‘แม่โจ้’ เปิดรับบริจาคขวดพลาสติกใส ผลิตชุด PPE ช่วยบุคลากรด่านหน้าสู้โควิด

ม.แม่โจ้-ผลิตชุด PPE

“แม่โจ้” เปิดรับบริจาคขวดพลาสติกใส ผลิตชุด PPE ช่วยบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าสู้โควิด เผยระดมชุดแรก 78.4 กก. ผลิตได้ 261 ชุดแล้ว เปิดรับบริจาคจนถึงพฤศจิกายนนี้ หวังสร้างจิตสำนึกคัดแยกขยะ พร้อมรีไซเคิล

เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายณัฐวุฒิ ดุษฎี รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ เป็นประธานพิธีเปิดกิจกรรม “MJU ส่งขวดช่วยหมอ ผลิตชุด PPE” เพื่อรณรงค์สร้างจิตสำนึก
แก่บุคลากรและนักศึกษา ให้เห็นความสำคัญคัดแยกขยะ พร้อมส่งเสริมกิจกรรมรีไซเคิล/การนำกลับไปใช้ใหม่ โดยนำไปผลิตเป็นเส้นใยแปรรูปเป็นชุด PPE ที่กำลังขาดแคลนอย่างมาก เพื่อมอบให้กับบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งเป็นด่านหน้าดูแลผู้ป่วยโควิด-19 โดยมีผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากรทางการศึกษา และนักศึกษา เข้าร่วมกิจกรรม โดยใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง

นายณัฐวุฒิกล่าวว่า โครงการดังกล่าว กองกายภาพและสิ่งแวดล้อม ร่วมกับคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การเป็นมหาวิทยาลัยสีเขียว (GreenUniversity) ด้านการจัดการของเสีย และคณะกรรมการสำนักงานสีเขียว (Green Office) สำนักงานมหาวิทยาลัย หมวดที่ 4 การจัดการของเสียจัดขึ้นเพื่อระดมรวบรวมขวด PET ส่งให้เครือข่ายสังคมลดขยะ Less Plastic Thailand และพันธมิตร นำไปผลิตเป็นเส้นใยแปรรูปเป็นชุด PPE ซึ่งกำลังขาดแคลน ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ ทั้งนี้ได้รวบรวมขวดและพลาสติก ชุดแรก น้ำหนักรวม78.4 กิโลกรัม เพื่อผลิตชุด PPE จำนวน 261 ชุด ก่อนส่งมอบให้บุคลากรทางการแพทย์ตามลำดับ

สำหรับท่านสนใจนำขวดพลาสติกใสใช้แล้วมาร่วมบริจาค เพื่อส่งไปแปรรูป/ ตัดเย็บเป็นชุด PPE นั้น ต้องคัดแยกเป็นขวดที่มีสัญลักษณ์ PET หรือ หมายเลข 1 ระบุที่ไว้ที่ขวด ล้างให้สะอาด ตากขวดให้แห้ง บีบขวดให้แน่นเพื่อประหยัดพื้นที่ แล้วนำมามอบ ณ จุดรับบริจาคบริเวณสำนักงานมหาวิทยาลัย เพื่อให้คณะทำงานได้จัดส่งไปยังเครือข่ายสังคมลดขยะ Less Plastic Thailand และพันธมิตร นำไปผลิตเป็นเส้นใยแปรรูปเป็นชุด PPE ตั้งแต่บัดนี้จนถึงพฤศจิกายนนี้ รวม 3 เดือนกว่า ก่อนปิดโครงการดังกล่าวต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image