นายก อบต.สารภาพ ฉีดซิโนแวคแล้ว 3 เข็ม จะรับแอสตร้าฯเป็นเข็ม 4 แต่ รพ.ตรวจสอบเจอ ระงับฉีดแล้ว
จากกรณีมีกระแสข่าวว่ามีเจ้าหน้าที่ของรัฐรายหนึ่ง อายุ 72 ปี ฉีดวัคซีนซิโนแวคแล้ว 3 เข็ม รอฉีดเข็มที่ 4 ชนิดแอสตร้าเซนเนก้า ที่โรงพยาบาลปากช่องนานา อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ในวันที่ 8 กันยายนนี้ ทั้งที่ประชาชนบางคนยังไม่ได้ฉีดเข็มแรก ทว่า เรื่องแตก เนื่องจากทางโรงพยาบาลตรวจสอบประวัติ พบว่าเคยฉีดวัคซีนมาแล้ว 3 เข็ม เกรงว่าจะมีปัญหาและผลข้างเคียง จึงระงับการฉีดเข็มที่ 4 ออกไป
ล่าสุด เมื่อเวลา 14.00 น. วันนี้ (20 สิงหาคม) ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยัง นพ.ณรงค์ศักดิ์ บำรุงถิ่น ผอ.รพ. ปากช่องนานา โดย นพ.ณรงค์ศักดิ์ได้เปิดห้องแถลงข่าวยอมรับว่า เป็นเรื่องจริง โดยผู้ฉีดเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในพื้นที่ อ.ปากช่อง ก่อนหน้านี้ได้ไปฉีดวัคซีนซิโนแวคใน จ.นครราชสีมา มาแล้ว 2 เข็ม เมื่อเดือนมิถุนายนและกรกฎาคมที่ผ่านมา
นพ.ณรงค์ศักดิ์กล่าวว่า เมื่อทาง รพ.เปิดฉีดวัคซีนให้ผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป และผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง 7 โรค วอล์กอินเข้าไปที่โรงแรม กรีนเนอร์รี่ รีสอร์ทเขาใหญ่ ต.หมูสี อ.ปากช่อง ตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดยการฉีดแบบไขว้ชนิด เข็มที่ 1 ซิโนแวค และเข็มที่ 2 แอสตร้าเซนเนก้า
นพ.ณรงค์ศักดิ์กล่าวว่า ด้วยความเชื่อของเจ้าหน้าที่รัฐคนนี้ ตามที่ได้สอบถามซึ่งเจ้าตัวดูข้อมูลจากโลกโซเชียล ทางยูทูบ และมีหมอหลายรายออกมาให้ความคิดเห็น ซึ่งเชื่อว่าการฉีดซิโนแวค 2 เข็ม ไม่มีภูมิ ต้องฉีดซิโนแวคอีกเป็นเข็ม 3 และเข็มที่ 4 ต้องฉีดแอสตร้าเซนเนก้า ถึงจะมีภูมิต้านเชื้อโควิด-19 ได้ดี จึงได้มาลงทะเบียนเพื่อจะฉีดแอสตร้าฯเป็นเข็มที่ 4 ในวันที่ 8 ก.ย.ที่จะถึงนี้ โดยปิดบังข้อมูล
นพ.ณรงค์ศักดิ์กล่าวอีกว่า เจ้าหน้าที่ รพ.ปากช่องนานา ได้ติดตามดูอาการและผลข้างเคียงอย่างใกล้ชิด แต่ก็เห็นร่างกายปกติ และเข็มที่ 4 จะไม่มีการฉีดให้ เพราะคีย์เครื่องเบิกวัคซีนไม่ได้ ขณะเดียวกันมีประชาชนจำนวนมากที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนเข็มแรก
ต่อมา ผู้สื่อข่าวเดินทางไปสอบถามนายสุทิน บางประสิทธิ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองน้ำแดง อ. ปากช่อง จ. นครราชสีมา พร้อมระบุว่า ตนได้ไปฉีดวัคซีนมาแล้ว 2 เข็มจริง โดยดูยูทูบ ดูหมอ ฟังไปฟังมาว่าซิโนแวคไม่มีคุณภาพป้องกันเชื้อโควิด-19 เขาบอกว่าอย่างน้อยจะต้องมีซิโนแวค 2 เข็ม และแอสตร้าฯอีก 1 เข็ม ถึงจะมีภูมิต้านทางเชื้อโรคได้ดี พอดี รพ.ปากช่องนานา เปิดให้ฉีด จึงไปฉีดซิโนแวคเข็มที่ 3 และจะไปฉีดแอสตร้าฯต่อเป็นเข็มที่ 4
เมื่อถามว่า จะไปฉีดวัคซีนแอสตร้าฯเป็นเข็มที่ 4 อีกใช่หรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า ไม่ฉีดแล้ว ทั้งนี้ ในการเข้าไปฉีดวัคซีนทั้ง 3 เข็ม เจ้าหน้าที่ไม่เคยถามว่าเคยฉีดมาหรือยัง คิดว่าตนเองไม่ผิด เป็นสิทธิที่จะฉีดได้
เมื่อถามว่า ประชาชนส่วนใหญ่ยังไม่ได้ฉีดเข็มแรกเลย แต่ไปฉีดเข็มที่ 3 แล้ว นายสุทินกล่าวว่า ต้องขอโทษ ลืมคิด ชีวิตใคร ใครก็รัก แต่ไม่เป็นไรคนเราผิดพลาดกันได้ ส่วนเข็มที่ 4 ไม่ฉีดแล้ว ตอนนี้ร่างกายปกติดี ไม่มีผลข้างเคียงอะไร

