ชาวบ้านพากำนัน-ผู้ใหญ่บ้านสำรวจสวนสำปะหลัง แหล่งที่รถดูดส้วมมาเทอุจจาระ หวั่นเชื้อโรค

ชาวบ้านพากำนัน-ผู้ใหญ่บ้านสำรวจสวนสำปะหลัง แหล่งที่รถดูดส้วมมาเทอุจจาระ หวั่นเชื้อโรค

ความคืบหน้ากรณีมีเจ้าของสวนมันสำปะหลัง ให้รถดูดส้วมนำอุจจาระมาทิ้งเพื่อทำปุ๋ย สร้างปัญหากลิ่นและกังวลเรื่องสิ่งแวดล้อม นั้น

วันที่ 12 สิงหาคม ชาวบ้านตำบลโคกคอน อำเภอท่าบ่อ จังหวัดหนองคาย นำผู้สื่อข่าวเข้าสำรวจจุดที่เจ้าของไร่มันสำปะหลัง นำรถดูดส้วมนำสิ่งปฏิกูลมาทิ้ง ในพื้นที่ หมู่ 5 ต.โคกคอน อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย (ถนนทางลัดจากสร้างดอนไปบ้านหนองแวง ต.น้ำโมง อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย) โดยมี นายอดุล ชัยแสง กำนันตำบลโคกคอน, นายวาสุกี วงศ์สุวรรณ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.โคกคอน, ด.ต.ปิยวัฒน์ กำเนิดเกิด หัวหน้าศูนย์บริการประชาชนตำบลโคกคอน ร่วมตรวจสอบด้วย

โดยจากการตรวจสอบพบว่าเจ้าของไร่มันสำปะหลังได้ให้รถดูดส้วมนำสิ่งปฏิกูลไปทิ้งรอบไร่มันสำปะหลัง สร้างปัญหากลิ่น ปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อม โดยสิ่งปฏิกูลที่ถูกนำมาทิ้งพบว่ามีสภาพแห้งกรังแล้วแต่ยังคงส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบริเวณ

นายอดุล ชัยแสง กำนันตำบลโคกคอน กล่าวว่า ฝ่ายปกครองตำบลโคกคอนได้ออกมาสั่งให้เจ้าของไร่มันสำปะหลัง รวมทั้งรถดูดส้วมห้ามนำสิ่งปฏิกูลมาทิ้งในพื้นที่หมู่ 5 ต.โคกคอน อย่างเด็ดขาด เนื่องจากชาวบ้านในพื้นที่วิตกกังวลหลายด้านทั้งเรื่องกลิ่น เรื่องสิ่งแวดล้อม ประกอบกับช่วงนี้เป็นช่วงแพร่ระบาดของโควิด-19 ชาวบ้านวิตกกังวลเรื่องเชื้อโรคที่มาจากสิ่งปฏิกูลที่ถูกนำมาทิ้ง

Advertisement

นางเหรียญ น้อยหมื่น อายุ 62 ปี บอกว่า ชาวบ้านในพื้นที่ไม่มีใครทำแบบนี้แน่นอน ส่วนคนที่ทำเป็นเจ้าของไร่มันสำปะหลังจากที่อื่น สิ่งที่ชาวบ้านวิตกกังวลคือเรื่องเชื้อโรค และเมื่อฝนตกทำให้สิ่งปฏิกูลเหล่านี้ถูกชะล้างลงแหล่งน้ำธรรมชาติ ชาวบ้านจะทำอย่างไร จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาจัดการให้เด็ดขาด เพราะชาวบ้านเดือดร้อน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image