ผุดโครงการ ‘ด่านนอกแซนด์บ็อกซ์’ เมืองท่องเที่ยว อ.สะเดา จ่อชงเรื่องถึงจังหวัดเห็นชอบ

ผุดโครงการ ‘ด่านนอกแซนด์บ็อกซ์’ เมืองท่องเที่ยว อ.สะเดา จ่อชงเรื่องถึงจังหวัดเห็นชอบ

เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานกรณีการนำเสนอโครงการ “ด่านนอกแซนด์บ็อกซ์” สำหรับเมืองท่องเที่ยวใน อ.สะเดา จ.สงขลา ซึ่งมีพื้นที่ติดกับประเทศมาเลเซีย โดยหากหน่วยงานภาครัฐเห็นด้วย ในเฟสแรกขอเริ่มเปิดด่านพรมแดนไทย-มาเลเซียในวันที่ 1 พฤศจิกายน หลังจากนั้นในเฟส 2 ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565 ซึ่งจะขยายพื้นที่จากบ้านด่านนอก ต.สำนักขาม อ.สะเดา เข้าสู่ อ.หาดใหญ่

นายสุรพล กำพลานนท์วัฒน์ นายกสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา มองว่า ในพื้นที่หาดใหญ่เป็นพื้นที่กว้าง การเดินทางเข้ามาทำได้หลายช่องทาง ทำให้การควบคุมโรคทำได้ยาก ดังนั้น ทางสมาคมจึงได้หารือร่วมกับทางสมาคมผู้ประกอบการรักษ์ด่านนอก เพื่อผุดโครงการ “ด่านนอกแซนด์บ็อกซ์” ขึ้นมาก่อน หากประสบความสำเร็จจึงขยายเข้าสู่เมืองหาดใหญ่

นายสุรพลกล่าวว่า สิ่งสำคัญนั้นอกเหนือจากความพร้อมของผู้ประกอบการก็คือวัคซีน ซึ่งจะต้องมีการระดมฉีดวัคซีนให้เกินกว่าร้อยละ 70 ของประชากรเสียก่อน เมื่อมีการเปิดประเทศ มีการเปิดพื้นที่ จึงจะสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ทันที

นายสุรพลกล่าวอีกว่า แต่ในทางกลับกัน ตราบใดที่วัคซีนยังฉีดได้น้อย โอกาสที่จะเปิดเมือง หรือสร้างความมั่นใจก็ทำได้ยาก ทั้งนี้ ในส่วนของผู้ประกอบการ ภาคการท่องเที่ยวต่างก็มีความพร้อมในการปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคของภาครัฐ แต่ในขณะเดียวกันธุรกิจก็ต้องขับเคลื่อนไปด้วยกันได้

โดยหลังจากนี้จะสรุปข้อมูลในโครงการ “ด่านนอกแซนด์บ็อกซ์” นำเสนอไปยัง จ.สงขลา หากทางจังหวัดเห็นชอบ ก็จะตั้งคณะทำงานขึ้นมา เพื่อเริ่มเดินหน้าวางแนวทางนำเสนอไปยังรัฐบาลต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon