนอกวัด ถือว่าเป็นงานบุญประจำปีอันยิ่งใหญ่ของชาวลำพูน ซึ่งแต่ละปีจะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางมาชมความยิ่งใหญ่และตระการตาของต้นสลากที่ทำด้วยไม้ไผ่ ประดับประดาด้วยกระดาษสี ขนม ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ที่พึงใช้ในชีวิตประจำวัน ของใช้สำหรับพระสงฆ์ ประดับยอดด้วยร่ม ผูกธนบัตรติดไว้เป็นปัจจัย เพื่ออุทิศถวายไปหาผู้ล่วงลับทั้งพระสงฆ์ คหบดี และคนทั่วไป อันจะได้มารับผลบุญด้วยตนเองตามความเชื่อในการทานสลากภัตของชาวเหนือที่วันนี้เต็มไปด้วยความคึกคักเนืองแน่น ปีนี้จังหวัดลำพูนจัดขึ้นระหว่างวันที่ 14-16 กันยายน 2559 โดยมีพิธีทำบุญใหญ่ ถวายเส้นสลากให้ผู้ล่วงลับในวันนี้ จะมีการทำบุญอุทิศส่วนกุศลและถวายต้นสลากแด่พระสงฆ์ตลอดทั้งวัน

