พระสงฆ์สมัครผู้ประกันตน ม.40 ได้ จว.สีแดงเข้ม รับเงินชดเชย 1 หมื่น

พระสงฆ์สมัครผู้ประกันตน ม.40 ได้ จว.สีแดงเข้ม รับเงินชดเชย 1 หมื่น

เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม ที่วัดอ่างศิลา ต.อ่างศิลา อ.เมือง จ.ชลบุรี เจ้าหน้าที่ประกันสังคมจังหวัดชลบุรี นำรถโมบายออกให้บริการประชาชน ผู้ทำงานอิสระมาสมัครผู้ประกันตนตามมาตรา 40 เพื่อจะได้รับสิทธิคุ้มครองขั้นพื้นฐาน ประกอบกับช่วงนี้ไวรัสโควิด-19 ได้มีการแพร่ระบาดรุนแรง จ.ชลบุรีถือว่าเป็นพื้นที่สีแดงจัด จะได้รับเงินช่วยเหลือ 2 เดือน เดือนละ 5,000 บาท รวมเป็นเงิน 10,000 บาท ทำให้มีผู้ทยอยมาประกันตนตามมาตรา 40 กันอย่างมากมาย นอกจากนี้ยังได้มีพระภิกษุมาสมัครด้วย ซึ่งมีสิทธิได้รับเงินเยียวยาด้วยเช่นกัน โดยมีนายสุรพงศ์ นำชัยรุจิพงศ์ ผู้เชี่ยวชาญประจำตัว นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นายสนธยา กลมกล่อม กำนันตำบลอ่างศิลา มาอำนวยความสะดวก

พระอิทธิพล พระลูกวัด วัดอ่างศิลา และมาสมัครผู้ประกันตนตามมาตรา 40 กล่าวว่า อยากจะเชิญชวนพระสงฆ์มาสมัครผู้ประกันตนตามมาตรา 40 เพราะได้รับสิทธิหลายอย่าง โดยเฉพาะเงินเยียวยาช่วงโควิดแพร่ระบาด

นายสมศักดิ์ พงษ์ศิริ เจ้าหน้าที่พนักงานประกันสังคม จ.ชลบุรี กล่าวว่า พระภิกษุสงฆ์สามารถเป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 40 ได้ หากอายุ 15-65 ปี และยังมีสิทธิได้รับเงินเยียวยา เพราะช่วงนี้พระสงฆ์ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ทำให้ไม่มีกิจนิมนต์ ไม่มีเงินไปซื้อยารักษาตัวเอง

Advertisement

นายสุรพงศ์กล่าวว่า อยากจะนิมนต์พระสงฆ์ในพื้นที่ จ.ชลบุรี และพื้นที่ประกาศจากการแพร่ระบาดโควิด สีแดงเข้ม มาสมัครเป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 40 เพราะจะได้รับสิทธิตามที่กฎหมายกำหนด ที่สำคัญจะได้รับเงินเยียวยา 10,000 บาทอีกด้วย ซึ่งขณะนี้จะพบว่าการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อกิจนิมนต์ ทำให้ไม่มีปัจจัยใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่ไม่ยอมรักษาตัว 4-5 คน นอกจากนี้ยังได้เดินประกาศตนเองว่า ติดไวรัสโควิด-19 และเดินเพ่นพ่านในพื้นที่ชุมชนแออัด ศาลแป๊ะกง นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี สร้างความหวาดผวาให้กับชาวบ้าน จึงได้โพสต์ในโลกโซเชียลเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำตัวไปรักษา ทำให้รถตำรวจ รถโรงพยาบาล รถฝ่ายปกครอง รถมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ ระดมกำลังมาช่วยกันจับตัวผู้ที่ติดโควิดไม่ยอมมารักษาตัวไปกักกันต่อไป

ทางด้านนายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.ชลบุรี มีคำสั่งให้สำนักทะเบียนอำเภอ และสำนักทะเบียนทุกแห่งงดบริการงานทะเบียนทุกประเภท ยกเว้นการบริการรับแจ้งเกิด แจ้งตายเท่านั้น ตั้งแต่วันที่ 20-27 สิงหาคม

สถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 สาธารณสุข จ.ชลบุรี รายงานว่า ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,248 คน ยอดสะสม 52,094 คน เสียชีวิต 10 ยอดผู้เสียชีวิตสะสม 283 คน จุดแพร่ระบาดที่น่าสนใจ คัสเตอร์ค่ายนวมินทราชินี อ.เมืองชลบุรี มีผู้ติดเชื้อโควิด 43 ราย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image