หน้าแรก ภูมิภาค เดินหน้าผลักด...

เดินหน้าผลักดันสนามบินขอนแก่น เป็น’ฮับการบินอีสาน’ ททท.เชื่อยอดนักเที่ยวทะลุ 5 ล้าน

20.09.16 | 13:58 น.

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 20 กันยายน นายสมิง ยิ้มศิริ ประธานหอการค้า จ.ขอนแก่น เปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า จากการร่วมเสวนาในหัวข้อ ขอนแก่น MICE CITY ผสานพลังคมนาคม สู่ศูนย์กลางเศรษฐกิจท่องเที่ยวอีสาน ซึ่งสายการบินไทยแอร์เอเชีย ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนใน จ.ขอนแก่น ได้กำหนดจัดเวทีเสวนาขึ้น มีหลายประเด็นที่พูดคุยกันและหารือในการทำให้ขอนแก่นเป็นเมืองแห่งการประชุมสัมมนาและการจัดแสดงนิทรรศการ หรือ MICE CITY ที่สมบูรณแบบและตอบโจทย์ของการเป็นเมืองแห่งการประชุมสัมมนาอันดับที่ 5 ของประเทศ หลังจากที่ได้มีการดำเนินการและร่วมผลักดันมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งที่ผ่านมาผลการดำเนินงานเป็นที่น่าพอใจและได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่ายมาเป็นอย่างดี

โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท.ยังคงเลือกขอนแก่นเป็นเมืองคู่กับกรุงเทพฯ ในการจัดการประชุมวันท่องเที่ยวโลกอีกด้วย ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจที่ขอนแก่นวันนี้เป็นที่รู้จักของนานาประเทศมากขึ้นและเป็นเมืองหลักที่สำคัญอันดับที่ 5 ของประเทศได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด ทั้งสนใจเรื่องของทำเลที่ตั้งของการเป็นศูนย์กลางของภูมิภาคเชื่อมต่อกลุ่มประเทศตามลำน้ำโขงและกลุ่มประเทศอาเซียนที่การคมนาคมขนส่งนั้นเพียบพร้อม ขาดเพียงการเดินทางทางน้ำเท่านั้น ขณะที่ด้านห้องพัก ทั้งในส่วนของโรงแรมและอพาร์ตเมนต์ ที่กำลังจะเข้าสู่การขึ้นทะเบียนเป็นโรงแรมที่ถูกต้องตามกฎหมาย ทั้งจังหวัดสามารถรองรับการให้บริการได้มากถึงวันละ 100,000 คน

“ททท.มีการพูดถึงเป้าจำนวนนักท่องเที่ยวและผู้ที่เดินทางมาที่ จ.ขอนแก่น ในปีนี้ที่จากเดิมตั้งไว้ที่ 3.5 ล้านคน จะเพิ่มขึ้นเป็น 5 ล้านคนในปี 2560 ซึ่งเป็นเรื่องที่สามารถทำได้เมื่อทุกฝ่ายร่วมมือกัน ซึ่งที่ผ่านมามีการร่วมมือกันอย่างดีและตอบโจทย์ได้ทุกความต้องการ โดยเฉพาะหน่วยงานภาคเอกชนที่เป็นตัวขับเคลื่อนที่สำคัญในการร่วมกันพัฒนาเมืองให้มีความพร้อมและมีความสมบูรณ์แบบในภาพรวมทั้งหมด และที่มากไปกว่านั้นการที่สายการบินได้มีการประสานการทำงานร่วมกันในระดับจังหวัดและภูมิภาคอย่างต่อเนื่อง สอดรับกับการพัฒนาท่าอากาศยานจังหวัดทั้งการเร่งก่อสร้างอาคารที่พักผู้โดยสารแห่งที่ 2 การติดตั้งเครื่องนำร่องของสายการบินที่เป็นมาตรฐานสากล รวมทั้งการเพิ่มเติมในสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับสนามบินที่เพิ่มขึ้น ขณะที่สถานีขนส่งผู้โดยสารที่ เขต อ.เมืองขอนแก่น มีทั้งหมด 3 แห่ง ครอบคลุมการให้บริการทั้งในประเทศและต่างประเทศ ระบบรางมีการก่อสร้างรถไฟรางคู่และแผนการก่อสร้างรถไฟฟ้ารางเบาให้แล้วเสร็จภายใน 3 ปี ทั้งหมดเป็นการแสดงออกถึงศักยภาพของขอนแก่นได้อย่างดีที่สุดและสามารถทำได้เห็นผลภายใน 3 ปีต่อจากนี้”

ประธานหอการค้าขอนแก่น กล่าวเพิ่มเติมว่า การประกาศแผนการดำเนินงานร่วมกันในการพัฒนาสนามบินขอนแก่นเป็นศูนย์กลางการบิน ในภูมิภาคภาคอีสาน เชื่อมต่อภูมิภาคต่างๆ ของไทยและเชื่อมต่อไปยังต่างประเทศ เป็นความตั้งใจจริงของทุกฝ่ายที่ต่างต้องการให้เกิดขึ้นมาอย่างยาวนาน วันนี้การทำการบินที่ขอนแก่นมากถึงวันละ 17 เที่ยวบินต่อวัน โดยเฉพาะสายการบินไทยแอร์เอเชีย ที่เปิดให้บริการในเส้นทาง ดอนเมือง-ขอนแก่น วันละ 4 เที่ยวบิน,เชียงใหม่-ขอนแก่น วันละ 1 เที่ยวบิน และขอนแกน-หาดใหญ่ วันละ 1 เที่ยวบิน และแผนการบินต่อจากนี้ คือการเปิดเที่ยวบิน ขอนแก่น-ภูเก็ต ในช่วงเดือน ธ.ค.ปีนี้ และเปิดเส้นทางการบินต่างประเทศเส้นทางแรกด้านการพาณิชย์ในเส้นทาง ขอนแก่น-คุนหมิง (ประเทศจีน) ในเดือน ม.ค. 2560 และเส้นทางต่างประเทศอื่นๆ ตามมาอีกด้วย