ตร.จ่ายค่าปรับศาลให้ยาย โดนตัดสินบุกรุกที่ดินกรมเจ้าท่า ผู้การพิษณุโลกเผยอยากให้ ปชช.ได้เห็นภาพดีๆ

ตร.จ่ายค่าปรับศาลให้ยาย โดนตัดสินบุกรุกที่ดินกรมเจ้าท่า ผู้การพิษณุโลกเผยอยากให้ ปชช.ได้เห็นภาพดีๆ ผุดโครงการค้นหาตำรวจผู้ปิดทองหลังพระในพื้นที่

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 19 สิงหาคม พล.ต.ต.ธวัช วงศ์สง่า ผู้บังคับการตำรวจภธูรจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วย ร.ต.อ.มินทร์ มิชสินธ์ รองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองพิษณุโลก และคณะกรรมการตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก เดินทางไปให้กำลังใจและเยี่ยมครอบครัวของคุณยายทองดี ถิ่นทับ อายุ 74 ปี และครอบครัว หลังจากย้ายมาตั้งถิ่นฐานบ้านเรือนใหม่ ที่บริเวณหมู่ 1 บ้านบึงพระ ต.บึงพระ อ.เมืองพิษณุโลก

หลังจากปลายปี 2563 ที่ผ่านมาศาลตัดสินให้ออกจากที่ดินที่เคยอยู่มานานกว่า 50 ปี เนื่องจากเป็นที่ดินของกรมเจ้าท่า ริมแม่น้ำน่าน ถนนพระราชวังจันทน์ อ.เมืองพิษณุโลก จนกรมเจ้าท่าได้ฟ้องร้องต่อศาล เนื่องจากสร้างสิ่งปลูกสร้างล่วงล้ำเข้าไปในแม่น้ำน่าน โดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมกับประชาชนที่อยู่ใกล้เคียงอีกหลายราย จนกระทั่งศาลตัดสินแล้ว ครอบครัวคุณยายทองดีได้ยายมาอยู่ในที่ดินใกล้กับครอบครัวลูกชาย

ทั้งนี้ ร.ต.อ.มินทร์ เจ้าของคดีคุณยายทองดี และอีกหลายคนที่ถูกดำเนินคดีเหมือนกัน ทำคดีให้เกือบปี ทั้งในการทำสำนวน ยื่นต่ออัยการ และศาล จนศาลตัดสินมีคำสั่งให้รืื้อถอนออกจากแม่น้ำน่านทุกคน ภายใน 360 วัน แต่คุณยายทองดีไม่ได้ไปศาลและไม่รู้เรื่อง จึงไม่ได้รื้อถอนตามคำสั่งศาล ทำให้ศาลมีคำสั่งให้มีการบังคับคดีทางคดีอาญาให้รอลงอาญา และปรับคุณยายทองดีอีก 7,400 บาท

อย่างไรก็ดี เนื่องจากคุณยายทองดีมีฐานะยากจน ร.ต.อ.มินทร์ จึงเตรียมเงินสด 7,400 บาท ไปจ่ายให้คุณยายทองดีที่ศาล ทว่า ศาลเมตตาลดจำนวนเงินให้คุณยายทองดี จ่ายวันละ 25 สตางค์ รวมทั้งหมด 124 บาท ต่อพื้นที่ดินที่มีการบุกรุก ( 62.50 ตร.ว.) ทำให้ผู้กองมินทร์จ่ายเงินให้คุณยาย 124 บาทให้ทันที

ร.ต.อ.มินทร์เปิดเผยว่า คดีนี้ทางกรมเจ้าท่าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้บุกรุกริมแม่น้ำน่านเมื่อปี 2561 จำนวนหลายราย ซึ่ง 1 ในนั้นมีครอบครัวคุณยายทองดี หลังมีการตัดสินคดีเบื้องต้นแล้วทุกคนก็ได้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกไป เหลือแต่ครอบครัวของคุณยายทองดีที่ยังไม่ได้รื้อ จนศาลมีคำสั่งบังคับและดำเนินคดีทางอาญาและปรับ โดยคดีอาญาให้รอลงอาญา ส่วนปรับนั้นให้จ่ายจำนวน 7,400 บาท

ร.ต.อ.มินทร์กล่าวว่า ตนเห็นว่าครอบครัวคุณยายทองดียากจน ไม่มีรายได้อะไร จึงได้นำเงินเดือนที่ตนเองมี เตรียมมาจ่ายให้ที่ศาล แต่ศาลท่านเมตตาให้จ่ายเพียง 124 บาท ตนก็ได้จ่ายไปทันที พร้อมกับให้คุณยายทองดีขนย้ายสิ่งของไปอยู่ที่ดินใกล้กับบุตรชายทันที

ด้าน พล.ต.ต.ธวัชเปิดเผยว่า อยากให้ประชาชนมองภาพดีๆ ของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่หลายคนไม่เคนเห็นไม่เคยสัมผัส ส่วนน้อยมากที่ทราบถึงตำรวจน้ำดีที่เสียสละให้แก่ประชาชน ตนจึงได้คิดโครงการค้นหาตำรวจ ผู้ปิดทองหลังพระ ในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งเพียงเล็กๆ น้อยๆ ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจทำเพื่อประชาชน หรือเสียสละเพื่อประชาชนได้ ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ควรพูดถึงและเชิดชูการกระทำของเขาได้ เช่น ผู้กองมินทร์ที่จ่ายเงินค่าปรับให้คุณยายทองดีโดยไม่ลังเล เนื่องจากเห็นใจคุณยายที่มีฐานะยากจน อยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจนำเป็นตัวอย่างที่ดีได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon