ผู้ว่าฯชัยภูมิ ลุยนำร่องผุดอีกโมเดลสู้โควิด เปิดศูนย์สร้างงานจังหวัดช่วยจ้างครอบครัวคนตกงาน

ชัยภูมิบูรณาการร่วมช่วยงานป้องกันแก้ไขปัญหาโควิดฯในทุกพื้นที่ สู้โควิด-19 หวังช่วยเยียวยาให้ ปชช.คนตกงาน พอมีรายได้เลี้ยงครอบครัวในแต่ละพื้นที่ลงได้บ้างบางส่วน ดีเดย์เริ่มเดินหน้าจ้างงานสู้โควิดรุ่นแรกตั้งแต่ 1 ก.ย.64

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 27 ส.ค.64 นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วย นายประทีป ศิลปะเทศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ เผยความคืบหน้าการประชุมสรุปผลของคณะกรรมการศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบความเดือดร้อนด้านอาชีพ หรือ “ศูนย์สร้างงานจังหวัดชัยภูมิ สู้โควิด-19 ระบาด” เพื่อหาแนวทางกับทุกหน่วยงานทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องด้านแรงงาน ผู้ประกอบอาชีพที่ได้รับผลกระทบตกงาน ไม่มีรายได้ช่วงโควิด-19 ระบาด

ซึ่งล่าสุดวันนี้จากนโยบายโครงการนำร่องเพื่อให้เกิดการตั้งศูนย์สร้างงานจังหวัดชัยภูมิ สู้โควิดดังกล่าวมาต่อเนื่องเนื่องตั้งแต่เดือน มิ.ย.64 ที่ผ่านมา ซึ่งทางด้านนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ มีแนวทางนโยบายในการที่เร่งลงไปช่วยบูรณาการการแก้ปัญหาโควิดระบาดให้คลอลคลุมทุกด้าน ถึงแม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดยังคงมีอยู่ในหลายพื้นที่ และคาดว่าจะต้องใช้เวลาอีกนานนับปีจนกว่าคลี่คลายสถานการณ์ได้บ้าง แต่ในระหว่างการเกิดการแพร่ระบาด ก็ยังมีการส่งผลกระทบต่อประชาชนในแต่ละพื้นที่โดยเฉพาะภาวะปากท้อง คนตกงาน ขาดรายได้ลดลงตามมาอีกจำนวนมาก

ในขณะนี้ด้วย และสิ่งที่สำคัญในส่วนในแต่ละระดับจังหวัดพื้นที่ของตนเอง และใน จ.ชัยภูมิ เองในการที่จะเข้ามาช่วยเสริมแก้ปัญหาไม่ว่าการลดการแพร่ระบาด และสิ่งไหนที่ทำได้เพื่อมีแนวทางเข้ามาช่วยเหลือประชาชนคนตกงานในพื้นที่ได้ โดยเฉพาะการการสร้างงาน สร้างรายได้ เพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิตให้กับประชาชนในพื้นที่ได้อีกทาง ก็ต้องมีควบคู่กันไปด้วย ซึ่งก็มีแนวทางจุดเริ่มต้นในการแก้ปัญหานี้ขึ้น จากการรับฟังเสนอแนวทางจากทุกฝ่ายรวมทั้งตัวแทนสื่อมวลชนในพื้นที่ เพื่อให้เกิดการตั้งศูนย์สร้างงานประจำจังหวัดชัยภูมิ เพื่อสู้วิกฤตโควิด-19 ระบาด ในครั้งนี้ขึ้น โดยมีแนวทางที่จะเปิดให้ประชาชน ในทุกพื้นที่แจ้งผ่านผู้นำชุมชนทุกหมู่บ้านกว่า 1,600 หมู่ ตำบล อำเภอ ในทั้ง 16 อำเภอ ว่ามีประชากรในพื้นที่แต่ละแห่งของตัวเอง มีแห่งใดบ้างที่มีบุตรหลานกลุ่มแรงงาน หรือคนในพื้นที่ได้รับผลกระทบตกงาน ขาดรายได้ไม่มีงานทำในช่วงโควิด-19 ระบาด ในขณะนี้ เพื่อประสานงานแจ้งเข้ามาที่ศูนย์สร้างงานจังหวัดชัยภูมิ เพื่อดูความเหมาะสมประเภทงานของแต่ละคนในแต่ละพื้นที่

ซึ่งในขณะนี้สามารถทำงานได้ หรือจ้างคนมาทำงานได้ ที่ยังไม่เป็นการเกิดพาหะหรือการไปแพร่กระจายเชื้อได้ด้วย ที่จะเป็นลักษณะงานจ้างคนในแต่ละพื้นที่มาช่วยงาน ประจำเป็นเจ้าหน้าที่อาสาประจำศูนย์ พักคอย หรือ CI หรือโรงพยาบาลสนามในจุดต่างๆที่มีขึ้นอยู่ในขณะนี้แล้ว หรือในส่วนที่อาจจะมีสถานที่ดูแลผู้ป่วยโควิด-19 หรือศูนย์ เกี่ยวข้องในแต่ละอำเภออาจจะไม่เท่ากัน แต่ก็สามารถบูรณาการให้เกิดการจ้างงาน พอมีรายได้มาทดแทนลดปัญหาการตกงานขาดรายได้ของประชาชนในแต่ละพื้นที่ได้

“ไม่ว่าจะมาทำงานช่วยทำความสะอาด ตัดหญ้า ทาสี ปลูกพืชสมุนไพรช่วยเสริม การดูแลรักษาผู้ป่วย ตามศูนย์ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันแก้ปัญหาการแพร่ระบาดโควิด-19ในแต่ละพื้นที่ได้ คือเป้าหมายของศูนย์สร้างงานจังหวัดชัยภูมิ ที่จะเปิดนำร่องในจุดแรก เพื่อทำให้เกิดการจ้างงานของคนในแต่ละพื้นที่เกิดขึ้นได้ช่วยกันอีกทางในขณะนี้ไปก่อนได้ ที่จะใช้ระเบียบการจ้างงานในภาวะเร่งด่วน(วิกฤตโควิดฯ) ในอัตราจ้างงานรายวันให้ได้ต่อคนๆไม่เกินละ 300 บาท/วัน จากนี้ไปได้

ซึ่งการจ้างงานของศูนย์สร้างงานจังหวัดชัยภูมิสู้โควิดฯ จะเริ่มดำเนินการได้ในรุ่นแรกได้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.64 เป็นต้นไป ที่ จ.ชัยภูมิ พอมีงบประมาณในเบื้องต้นแล้ว และจะสามารถหมุนเวียนจ้างงานให้ประชาชนคนที่ตกงานในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ จากนี้ต่อไปให้เกิดความเป็นรูปธรรมได้ชัดเจนให้มากขึ้นต่อไป โดยเบื้องต้นในการสร้างงาน เพื่อให้เกิดการจ้างงานมีรายได้ให้กับประชาชนครั้งนี้ต่อรายอาจจะยังอัตราน้อยในช่วงแรกวันละ 300 บาท/ราย ซึ่งต่อคนก็จะมีงานทำในลักษณะดังกล่าวต่อวันไม่เกิน 8 ชั่วโมง ได้หมุนเวียนกันคนละไม่เกิน 20 วัน/เดือน เพื่อพอที่จะเกิดการจ้างงาน มีรายได้บางส่วนไปช่วยเยียวยาเลี้ยงปากท้องครอบครัวคนตกงานในช่วงโควิด-19 ยังระบาดจากนี้ไปควบคู่กันไปได้บ้างบางส่วนในครั้งนี้ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon