กระท่อมพันธุ์ก้านแดงประจวบฯ ราคาพุ่ง 100% หลังเครือข่ายนักการเมือง บริษัทข้ามชาติแห่จองคิวซื้อ

กระท่อมพันธุ์ก้านแดงประจวบฯ ราคาพุ่ง 100% หลังเครือข่ายนักการเมือง บริษัทข้ามชาติแห่จองคิวซื้อ

เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม นางวิวรรณดา พูลธรัตน์ อายุ 54 ปี เจ้าของแปลงปลูกกระท่อมพันธุ์ก้านแดง ญาติ ร.ต.อ.พเยาว์ พูลธรัตน์ อดีต สส.ประจวบคีรีขันธ์ เขต 3 พรรคประชาธิปัตย์ อดีตนักชกเหรียญทองแดงโอลิมปิกคนแรกของไทย อยู่ที่หมู่ 4 บ้านห้วยเกรียบ ต.ทองมงคล อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า หลังจากกฎหมายยาเสพติดปลดล๊อกใบกระท่อมออกจากยาเสพติดประเภท 5 เป็นพืชควบคุมเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2564 ทำให้ต้นกระท่อมพันธุ์ก้านแดงที่เพาะจากเมล็ดความสูงเฉลี่ย 30 – 50 เซนติเมตร (ซม.) ราคาเดิม 100 – 200 บาท ปรับเป็นราคาต้นละ 450 บาท ขณะนี้เหลือเพียง 150 ต้น

“เนื่องจากตลาดมีความต้องการสูงมาก ขณะที่ต้นกล้าขนาดเล็กต้องรอการบำรุงให้มีขนาดมาตรฐานก่อนจำหน่าย สำหรับผู้สนใจปลูกส่วนใหญ่ต้องการปลูกกระท่อมก้านแดงเพื่อส่งโรงงานอุตสาหกรรม ขณะที่ผู้ผลิตต้นกล้าแปลงใหญ่ 3-4 หมื่นต้นต่อรายใน จ.ประจวบคีรีขันธ์และ จ.ชุมพรจะมีทั้งรัฐมนตรี นักการเมืองระดับชาติ นักการเมืองท้องถิ่น รวมทั้งบริษัทยักษ์ใหญ่ข้ามชาติในเครือ ซีพี สั่งจองซื้อไว้ทั้งหมด “ นางวิวรรณดา กล่าว

นางมณฑา ขนเม่น พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ยาเสพติด จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ก่อนปลดล๊อกใบกระท่อมออกจากบัญชียาเสพติด ราคากระท่อมผงที่ลักลอบขายในแพปลาและแคมป์คนงานก่อสร้างที่มีแรงงานต่างด้าวมีราคากิโลกรัมละ 800-1,500 บาท แต่ล่าสุดราคายังสูง เนื่องจากมีการปิดด่านชายแดนที่ด่านสิงขร และการนำเข้าถือว่าผิดกฎหมายศุลกากร กระท่อมผงที่กลุ่มเป้าหมายต้องการบริโภค จึงมีปัญหาในการนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน

“สำหรับกระท่อมผงก่อนหน้านี้ถือเป็นยาเสพติดยอดนิยม แรงงานต่างด้าวจะนำมาชงดื่มกับกาแฟ เบียร์ เหล้า หรือ ผสมในเครื่องดื่มบำรุงกำลังเพื่อเพิ่มการออกฤทธิ์ ขณะเดียวกันหลังปลดกระท่อมออกจากบัญชียาเสพติดกระทรวงสาธารณสุขยังไม่มีหนังสือสั่งการเพื่อควบคุมหรือวางหลักเกณฑ์ในการเฝ้าระวัง คาดว่าจะต้องรอร่าง พ.ร.บ.พืชกระท่อมออกมาบังคับใช้”  นางมณฑา กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บาโลเตลลี่’ ก่อวีรกรรมอีก โวยแหลก-ฟาดเพื่อนร่วมทีมหลังถูกเปลี่ยนตัว
บทความถัดไป‘ชนาธิป’ รับยังไม่เต็มร้อยหลังสลัดเดี้ยงคืนสนาม