‘เชียงราย’ เจอคลัสเตอร์โรงงานลำไย 40 ราย พร้อมสั่งกักตัวไว้ภายใน 38 อีก 2 ส่งไปโรงพยาบาล

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม สำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงรายรายงานว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ภายใน จ.เชียงราย รวมจำนวน 40 ราย โดยติดเชื้อภายในจังหวัด 21 รายและรับมารักษาจากต่างจังหวัดจำนวน 19 ราย ทำให้มีผู้ป่วยสะสมในจังหวัดรวม 2,215 ราย หายป่วยแล้ว 1,732 ราย รักษาอยู่ 456 ราย เสียชีวิตสะสม 24 ราย ล่าสุดได้พบกลุ่มผู้ป่วยหรือคลัสเตอร์ใหญ่พื้นที่ อ.พาน อีกครั้ง โดยเกิดขึ้นที่บริษัทรียูเนียน ดีเวลล็อปเม้นท์ จำกัด หมู่ 8 ต.สันมะเค็ด อ.พาน โดยสำนักงานสาธารณสุข อ.ป่าแดด เข้าตรวจหาเชื้อภายในโรงงานดังกล่าวพบผลบวกจำนวน 40 คน จึงอาศัยอำนาจของ ศปก.อ.พาน จึงได้จัดให้มีการกักตัวภายในโรงงาน 38 คน และเนื่องจากมีบุคคลที่พักอยู่ภายนอก 2 คน จึงส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล ส่วนผู้ที่พบผลตรวจเป็นลบจำนวน 50 คน จึงสั่งให้กักตัวเป็นเวลา 14 วัน ณ ภายในโรงงานจำนวน 40 คน ที่เหลือให้พักแบบกักตัวดูอาการที่บ้าน

โดยล่าสุดนายกิตติ ชัยดรุณ นายอำเภอพาน ได้มีคำสั่ง ศปก.อ.พาน ที่ 07/2564 ให้เจ้าหน้าที่ควบคุม ติดตาม ดูแล ผู้ที่เจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อสั่งให้กักกันตนเองที่โรงงานและที่พักอาศัยอย่างเข้มงวด และให้มีการตั้งจุดตรวจ จุดคัดกรองและจุดเฝาระวัง ในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะบริเวณโรงงานและที่พัก นอกจากนี้ ศปก.อ.พาน ยังกำหนดพื้นที่โรงงานเป็นพื้นที่ควบคุมเป็นเวลา 28 วัน ตั้งแต่วันที่ 12 ส.ค.2564 และให้ทีม ศปก.ต.สันมะเค็ด ทำการตั้งด่านเข้า-ออกโรงงานฯตลอด 24 ชั่วโมง

ด้านสถานการณ์การะบาดพื้นที่หมู่บ้านรุ่งเจริญ หมู่ 11 ต.ศรีค้ำ อ.แม่จัน นั้นทาง ศปก.อ.แม่จัน และ อบต.ศรีค้ำ รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังคงเฝ้าระวังหลังจากพบผู้ปวยจำนวน 118 ราย และยังไม่พบผู้ปวยเพิ่มเติม นอกจากนี้ยังมีคลัสเตอร์ที่เอกชนขนส่งสินค้า อ.ป่าแดด และพบผู้ป่วยเพิ่มเติมพื้นที่ อ.เทิง อ.เวียงแก่น อ.แม่สาย อ.เมืองเชียงราย รวมทั้งยังคงต้องเฝ้าระวังพื้นที่ อ.แม่สรวย ฯลฯ

อย่างไรก็ตามกรณีตัวเลขผู้ติดเชื้อที่สำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงราย ประกาศและสถานการณ์จริงในแต่ละอำเภอไม่ตรงกันนั้น ทางเจ้าหน้าที่ระบุว่าเกิดจากช่วงแรกของการระบาดที่ได้ใช้การตรวจด้วยระบบ ATK ซึ่งเป็นผลของผู้ป่วยเข้าข่ายติดเชื้อเท่านั้นและต้องยืนยันด้วยการตรวจแบบ RT-PCR ดังนั้นระบบจึงยังไม่นับรวมเป็นผู้ป่วยโควิด-19 ต่อมาเมื่อนำทั้งหมดไปตรวจแบบ RT-PCR จึงได้นำผู้รับการยืนยันเข้าในตัวเลขของจังหวัดดังกล่าว กระนั้นผู้ที่ตรวจพบผลบวกแบบ ATK ก็ได้รับการดูแลใน ศูนย์แยกกักตัวในชุมชน (Community Isolation) และให้กักตัวดูอาการที่บ้าน (Home Isolation) โดยมีเจ้าหน้าที่ดูแลเช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon