ทูตสหรัฐลงตราด เยี่ยมสื่อ-พบพ่อเมืองถกแก้ทรัพยากรทะเล เผยเสียใจเหตุเรือล่มที่อยุธยา

วันที่ 19 กันยายน นายกลิน ที. เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำประเทศไทยพร้อมคณะ มาพบผู้ว่าราชการจังหวัดตราด นายกสมาคมประมงจังหวัดตราด และเจ้าหน้าที่ภาครัฐในระดับท้องถิ่น รวมทั้งเยี่ยมเยียนสื่อมวลชนท้องถิ่นระหว่างการสัมมนาเครือข่ายประชาสัมพันธ์ทันโลก โซเชียลมีเดีย ในวันนี้ (19 ก.ย.59) เวลา 15.30 น. ที่วัดหนองเสม็ด ต.หนองเสม็ด อ.เมือง จ.ตราด

นายกลินกล่าวว่า ได้เดินทางมาจังหวัดตราดและมาพบนายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด และนายกิตติ โกสินทร์สกุล นายกสมาคมประมง จ.ตราด พร้อมทั้งเดินทางไปลงทะเลดูพื้นที่ทำประมงในอ่าวตราด และเดินทางมาพบเยี่ยมเยียนสื่อมวลชนท้องถิ่นของจังหวัดตราด ที่ร่วมประชุมสัมมนาในหัวข้อ เครือข่ายประชาสัมพันธ์ทันโลก โซเชียลมีเดีย” ซึ่งการเดินทางมาครั้งนี้ ตนเองสนใจในเรื่องของการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล ที่ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีพื้นที่ในเรื่องการทำประมง ทะเลที่ใหญ่และมีความสำคัญกับนานาชาติในการที่จะช่วยกันส่งเสริมและอนุรักษ์ให้เกิดความยั่งยืน ซึ่งทางรัฐบาลสหรัฐอเมริกาให้ความสำคัญในเรื่องนี้มาก และได้มีการจัดประชุมระดับนานาชาติ ซึ่งมีตัวแทนของประเทศไทยเข้าร่วมประชุม ทั้งนี้ ทางรัฐบาลสหรัฐต้องการให้ประเทศไทยช่วยในการผลักดันให้นานาประเทศได้เห็นความสำคัญในเรื่องนี้ โดยที่ผ่านมาประเทศไทยมีบทบาทในระดับนานาชาติมาก ในขณะเดียวกันในการทำประมงนานาชาติต้องการเห็นความยั่งยืนในการที่จะดูแลและอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลไว้ให้นานที่สุด

นายกลินยังกล่าวติดตลกว่า ได้เดินทางไปในพื้นที่อ่าวตราดที่มีการทำประมงของชาวประมงในจังหวัดตราด โดยมีเจ้าหน้าที่ประมงที่มีความเชี่ยวชาญนำไปและให้ข้อมูลถึงอ่าวตราดว่ามีทรัพยากรสัตว์น้ำที่อุดมสมบูรณ์ และมีโลมาอาศัยอยู่ แต่วันนี้แม้อากาศจะดี แต่ก็ไม่พบโลมาในพื้นที่อ่าวตราดสักตัว หลังจากนั้นสื่อมวลชนท้องถิ่นได้สอบถามถึงเรื่อง IUU ฟิชชิ่ง ที่กลุ่มประเทศ EU ได้มีการกดดันและทำให้เกิดผลกระทบกับชาวประมงของประเทศไทยและในจังหวัดตราดมาก ซึ่งประเทศสหรัฐอเมริกา มีการนำเข้าสินค้าประมงจากประเทศไทยจำนวนมาก ทางสหรัฐอเมริกาจะมีแนวทางช่วยเหลือพี่น้องชาวประมงอย่างไร

201609191638093-20160608155606

นายกลินกล่าวว่า การเข้าพบผู้ว่าราชการจังหวัดตราด และนายกสมาคมประมง จ.ตราด พร้อมทั้งสื่อมวลชนที่นำเสนอข้อมูลในระดับพื้นที่ให้ทราบ ทำให้เข้าใจปัญหาในระดับพื้นที่ และผลกระทบที่ได้รับมากยิ่งขึ้น ส่วนการที่สหรัฐจะซื้อปลาหรือสัตว์น้ำจากประเทศไทยนั้น มักจะใช้กฎเกณฑ์ในเรื่องประเทศนั้นมีการทำประมงที่ผิดกฎหมายหรือไม่ มีการใช้แรงงานที่กดขี่อย่างไร หากทำผิดกฎหมายผู้บริโภคจะไม่ซื้อ ทั้งนี้ อาหารทะเลโดยเฉพาะปลาชาวสหรัฐต้องการบริโภคจำนวนมาก และประเทศไทยก็เป็นประเทศที่ส่งสินค้าประมงไปยังสหรัฐมากที่สุดประเทศหนึ่ง

นอกจากนี้ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย ยังได้แสดงความเสียใจกับโศกนาฏกรรมเรือโดยสารที่นำนักแสวงบุญชาวมุสลิม ที่เดินทางจากจังหวัดนนทบุรี ไปยัง จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อแสวงบุญและเกิดอุบัติเหตุเรือล่ม จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 12-13 คน และมีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก ทางสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยพร้อมให้การช่วยเหลือและสนับสนุนกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รวบ 3 หนุ่มจีนรูดบัตรเครดิตปลอมคาสุวรรณภูมิ
บทความถัดไปกทม.ชวนคนกรุงเทพฯ อนุรักษ์ “คูคลอง” สวยใสไร้ขยะและผักตบชวา