ผู้ว่าฯ กาญจน์ – นายกเหล่ากาชาด มอบยาฟ้าทะลายโจร 3 แสนเม็ด

ผู้ว่าฯ กาญจน์ – นายกเหล่ากาชาด มอบยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร 3 แสนเม็ด ให้สาธารณสุขจังหวัด นำไปใช้รักษาผู้ป่วยที่รักษาตัวอยู่ที่ศูนย์พักคอย ทั้ง 13 อำเภอ

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม ที่บริเวณโถงศาลากลางจังหวัดกาญจนบุรี นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี พร้อมด้วย นางรชยา ภูมิสวัสดิ์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดกาญจนบุรี มอบยาแคปซูลสมุนไพรฟ้าทะลายโจรจำนวน 150,000 เม็ด และ ห้างหุ้นส่วนจำกัด ทักษิณสมุนไพร อำเภอไทรโยค สมทบอีก จำนวน 150,000 เม็ด รวมทั้งสิ้น 300,000 เม็ด ให้กับ นายแพทย์นิพนธ์ พัฒนกิจเรือง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี โดยทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรีจะนำไปจัดสรรให้แก่ผู้ป่วยที่รักษาตัวอยู่ที่ศูนย์พักคอย (community isolation) ของทั้ง 13 อำเภอ

โดยศูนย์พักคอย (CI) ของอำเภอมีจำนวนทั้งสิ้น 91 แห่ง สามารถรองรับผู้ป่วยได้ทั้งหมดจำนวน 2,758 เตียง ซึ่งปัจจุบันมีผู้ป่วยสีเขียวหรือผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการ เข้ารับการรักษาตัวอยู่ใน CI ของทั้ง 13 อำเภอ มีจำนวนทั้งสิ้น 626 คน

ทั้งนี้ การใช้สมุนไพรฟ้าทะลายโจรเป็นทางเลือกในการรักษาผู้ป่วยโควิด -19 เป็นไปตามแนวทางที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุขได้ให้การรับรองว่า ยาจากสมุนไพรฟ้าทะลายโจรสามารถใช้กับผู้ป่วยโรคโควิด -19 ที่มีความรุนแรงน้อย เพื่อลดการเกิดโรคที่รุนแรงได้ โดยจะมีการจัดสมุนไพรฟ้าทะลายโจรให้กับผู้ป่วย ชุดละ 30 เม็ด รับประทานหลังอาหาร 3 มื้อ ระยะเวลา 5 วัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon