“รพ.ขอนแก่น” ฉีดไฟเซอร์ให้บุคลากรด่านหน้าบ่ายนี้ พร้อมแจงดราม่าแถลงการณ์เหตุเข้าใจผิดเรื่องการสื่อสาร

“รพ.ขอนแก่น” ฉีดไฟเซอร์ให้บุคลากรด่านหน้าบ่ายวันนี้ พร้อมแจงดราม่าแถลงการณ์ทวงวัคซีนเกิดจากความเข้าใจผิดเรื่องการสื่อสาร ยันได้ครบแต่ต้องแบ่งรอบจัดสรร เนื่องจากไม่มีที่เก็บ

วันที่ 10 สิงหาคม 2564 จากกรณีองค์กรแพทย์โรงพยาบาลขอนแก่นออกแถลงการณ์เรียบร้องวัคซีนไฟเซอร์ที่ไม่ครบกับผู้ลงทะเบียนบุคลากรด่านหน้านั้น เรื่องนี้ นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นพ.สสจ.ขอนแก่น เปิดเผยความคืบหน้าว่า ทางผู้บริหารระดับสูงกระทรวงสาธารณสุขไดทำความเข้าใจว่าบุคลากรด่านหน้าในทุกระดับ ทั้งโรงพยาบาลในกระทรวงสาธารณสุขเอง หรือเป้นเจ้าภาพหลักในการดูแลประชาชน การจัดสรรครั้งนี้บุคลากรทุกคนที่มีสิทธิจะมีการลงทะเบียนในระบบ กูเกิลชีท ข้อมูลดังกล่าวจะไปรวมกันที่กรมควบคุมโรค จงจะมีการจัดสรรวัคซีนลงมา ซึ่งเพื่อให้ความชัดเจนว่าวัคซีนในเบ้องต้นได้ส่งมาแล้วและจะมีการติดตามการฉีดว่าบุคลากรมีอาการผิดปกติหรือไม่อย่างไร โดยที่ผ่านมา มีการฉีดในโรงพยาบาลขอนแก่นและดรงพยาบาลเครือข่ายทุกคนที่ฉีดไปเมื่อวานเบื้องต้นยังไม่พบอาการผิดปกติยังสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้

“ส่วนวัคซีนที่รอมาเติม จ.ขอนแก่นได้มีการลงทะเบียนรับวัคซีนเบื้องต้นทั้งหมด 17,035 คน ได้รับการจัดสรรวัคซีนไปแล้ว 9,480โดส และมีการกระจายไปทั้งนอกเหนือหน่วยงาน รพ. ขอนแก่น อีก 41 หน่วยงาน ขณะที่โรงพยาบาลขอนแก่นได้ยกระดับการดูแลผู้ป่วยเป็นระดับปานกลางและระดับสีแดง เพราะเป็น รพ.หลักของขอนแก่น ในส่วนของวัคซีนที่ทางปลัดกระทรวงสาธารณสุขได้มีการพูดถึงเมื่อวานนี้ ได้มีการแจ้งมาว่าจะมีการจัดส่งมาถึงในรอบทั้งหมดทั่วประเทศใน 7แสนโดส พร้อมกันคาดว่ากลางเดือนสิงหาคมทุกจังหวัดจะได้รับวัคซีนตามที่ขอไป ส่วนบุคลากรที่ตกหล่นในทุกองค์กรให้มีการตรวจสอบการลงทะเบียนเพื่อจัดสรรเพิ่มเติมเข้ามา วันที่ 11 ส.ค.นี้ จะมีวัคซีนมาเดิม 16,500 โดสเป็นแอสต้าเซเนก้า และเป็นซิโนแวคอีก 30,000 โดส ในวันที่ 13 ส.ค.โดยในเดือนกันยายนจะมีการจัดสรรวัคซีนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งขอนแก่นตั้งเป้าไว้ว่าใน 30 กันยายนจะได้รับวัคซีนทั้งจังหวัด มากกว่า 90 เปอเซนต์ ในสัดส่วนครอบคลุมประชากร ทั้งหมด”

Advertisement

ส่วนการประชุมทางไกลกับทางกระทรวงสาธารณสุข พญ.นาตยา มิลส์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น เปิดเผยว่า การประชุมทางไกลเมื่อวานนี้ทางปลัดกระทรวงฯมีความเข้าใจดีว่าบุคลการด่านหน้านั้นมีความเหนื่อยล้าและมีความวิตกกังวลในการที่จะได้รับวัคซีนกระตุ้นเป็นเข็มที่ 3 เมื่อไหร่ ทั้งนี้ก็ได้มีการทำความเข้าใจและได้รับการจัดสรรมาจากส่วนกลางเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจ่ากนั้นก็จะทำการฉีดให้บุคลากรด่านหน้าให้ครบทั้งหมด 700 โดสที่จะได้รับในวันนี้ รวมทั้งสิ้น รพ.ขอนแก่นได้รับวัคซีน 1,449 คน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image