สสจ.เพชรบูรณ์ แจงเหตุจัดฉีดวัคซีนครั้งเดียว 5 พันคน หากกระจายฉีด รพ.สต. ทีมหมอ-อุปกรณ์ไม่เพียงพอ

สสจ.เพชรบูรณ์ แจงเหตุจัดฉีดวัคซีนครั้งเดียว 5 พันคน หากกระจายฉีด รพ.สต. ทีมหมอ-อุปกรณ์ไม่เพียงพอ

จากกรณีการจัดฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับผู้สูงอายุและผู้เป็นโรคร่วม ในเขต อ เมืองเพชรบูรณ์ ที่หอประชุมโรงเรียนเพชรพิทยาคม ดำเนินโดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ร่วมกับภาคีเครือข่าย เมื่อวันที่ 12 สิงหาคมที่ผ่านมา ก่อนปรากฏภาพและคลิปผู้เข้ารับบริการฉีดวัคซีนยืนเข้าคิวรอหนาแน่นและเบียดเสียดกัน แชร์ในสื่อสังคมออนไลน์ กระทั่งมีการตำหนิว่าอาจทำให้เกิดการติดเชื้อโควิด-19 พร้อมทักท้วงถึงการบริการจัดการไม่ดีพอ ขณะที่บางรายให้แนะนำว่าควรกระจายฉีดไปตาม รพ.สต.

ล่าสุด วันนี้ (13 สิงหาคม) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แพทย์หญิงวิจิตรา แพงคะ รอง นพ.สสจ.เพชรบูรณ์ กล่าวชี้แจงประเด็นดังกล่าวผ่านทางคลิป “เพชรบูรณ์ตื่นรู้สู้โควิด-19” ทางเพจ สสจ.เพชรบูรณ์ ระบุว่า จ.เพชรบูรณ์ มีการฉีดวัดซีนไปแล้ว 135,288 คน คิดเป็น 13.87% และวานนี้ (12 ส.ค.) เรามีมหกรรมฉีดวัคซีนที่โรงเรียนเพชรพิทยาคม จำนวน 5,000 คน กิจกรรมผ่านไปได้ด้วยดี แต่ก็มีหลายๆ คนให้ข้อคิดเห็นว่า ทำไมเราจะต้องนำคนมารวมกันฉีดจำนวนมากอย่างนั้น ทำไมไม่กระจายไปยัง รพ.สพ. ต่างๆ

แพทย์หญิงวิจิตราระบุว่า อยากเรียนชี้แจงว่าในการจัดฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งเป็นวัคซีนใหม่ เราจะต้องมีระบบป้องกันการแพ้ที่รุนแรง ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อชีวิต นั่นก็คือเราจะต้องมีหมอ มีทีมช่วยชีวิต มีรถช่วยชีวิต และอุปกรณ์ต่างๆ ช่วยชีวิตให้พร้อมสรรพ เราจึงจะจัดฉีดได้ และหากเราจะต้องฉีด 5,000 คน ภายใน 1 วัน เราจะต้องจัดทีมถึง 10 ทีมด้วยกันที่จะลงไปที่ รพ.สต. แต่เราไม่ได้มีหมอ ไม่ได้มีรถรถช่วยชีวิต หรืออุปกรณ์ต่างๆเพียงพอขนาดนั้น จึงจำเป็นต้องจัดรวมศูนย์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon