รพ.สนาม มธ. กลับมาฉีดแอสตร้า+แอสตร้า 28 ส.ค. เผยยอดฉีดไขว้แค่ 46%

วันที่ 25 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รพ.สนาม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) โพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก ระบุว่า รพ.จะได้รับวัคซีน Astra มาฉีดให้ ปชช.

28 สิงหาคมเป็นต้นไป เราจะกลับมาฉีด Astra + Astra ตามกำหนดการที่ลงคิวไว้เดิมอีกแล้ว และหลังจากรอคอยมานาน เราก็ได้รับข่าวดีจาก รมว.สธ.ในปลายสัปดาห์นี้ กรมควบคุมโรคจะจัดส่งวัคซีน Astra มาให้ศูนย์รับวัคซีนธรรมศาสตร์

วันพุธที่ 25 สิงหาคม วันที่ 137 ของโรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ และวันที่ 76 ของศูนย์รับวัคซีนธรรมศาสตร์รังสิต

วันนี้ยอดผู้ป่วยใหม่ทั้งประเทศอยู่ที่ 18,417 คน แม้ว่าจะมากกว่าเมื่อวานนี้หลายร้อยคน แต่ก็ยังต่ำกว่าสองหมื่นคน เรายังค่อนข้างแน่ใจว่าตัวเลขจะขึ้น ๆ ลง ๆ ต่ำกว่าสองหมื่นไปอีกหลายวัน ก่อนจะปักหัวลงไปใกล้หมื่น แต่จะลงเร็วแค่ไหนคงยังบอกอะไรไม่ได้ แต่เชื่อว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อเวฟ 4 นี้อยู่ในขาลงแล้วอย่างแน่นอน

ที่น่าเป็นห่วงคือจำนวนผู้เสียชีวิต ซึ่งในวันนี้สูงถึง 297 คน และคาดว่าจะสูงมากกว่าสองร้อยคนไปอีกจนถึงสิ้นเดือนนี้แน่ ๆ นี่ก็เป็นตัวเลขที่สะท้อนภาพของผู้ป่วยหนักหลายพันคนในรพ.ทั่วประเทศ และที่มีอาการหนักถึงขนาดใส่ Tube และใช้เครื่องช่วยหายใจก็มีถึงพันกว่ารายอยู่ พูดกันอย่างตรงไปตรงมาก็คือในกลุ่มพันกว่าคนขณะนี้ มีโอกาสที่จะได้กลับบ้านน้อยกว่าครึ่งหนึ่งแน่ ๆ

ดูจากในโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เอง จากข้อมูลเช้าวันนี้ ที่เรารับทราบรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตจากโควิดในโรงพยาบาลมากถึง 4 ราย และมีผู้ป่วยวิกฤตระดับใส่ Tube ที่เราต้องดูแลอย่างใกล้ชิดอยู่มากถึงสิบกว่าราย ทั้งมีผู้ป่วยวิกฤตระดับต้องใช้ Hi-Flow อีกสิบกว่าราย สิบกว่ารายหลังนี้ เกินครึ่งหนึ่งมี underlying ที่ชัดเจนว่า NR ซึ่งหมายความว่า ได้มีการหารือกับครอบครัวและญาติแล้วว่า จะไม่มีการปั๊มหัวใจ เจาะเส้นเลือดดำที่คอ หรือใส่ท่อช่วยหายใจ หากมีสถานการณ์ที่เลวร้ายลงแต่พวกเราก็จะพยายามดูแลผู้ป่วยติดเตียงที่ช่วยตัวเองไม่ได้และอายุมากเหล่านี้อย่างเต็มที่นะ ในฐานะที่แต่ละคนต่างก็เป็นใครบางคนที่มีความหมาย มีความสำคัญต่อคนที่รักและคนในครอบครัว ทั้งที่รู้ว่าโอกาสจะรักษาอาการคนไข้เหล่านี้จนหายและให้ได้มีโอกาสกลับบ้าน จะมีอยู่ไม่มากนักก็ตาม แต่ปาฏิหาริย์ก็เคยเกิดขึ้นมาแล้วกับผู้ป่วยหลายรายในกลุ่มนี้ของเราด้วยนะ

เชื่อว่าสถานการณ์เช่นนี้เป็นอยู่ในทุกโรงพยาบาลที่รับดูแลผู้ป่วยโควิดอาการวิกฤต และในสัปดาห์สองสัปดาห์ต่อไปนี้ ความสูญเสียของสังคมไทยในส่วนนี้ก็คงจะยังมีมากต่อไปอีกเรื่อย ๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ข้อที่พวกเราอยากจะบอกกับทุกคนคือ ผู้ป่วยวิกฤตเหล่านี้ ส่วนใหญ่มีโรคประจำตัว อายุมาก และไม่ได้รับวัคซีนมาก่อนพวกเราสามารถช่วยยืนยันข้อมูลของ สธ.ได้แน่นอนว่า ผู้ป่วยที่ได้รับวัคซีนมาแล้ว ไม่ว่าชนิดใดก็ตาม มีโอกาสสูญเสียที่น้อยมากเมื่อเทียบกับผู้ป่วยที่ยังไม่ได้รับวัคซีน

