กลุ่มเสี่ยงเคสแม่ค้าผักกลางเมืองนครพนม ทยอยเข้าตรวจหาเชื้อโควิด หลังสั่งปิดรวด 3 ตลาด

กลุ่มเสี่ยงเคสแม่ค้าผักกลางเมืองนครพนม ทยอยเข้าตรวจหาเชื้อโควิด หลังสั่งปิดรวด 3 ตลาด 1 หมู่บ้าน หวั่นลามเร่งค้นหาเชิงรุก

เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีหญิงสาวอายุ 20 ปี อาชีพแม่ค้าขายผักในตลาดสดทั้งในพื้นที่จังหวัดนครพนมและสกลนคร ติดเชื้อโควิดจากหลานชายวัย 7 ขวบ ที่เดินทางมากับครอบครัวจากพื้นที่สีแดงเข้มเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม โดยผู้ปกครองเข้ารายงานตัวตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดที่ทางจังหวัดนครพนมกำหนดทุกอย่าง และรับการตรวจค้นหาเชื้อพบว่าเป็นบวก ส่วนเด็กตรวจเบื้องต้นผลเป็นลบ และจะต้องกักตัว Local Quarantine (LQ) : สถานกักกันโรคท้องที่ ซึ่งใช้สำหรับกักกันผู้ที่เดินทางข้ามจังหวัดเป็นเวลา 14 วัน แต่จะด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ ปรากฏว่าคุณยายซึ่งมีอาชีพขายผักอยู่ตลาดสด อบต.บ้านผึ้ง ที่ตั้งอยู่บ้านนาโพธิ์ หมู่ 12 ริมถนนทางหลวงแผ่นดิน 22 (สกลนคร-นครพนม) ได้รับตัวเด็กมาจากศูนย์ OTOP ต.หนองญาติ อ.เมืองนครพนม กลับดูแลที่บ้านพักอยู่บ้านนามน หมู่ 6 ต.บ้านผึ้ง

จนกระทั่งวันที่ 19 สิงหาคม เจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างตรวจ RT-PCR มีผลออกมาเป็นบวก จึงนำบุคคลในครอบครัวและผู้สัมผัสเสี่ยงสูง เสี่ยงต่ำ ประมาณ 9 ราย ตรวจค้นหาเชิงรุก ซึ่งหญิงสาวแม่ค้าขายผักรายนี้มีศักดิ์เป็นน้าสาวของเด็กก็พลอยได้รับเชื้อโควิดด้วย จึงเป็นสาเหตุให้ทางจังหวัดนครพนม มีคำสั่งปิดตลาดถาวร ตลาดโชคอำนวย และตลาดสดเทศบาลเมืองนครพนม (บางส่วน) เนื่องด้วยตลาดทั้ง 3 แห่งมีพื้นที่ติดกัน นอกจากนี้ ก็ได้สั่งปิดตลาดสด อบต.บ้านผึ้ง บ้านนาโพธิ์ หมู่ 12 และล็อกดาวน์บ้านนามน หมู่ 6 ต.บ้านผึ้ง เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าทำการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ เป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 22-24 สิงหาคม

ทั้งนี้ เบื้องต้นหลังสำรวจว่ามีผู้เข้าข่ายเสี่ยงโซนตลาดโชคอำนวย 70 แผง เป็นผู้ค้าจำนวน 200 คน และโซนตลาดถาวร 107 แผง ผู้ค้าจำนวน 400 คน สำหรับลูกค้าผู้มาจับจ่ายซื้อของวันเวลาดังกล่าวยังไม่ทราบการประเมินจำนวน ทางเทศบาลเมืองนครพนมจึงแจ้งประชาสัมพันธ์ให้ผู้ค้าขาย-ลูกค้าผู้มาซื้อของตลาดเช้า 15-19 สิงหาคม ไปรายงานตัวศูนย์ชั่วคราว ร.ร.เทศบาล 4 (รัตนโกสินทร์ 200 ปี) ตั้งแต่ 22-24 สิงหาคม เวลา 09.00-12.00 น. โดยถือบัตรประชาชนมาด้วย ส่วนตลาดสดบ้านนาโพธิ์มีกลุ่มเสี่ยงสูงเป็นผู้ค้าในตลาด 54 คน และกลุ่มเสี่ยงเป็นชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 6 บ้านนามน ต.บ้านผึ้ง รวม 24 คน จาก 10 หลังคาเรือน ในบริเวณใกล้เคียงกับบ้านผู้ติดเชื้อ

หลังมีการประชาสัมพันธ์ก็มีพ่อค้าแม่ค้ารวมทั้งลูกค้าที่เข้าไปจับจ่ายซื้อของในตลาด ช่วงระหว่างวันที่ 15-19 สิงหาคม ประมาณ 500 ราย ต่างทยอยกันมารายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ โดยมีนายธวัชชัย รอดงาม รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม นางสาวรัชนี เต็มอุดม รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม ด้านส่งเสริมพัฒนา คอยให้คำแนะนำและอำนวยความสะดวกแก่ผู้ที่เข้ารับการตรวจในครั้งนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon