ธุรกิจหาดใหญ่ปิดกิจการแล้ว 70% เงียบเหงาหนักรอบ 100 ปี ชี้ทางออกคือวัคซีน แต่ยังไม่ถึงไหน

ธุรกิจหาดใหญ่ปิดกิจการแล้ว 70% เงียบเหงาหนักรอบ 100 ปี ชี้ฝากความหวังที่วัคซีน แต่ยังมองไม่เห็นแสงสว่างปลายอุโมงค์ อัดเหตุจากรัฐบาลขัดแย้งและระบบราชการอุ้ยอ้าย กำลังเข้าสู่ยุคข้าวยากหมากแพง

วันที่ 22 สิงหาคม นายสุรพล กำพลานนท์วัฒน์ ประธานสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจท่องเที่ยว จ.สงขลา เปิดเผยว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิดระลอกใหม่ ส่งผลให้ธุรกิจเมืองหาดใหญ่เงียบเหงาในรอบ 100 ปี ร้านค้าปิดกิจการร้อยละ 70 ที่เหลือร้อยละ 30 เปิดกิจการเพราะด้วยหลายเหตุผล เช่น ดีกว่าเสียค่าเช่าปล่อยไว้ดีกว่านอนอยู่เฉยๆ

“หากธุรกิจหาดใหญ่จะฟื้นตัวต้องใช้เวลาอย่างน้อย 3 ปี คำตอบที่ภาคเอกชนต้องการคือวัคซีน ต้องฉีดให้ประชาชนได้ร้อยละ 70 เป็นอย่างน้อยที่สุด ขณะนี้ฉีดไปได้ร้อยละ 50 หวังว่าไตรมาส 4 จะได้วัคซีนตามเป้า”

ทางด้าน นายสมชาติ พิมพ์ธนพูนพร ผู้จัดการโรงแรมซากุระบัดแจ๊สหาดใหญ่ อดีตนายกสมาคมโรงแรม จ.สงขลา เปิดเผยว่า ธุรกิจโรงแรมได้รับผลกระทบหนักที่สุด ปิดกิจการมาแล้วเกือบปี พนักงานในภาคการท่องเที่ยวตกงานไปแล้วร้อยละ 90 เพราะไม่มีเงินจ่ายเป็นค่าตอบแทนและค่าน้ำค่าไฟรายเดือน มีโรงแรมขนาดเล็ก 4-5 แห่งเปิดกิจการ มีแขกเข้าพักเฉลี่ยวันละ 4 ห้อง และยังไม่เห็นแผนฟื้นฟูธุรกิจท่องเที่ยวรัฐบาลหลังการแพร่ะบาดโควิดที่ชัดเจนยิ่งวังเวง

“ทั้งที่คำตอบสุดท้ายคือวัคซีนก็ยังไปไม่ถึงไหน เข้ามาลักษณะหยุดๆ ขาดๆ เหมือนกับรัฐบาลกำลังขัดแย้งกันเองหรือจากระบบราชการอุ้ยอ้าย จนทำให้โรคโควิดเดินนำหน้ารัฐบาลไปหลายช่วงก้าว หากปลายปียังพบผู้ป่วยไม่ลดจำนวนลง ผมเชื่อว่าธุรกิจการท่องเที่ยวที่เคยสร้างรายได้กับประเทศถึงจุดจบ รายได้ท้องถิ่นรายได้ประเทศได้ตกต่ำกว่าเป้า จะเข้ายุคข้าวอยากหมากแพง” นายสมชาติกล่าว

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image