ที่ศูนย์รับวัคซีนธรรมศาสตร์ ที่ยิม 4 วันนี้เราฉีดวัคซีนระบบไขว้ Sinovac + Astra เข็มแรก เป็นวันที่สามจากกำหนดห้าวัน วันนี้มีคิวจองฉีดวัคซีนอยู่ที่ 2,628 คิว แต่มีผู้มารับวัคซีนเข็มแรกที่เป็น Sinovac เพียง 1,218 คน หรือคิดเป็น 46.35% เท่านั้น เราไม่สบายใจเลยที่เห็นตัวเลขคนที่จองคิวไว้แล้ว แต่มารับวัคซีนน้อยมากในระดับนี้ แต่ก็ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรได้ เพราะอาจเป็นความเชื่อ ความมั่นใจ และการตัดสินใจของแต่ละคนเอง แต่ก็หวังว่า อีก 2 วันที่เหลือนี้ ซึ่งจะเป็นการฉีดวัคซีนสูตรไขว้เช่นนี้ คงจะมีคนมารับวัคซีนที่ตัวเองจองไว้ในสัดส่วนที่สูงมากขึ้นกว่านี้นะ

ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 28 สิงหาคมเป็นต้นไป เราจะกลับมาฉีด Astra + Astra ตามกำหนดการที่ลงคิวไว้เดิมอีกแล้ว และหลังจากรอคอยมานาน เราก็ได้รับข่าวดีจาก รมว.สธ.เองโดยตรง ที่ได้แจ้งให้พวกเราทราบว่า ในปลายสัปดาห์นี้ กรมควบคุมโรคจะจัดส่งวัคซีน Astra มาให้ศูนย์รับวัคซีนธรรมศาสตร์อย่างเพียงพอที่จะใช้ไปได้ทั้งสำหรับฉีดเข็มที่สองและฉีดใหม่เป็นเข็มแรกได้อย่างน้อยสองสัปดาห์

ดังนั้น เราจึงขอแจ้งว่าคิวนัด 28 สิงหาเป็นต้นไป จะเป็นไปตามกำหนดเวลาที่ลงทะเบียนจองไว้เดิม ทั้ง 28-29-30-31 สิงหาคม เรื่อยไปจนถึง 1-2-3 กันยายน และคิวที่เคยมีวันนัดเดิมอยู่ในวันที่ 23,24,25,26,27 สิงหาคม ที่จอง Astra ไว้ แล้วถูกเลื่อนไปเป็นวันที่ 4 – 13 กันยายน ก็จะได้รับการยืนยันให้มารับวัคซีนตามกำหนดเวลาที่ได้ถูกเลื่อนออกไปนั้นด้วย

สำหรับท่านที่มีคิวนัดแต่เดิมระหว่าง 4-13 กันยายน ก็จะไม่มีผลกระทบใดๆ เรายังคงรักษาคิวนัดเดิมของท่านไว้ และท่านสามารถมารับวัคซีนตามกำหนดเวลาที่ลงนัดในหมอพร้อมไว้ตามเดิมทุกประการ

ส่วนท่านที่มีคิวตั้งแต่ 14 กันยายนเป็นต้นไป เราขอรอตรวจสอบจำนวนวัคซีนที่เหลืออยู่ และที่จะได้รับมาใหม่อีกรอบหนึ่ง และจะแจ้งให้ท่านทราบล่วงหน้าว่า จะคงยืนยันวันนัดตามเดิมหรือไม่ต่อไป แต่เราเชื่อว่า ในช่วงหลังของเดือนกันยายน เราจะมี Astra มาส่งมอบให้กับรัฐบาลไทยเป็นจำนวนมากและน่าจะมีเพียงพอสำหรับทุกท่าน จนไม่น่าจะมีการเลื่อนวันนัดออกไปอีกแล้วนะ

ขอขอบคุณท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขและผู้บริหาร สธ.ที่กรุณาให้ความใส่ใจและช่วยเหลือดูแลคนที่รอคิววัคซีนอยู่อีกสองแสนกว่ารายที่ศูนย์รับวัคซีนธรรมศาสตร์ ในวันพรุ่งนี้ เราจะให้รายละเอียดเพิ่มเติมเรื่องจำนวนและลำดับของคิวที่ลงทะเบียนไว้และที่ยังค้างอยู่ต่อไป

ที่โรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ วันนี้เรารับผู้ป่วยใหม่เข้ามาดูแลรักษาเพิ่มอีก 29 คน ส่งผู้ป่วยที่รักษาหายแล้วกลับบ้านได้ 26 คน กับจำต้องส่งผู้ป่วยที่อาการแย่ลงเข้ารับการดูแลที่ รพ.ธรรมศาสตร์อีกสามคน ทำให้จำนวนผู้ป่วยที่เราดูแลอยู่ในคืนนี้ มีจำนวน 300 คน คอยติดตามดูในวันพรุ่งนี้ ถ้าแนวโน้มผู้ป่วยใหม่ทั่วประเทศลดลงจริงๆ เราคงจะได้มีโอกาสเห็นผู้ป่วยในโรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ลดลงเหลือต่ำกว่า 300 รายได้แน่นอน

เรารู้ว่าทุกคนเบื่อ เหนื่อยใจ และเครียดกับการคุกคามของโรคร้ายนี้ ที่ส่งผลกระทบกับทุกๆ ด้านของชีวิตของทุกคนอดทนอีกนิดนะ.. แล้วพวกเราจะผ่านสถานการณ์ร้ายแรงของเวฟนี้ไปด้วยกัน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon