ชาวบ้านปราจีนบุรีร้องทุกข์ ทนเหม็นกลิ่นสารเคมีนานนับเดือน

ชาวบ้านปราจีนบุรีร้องทุกข์ ทนเหม็นกลิ่นสารเคมีนานนับเดือน

วันที่ 26 ส.ค.64 ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ปราจีนบุรี รายงานความคืบหน้าจากที่ได้รับการร้องทุกข์จากชาวบ้านมีลานมันเอาสารเคมีอันตรายมาทิ้งหวั่นมลพิษ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบลานปูนที่บ้านหนองสังข์ หมู่ที่ 5 ต.บ่อทอง อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ตามที่ชาวบ้านได้ร้องเรียนมาว่ามีกลิ่นเหม็นของสารเคมีที่ลานปูนดังกล่าวยิ่งวันไหนฝนตกลงมาก็ยิ่งเหม็นคุ้งไปทั่วบริเวณ

จากการลงพื้นที่ผู้สื่อข่าวได้พบกับนายต่อศักดิ์ แซ้โง้ว เป็นคนที่เช่าพื้นที่ดังกล่าวได้เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ได้เช่าพื้นที่ตรงนี้มาได้ประมาณ 3-4 เดือน เพื่อเก็บจำพวกสายไฟ มีนายแหลมบ้านอยู่แถวๆ เขาหินซ้อนบอกว่ามีสายไฟเส้นเล็กมาให้แต่เขาจะเอาสายไฟเส้นใหญ่ที่กองอยู่ตรงนั้นมาให้แต่ก็ไม่เป็นไรก็จะเก็บทิ้งเอง แต่ขี้เตาคุณเอามาทิ้งได้อย่างไงในเมื่อมันเป็นสารพิษ

นายแหลมบอกว่าจะมาขนกลับ แต่แล้วก็ติดต่อนายแหลมไม่ได้บล็อกเบอร์บล็อกไลน์ผม สารพิษพวกนี้คุณต่อศักดิ์บอกว่าเขาน่าจะเอามาจากกรอกสมบูรณ์ อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี กากสารพิษพวกนี้จะเป็นขี้เตาอะลูมิเนียมมันจะเหม็นมากยิ่งถูกน้ำแล้วยิ่งจะเหม็นมากขึ้นเพราะมันมีแอมมอร์เนียมันจะเหม็นมากขึ้นไปอีก

คุณต่อศักดิ์ได้บอกกับผู้สื่อข่าวต่อว่า ได้ไปแจ้งทาง อบต.บ่อทอง เพื่อขอให้ทาง อบต.มาช่วยทำความสะอาดและเก็บสารพิษที่กองอยู่ไปทิ้งและก็ได้ไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้แล้วที่ สภ.วังตะเคียน ต.วังตะเคียน อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ว่าทางตนเองไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสารพิษพวกนี้

ความคืบหน้าล่าสุด วันนี้ (26 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบลานปูนบริเวณบ้านหนองสังข์ หมู่ที่ 5 ต.บ่อทอง อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี อีกรอบ และพบว่าทางองค์การบริหารส่วนตำบลบ่อทอง (อบต.) ก็ได้เข้าไปตรวจสอบอีกครั้งพบว่ายังมีกองวัตถุที่มีสารอันตรายอยู่อีก 1 กอง และกองสายไฟอีก 1 กอง

และได้สอบถามไปยังนางสาวณิชชารีย์ นรภัทร์จารีย์ ปลัดอง์การบริหารส่วนตำบลบ่อทอง ว่าทาง อบต.ก็ไม่รู้หรอกว่าสารเคมีพวกนี้มาจากไหนก็รู้แต่ว่าตรงนี้เป็นลานมันเก่าได้มีคนนำเอาขยะสารเคมีมาทิ้ง เป็นวัตถุอันตรายส่งกลิ่นเหม็น

ทาง อบต. ก็เลยเข้าไปตรวจสอบแล้วก็ตามหาเจ้าของจนเจอได้สอบถามและให้เขาเอาออกเพราะมันมีกลิ่นเหม็นทาง อบต. ก็ไม่รู้ว่าเป็นสารเคมีอะไรและอันตรายแค่ไหน

เพราะว่าตอนนี้ยังพิสูจน์ไม่ได้แต่ก็ได้เก็บเอาตัวอย่างไปพิสูจน์ ไม่ใช่เฉพาะเศษที่เป็นฝุ่น มันยังมีเศษสายไฟที่รับมาจากโรงงานเพื่อจะส่งไปเป็นวัสดุเชื้อเพลิงให้กับโรงไฟฟ้า

ทาง อบต.ได้สั่งให้เอาออกจากนอกพื้นที่แต่ไม่รู้ว่าเขาเอาวัตถุอันตรายสารเคมีนี้ไปทิ้งไหน ในส่วนของลานปูของเขาก็ยังไม่ได้มาขออนุญาตประกอบการกับทาง อบต. เลย ทาง อบต.ก็ได้ไปแจ้งเพื่อให้เขานำวัตถุที่อันตรายออก แล้วให้มาขออนุญาตดำเนินการให้เรียบร้อยก่อนค่อยนำกลับมาไว้ใหม่

ที่เป็นข่าวอยู่ในขณะนี้ คนที่มาเช่าลานปูน คุณต่อศักดิ์ แซ้โอ้ว ก็ไม่รู้ว่ามีการนำเอาขยะที่มีพิษมาไว้ รู้แต่เพียงว่านายแหลมจะเอาแค่สายไฟมาไว้

ทั้งนี้ทาง อบต.ยังแนะนำหากจะนำเข้ามาเก็บไว้ก็ต้องมายื่นขออนุญาตกับสาธารณสุขให้ถูกต้องให้มีรั้วปิดให้มิดชิดด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon