ประจวบฯ เมินสถานการณ์โควิดในพม่า ปลดล็อกด่านสิงขรขนถ่ายสินค้านำเข้าส่งออก

ประจวบฯ เมินสถานการณ์โควิดในพม่า ปลดล็อกด่านสิงขรขนถ่ายสินค้านำเข้าส่งออก

วันที่ 1 กันยายน นายพรหมพิริยะ กิจนุสนธิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า จากกรณีที่ศูนย์สั่งการชายแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้านด้านเมียนมา จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีคำสั่งระงับการผ่อนผันใช้ช่องทางจุดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขร ต.คลองวาฬ อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ในการขนถ่ายสินค้า เป็นเวลา 7 วัน เพื่อทบทวนมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ให้เข้มงวดรัดกุมมากขึ้นหลังพบผู้ปฏิบัติงานขนถ่ายสินค้าฝั่งไทยจำนวน 1 ราย ติดเชื้อโควิด-19 นั้น วันที่ 2 กันยายนนี้ จะอนุญาตผ่อนผันให้ผู้ประกอบการนำเข้าส่งออกสินค้าไทย-เมียนมา สามารถกลับมาขนถ่ายสินค้าผ่านช่องทางด่านสิงขรได้อีกครั้ง ภายหลังจากที่หน่วยงานภาครัฐและผู้ประกอบการได้มีการประชุมเพื่อกำหนดมาตรการป้องกันร่วมกันและมีการระดมทำความสะอาดฆ่าเชื้อบริเวณจุดขนถ่ายสินค้าแล้ว จากนั้นจะมีการประเมินผลการปฏิบัติเป็นระยะว่าเป็นไปตามแนวทางที่ได้มีการกำหนดไว้หรือไม่เพื่อเฝ้าระวังไม่ให้เกิดปัญหาการแพร่ระบาด

นายนิพนธ์ สุวรรณนาวา ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์หอการค้าและสภาอุตสาหกรรม จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า การเปิดจุดผ่อนปรนด่านสิงขรเพื่อนำเข้าส่งออกสินค้าที่โนแมนแลนด์ หน้าจุดตรวจ ตชด.ที่ 146 ทางราชการจะต้องเข้มงวดห้ามบุคคลเดินทางเข้าออกระหว่างประเทศอย่างเด็ดขาด จะต้องประเมินความคุ้มค่าในสถานการณ์โควิด -19 ซึ่งทราบว่านักลงทุนจำนวนมากได้ระงับการซื้อขายนำเข้าส่งออกสินค้า เนื่องจากต้องการลดภาระความเสี่ยง ขณะที่จังหวัดมะริด อ.ตะนาวศรี และหมู่บ้านมูด่องมีผู้คิดเชื้อโควิด -19 จำนวนมาก

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่หน่วยงานด้านความมั่นคง ทราบเบาะแสติดตามตรวจสอบ ภายหลังโซเชียลมีเดียวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก กรณีหญิงชาวพม่าเดินทางจากด่านสิงขรไป อ.บางสะพานน้อย ระยะทางมากกว่า 120 กิโลเมตร ขณะที่ด่านสิงขรไม่อนุญาตให้บุคคลเข้าออกต่างประเทศอย่างเข้มงวด แต่มีข้อมูลระบุในไทม์ไลน์ผู้ป่วยผู้ป่วยโควิด -19 รายที่ 7298 หญิงชาวพม่าอายุ 23 ปี อาชีพรับจ้าง ติดเชื้อโควิด-19 มีประวัติเดินทางจากด่านสิงขร ต.คลองวาฬ เข้าพักในสวนที่หมู่ 4 ต.บางสะพาน อ.บางสะพานน้อย ก่อนเข้ารับการรักษาตัวใน รพ.สนาม ล่าสุด พบว่ามีแก๊งคนมีสี 2 หน่วยงานร่วมกันค้าแรงงานเถื่อน พาแรงงานต่างด้าวจำนวนมากหลบหนีเข้าเมือง นำไปส่งตามใบสั่งของทุนทุกพื้นที่ จากการติดตามพบว่าเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องนำพม่าติดเชื้อโควิดไปส่งนายทุน ไปทำงานตามปกติ ไม่มีการกักตัวแต่อย่างใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon