ผู้การฯพัทลุง สั่งเร่งสอบปม ผกก.เรียกคืนเบี้ยเลี้ยงโควิด ภายใน 7 วัน

ผู้การฯพัทลุง สั่งเร่งสอบปม ผกก.เรียกคืนเบี้ยเลี้ยงโควิด ภายใน 7 วัน ยันหากพบผิดจริง เตรียมดำเนินการตามกฎหมายขั้นเด็ดขาด

จากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เขาชัยสน จ.พัทลุง ร้องเรียนผ่านสื่อมวลชน ว่าสถานีตำรวจได้รับจัดสรรเงินเบี้ยเลี้ยงโควิด จำนวนประมาณ 1.5 ล้านบาท และเจ้าหน้าที่การเงินกำลังจัดสรรให้ผู้ปฏิบัติ แต่ทาง ผกก.ได้เรียกข้าราชการตำรวจทุกนายประชุมที่ศาลาประชาคมอำเภอเขาชัยสน และได้แจ้งในที่ประชุมว่าหลังจากที่เงินเสี่ยงภัยโควิดเข้าบัญชีผู้ปฏิบัติแล้วให้นำเงินสดที่ได้รับมาส่งคืนให้เจ้าหน้าที่การเงินแล้วจะจัดสรรให้ใหม่ โดยสั่งกำชับห้ามโอนอย่างเด็ดขาด และให้นำเงินสดมาให้เท่านั้น เพราะกลัวการร้องเรียนและสลิปการโอนจะเป็นหลักฐาน ซึ่งในที่ประชุมไม่มีตำรวจนายใดโต้แย้งเพราะไม่อยากมีปัญหากับนาย ทั้งๆ ที่เงินกำลังจะเข้าบัญชีไม่เกินวันที่ 15 สิงหาคม ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด ทาง ภจว พัทลุง ได้ออกหนังสือ ชี้แจงกรณีดังกล่าวกับสื่อมวลชน ว่า กรณีดังกล่าว พล.ต.ต.วรา เวชชาภินันท์ ผบจ.ภจว พัทลุง ได้สั่งเรื่องตรวจสอบกรณีดังกล่าวแล้ว พร้อมระบุว่า งบประมาณดังกล่าวทางตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุงได้รับการจัดสรรเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการบรรเทาแก้ปัญหาและเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากโรคติดเชื้อ โควิด-19 ซึ่งเป็นเงินสวนค่าตอบแทนหรือ เบี้ยเลี้ยง สำหรับเจ้าหน้าที่ตำรวจในการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง ได้มีนโยบายให้ทุกสถานีตำรวจเบิกจ่ายงบประมาณ

พล.ต.ต.วรา เวชชาภินันท์ ผบก.ภจว พัทลุง เปิดเผยอีกว่า โดยคำนึงถึงค่าตอบแทนหรือค่าใช้จ่ายตามสิทธิ์ ให้ข้าราชการตำรวจในสังกัดที่ปฏิบัติหน้าที่ ตามคำสั่งที่ได้รับมอบหมายเป็นลำดับแรกรวมถึงการเบิกจ่ายต้องไม่ซ้ำซ้อนกับรายการที่หน่วยอื่นได้ส่งมาในภารกิจเดียวกัน โดยให้ดำเนินการโอนเงินเข้าบัญชีเงินฝากธนาคารของข้าราชการตำรวจผ่านระบบ E-Payment โดยยอดเงินดังกล่าว เพิ่งได้รับการจัดสรร และกำลังเตรียมโอนจ่ายไปยัง สภ.ต่าง ๆ ในจังหวัดพัทลุง ซึ่งหลังจากนั้น ทาง สภ .ต่าง ๆ ก็จะดำเนินการโอนเงินให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้ ปฏิบัติงาน ซึ่งทางตำรวจภูธรได้ให้ความสำคัญและมีเน้นย้ำเรื่องดังกล่าว ให้ตำรวจชั้นผู้น้อยได้รับเงินค่าตอบแทนตามสิทธิ์อย่างเป็นธรรม

อย่างไรก็ดีหลังมีการร้องเรียน มาได้มอบหมายให้ พ.ต.อ.ภาคิน ณระนอง รักษาราชการแทนรอง ผบก.ภ.จว.พัทลุง ได้เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงตามประเด็นร้องเรียนดังกล่าว ว่ามีความเป็นมาเช่นไร มีมูลความจริงตามการร้องเรียนหรือไม่อย่างไร โดยให้ดำเนินการให้เสร็จสิ้นภายใน 7 วัน หากพบเป็นความผิดจริงตามข้อร้องเรียน ก็จะดำเนินการตามกระบวนการทางกฎหมายกับผู้กระทำความผิดหรือผู้ที่เกี่ยวข้องทุกรายอย่างเด็ดขาดไม่มีข้อยกเว้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon