ภูเก็ตพบผู้ติดเชื้อ 91 คน อยู่ในภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ 2 ราย สสจ.ชี้ 3 วันที่ผ่านมายังพบคลัสเตอร์ใหม่

สสจ.ภูเก็ต ชี้แจงสถานการณ์โควิดภูเก็ต ยังพบคลัสเตอร์ใหม่เกิดขึ้น คาดยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่วันนี้หลัก 100 คน

เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม นายแพทย์กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ภูเก็ต กล่าวในการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ต ครั้งที่ 49/2564 ว่า สถานการณ์โรคโควิด-19 จ.ภูเก็ต ข้อมูลเมื่อวันที่ 18 ส.ค.64 มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 91 คน แยกเป็น จากภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ 2 คน และคนไทยในพื้นที่ 89 คน (จากผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 36 คน ติดใหม่ 53 คน) ผู้ป่วยส่วนมากเป็นกลุ่มสีเขียว ส่วนกราฟผู้ป่วยยังอยู่ในช่วงขาขึ้น

เช้านี้ (19 ส.ค.) ทีมสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ตทำการตรวจคัดกรองเชิงรุกพบผู้ติดเชื้อแล้ว 80 คน ส่วนรอบเย็นผลออกในช่วงค่ำ ดังนั้น วันนี้จะมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ขึ้นหลัก 100 คน

สำหรับผู้ติดเชื้อ จำแนกรายสัปดาห์ เมื่อ 29 ก.ค.- 4 ส.ค.จำนวน 297 คน, 5-11 ส.ค. จำนวน 434 คน, 12-18 ส.ค.จำนวน 467 คน อัตราการใช้เตียงมี จำนวน 930 เตียง ใช้ไป 699 เตียง จากโรงพยาบาลรัฐและเอกชน คิดเป็น 75.16%

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ตดำเนินการตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 เชิงรุกในชุมชน ร่วมกับ อบจ.ภูเก็ต โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต สาธารณสุขอำเภอ ข้อมูลเดือนกรกฎาคม 2564 ตรวจจำนวนกว่า 500 คน เจอผู้ติดเชื้อกว่า 60 คน ในพื้นที่อำเภอเมือง เป็นเชื้อฝังตัว ไม่มีอาการ เมื่อเจอผู้ป่วยจะแยกตัวออกมา ถ้าเป็นแรงงานพม่าที่แข็งแรงไม่มีอาการจะให้เข้าศูนย์ดูแลโควิด-19 ชุมชนจังหวัดภูเก็ต หรือ CCC ถ้าเป็นคนไทย ส่งกักตัวรักษาที่โรงพยาบาลสนาม

Advertisement

ถ้ามีอาการส่งเข้ารักษาโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต โรงพยาบาลป่าตอง โรงพยาบาลถลาง โรงพยาบาลฉลอง และบางรายอาจใช้ Home Isolation ดูแลตัวเองที่บ้านได้ ซึ่งผลการตรวจเชิงรุกโควิด-19 วันที่ 1-18 ส.ค.64 จำนวน 12,391 คน พบติดเชื้อ 519 คน คิดเป็น 4.2%

การประเมินสถานการณ์ ใน 3 วันที่ผ่านมายังพบคลัสเตอร์ใหม่เกิดขึ้นในแคมป์ก่อสร้าง แพปลา ตลาด และในชุมชน อัตราครองเตียงผู้ป่วยทุกประเภทยังสูง เหลือเตียงว่างร้อยละ 24.84 มีการดำเนินการ Covid-19 Care Center (CI) ในอำเภอเมืองภูเก็ต และอำเภอถลาง มีการดำเนินการ Hospitel ในพื้นที่ อ.เมืองภูเก็ต มีการดำเนินการ Bubble &Seal ในแคมป์ก่อสร้าง และเรือประมง

Advertisement

ข้อเสนอแนะ มาตรการระดับบุคคลเน้นมาตรการส่วน บุคคล DMHTTA การใช้ COVID-19 Ag Home Test มาตรการระดับหน่วยงาน/องค์กร เข้มข้นให้ทุกหน่วยงาน สถานประกอบการ ดำเนินการตามมาตรฐาน Thai Stop COVID-19 มีระบบการคัดกรอง ความเสี่ยงและอาการป่วยโรค COVID-19 ของบุคลากรในหน่วยงาน พิจารณา Work From Home

ส่วนมาตรการระดับจังหวัด เร่งสำรวจกลุ่มเสี่ยง สถานที่เสี่ยง และการค้นหาเชิงรุกในชุมชน สถานประกอบการ พิจารณาให้ดำเนินการ Bubble &Seal ในสถานประกอบการที่มีความเสี่ยงแม้ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ จัดหา Community Isolation ให้ครอบคลุมทุกอำเภอ เข้มข้นการเฝ้าระวังติดตามกรณี Home Isolation เข้มข้นมาตรการคัดกรองคนเดินทางเข้าจังหวัดภูเก็ต และมาตรการลดกิจกรรมเสี่ยง

นายแพทย์กู้ศักดิ์กล่าวต่อไปว่า ระยะหลังมามีการรวมกลุ่มทำกิจกรรมกันทั้งถูกต้อง และไม่ถูกต้อง ที่พบบ่อย คือการรับประทานอาหารร่วมกัน ซึ่งไม่ควรกินร่วมกัน ถ้ากินร่วมกันใน 5 นาที เป็นกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูง ซึ่งเจอเคสติดเชื้อแบบนี้บ่อย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image