บางแสนไม่คึกคัก นักท่องเที่ยวกลัวฝน เกสต์เฮาส์ขอขยายเวลาปิดหาดออกไป 4 ทุ่ม

บางแสนไม่คึกคักเท่าที่ควร นักท่องเที่ยวกลัวฝนออกมาเที่ยวน้อย เกสต์เฮาส์ขอขยายเวลาปิดหาดออกไป 4 ทุ่ม นายกเล็กแสนสุขยันคุมเข้มมาตรการป้องกันโควิด พัทยาทรุดมีคนเที่ยวน้อย พักโรงแรมเพิ่ม 20 เปอร์เซ็นต์ หลังคลายล็อกเที่ยวชายหาดได้

เมื่อวันที่ 4 กันยายน ที่ชายหาดบางแสน ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี ปรากฏว่ามีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชายหาดกันบางตา ไม่คึกคักเท่าที่ควร หลังจากที่มีการคลายล็อกให้นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชายหาดได้ คาดว่านักท่องเที่ยวอาจจะกลัวฝนตกเนื่องจากตกติดต่อมาแล้วหลายวัน ประกอบกับยังมีมรสุม จากการสอบถาม น.ส.วินิตตา โพธิ์ชนะ แม่ค้าขายอาหารทะเลบริเวณชายหาดบางแสน กล่าวว่า ยอมรับว่ามีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชายหาดบางแสนน้อยมาก อยากให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวกันเยอะๆ เพราะชายหาดบางแสนเปิดให้เที่ยวได้แล้ว นอกจากนี้ ยังมีมาตรการในการคุมเข้มเกี่ยวกับการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ประกอบกับเป็นพื้นที่โล่ง มีความปลอดภัยสูง ยอมรับว่าเมื่อมีมาตรการคลายล็อกให้เที่ยวชายหาดได้ถือว่าดี พ่อค้าแม่ค้าจะได้ออกมาทำการค้าขาย ถึงแม้ว่าจะมีรายได้น้อย ก็ยังดีกว่าการปิดหาดเพราะค้าขายไม่ได้

ทางด้าน น.ส.จวง แซ่เฮ้ง ผู้ประกอบการเกสต์เฮาส์ เพชรมงคล บริเวณชายหาดบางแสน กล่าวว่า ช่วงที่ปิดชายหาดบางแสนทำให้ไม่มีรายได้ เมื่อเปิดชายหาดบางแสนให้เที่ยวได้แต่ยังมีมาตรการปิดชายหาด 2 ทุ่ม ทำให้ช่วงกลางคืนไม่มีคนมาเที่ยวและเดินเล่น ซึ่งไม่เกิดผลดีต่อที่พักบริเวณชายหาดหรือเกสต์เฮาส์ อยากให้รัฐบาลผ่อนปรนให้ปิดชายหาดถึง 4 ทุ่มก็ยังดี จะได้มีผู้มาเข้าพักเกสต์เฮาส์ ผู้ประกอบการจะได้มีรายได้บ้าง

นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข กล่าวว่า หลังจากที่ได้มีการเปิดชายหาดบางแสนให้นักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวและนั่งรับประทานอาหารได้ ทางเทศบาลก็ยังมีมาตรการคุมเข้มในเรื่องการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะเตียงผ้าใบนั้นให้ลดจำนวนลง 50 เปอร์เซ็นต์ เพื่อเว้นระยะห่าง รวมทั้งให้มีมาตรการตรวจวัดอุณหภูมิ ลงชื่อนักท่องเที่ยว รวมทั้งมีเจลแอลกอฮอล์บริการลูกค้า และหลังจากลูกค้าลุกจากที่นั่งแล้วให้รีบทำความสะอาดทันที

นายณรงค์ชัยกล่าวว่า นอกจากนี้ ห้ามรวมกลุ่มและนั่งดื่มสุราเด็ดขาด หากพบจะดำเนินการจับกุมทันที โดยจะมีเทศกิจออกตรวจตราตลอดเวลา และชายหาดบางแสนจะปิดช่วง 2 ทุ่ม โดยจะกันรถไม่ให้เข้ามาบริเวณชายหาด เพราะไม่เช่นนั้นอาจจะมีบางคนชอบลักลอบเข้ามาบริเวณชายหาดช่วงกลางคืนแล้วมามั่วสุม ช่วงนี้อาจจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาน้อย เพราะมีฝนตกติดต่อกันมาหลายวันแล้ว

ทางด้านนายสุรัตน์ เมฆะวรากุล เจ้าของเคป ดารา รีสอร์ท พัทยา รวมทั้งธุรกิจในเครือกลุ่มไมค์ กล่าวว่า หลังจากที่ จ.ชลบุรี ได้มีการประกาศคลายล็อกในพื้นที่สีแดงจัด มีการเปิดชายหาดให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางมาพักผ่อนได้ ยอมรับว่ามีนักท่องเที่ยวสั่งจองห้องพักในพัทยาเพิ่มขึ้นประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ถือว่าน้อยมาก คาดว่ากำลังซื้อถดถอย เนื่องจากได้มีการปิดชายหาดมานานเดือนเศษ โดยเฉพาะเมืองพัทยาทุกคนแทบจะลืมกันไปเลย ซึ่งในเรื่องนี้อยากให้รัฐบาลมีการอัดฉีดเม็ดเงินให้กับประชาชนได้ออกมาจับจ่ายใช้สอย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเป๋าตัง คนละครึ่ง รวมทั้งในเรื่องการส่งเสริมการท่องเที่ยวทุกรูปแบบ เพื่อให้ธุรกิจโรงแรมฟื้นตัวขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง

นายสุรัตน์กล่าวว่า นอกจากนี้ อยากให้ทุกคนหลุดออกจากความกลัวเกี่ยวกับการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 เอาเพียงแค่ระวังก็เพียงพอแล้ว สำหรับโรงแรมต่างๆ ในพัทยา หรือทุกแห่งทั่วประเทศนั้น ได้มีการเฝ้าระมัดระวังในเรื่องของการแพร่ระบาดโควิดอยู่แล้ว เพราะไม่มีการคลุกคลี ส่วนใหญ่จะเดินทางมาพักผ่อนเท่านั้น ที่สำคัญไม่ใช่แหล่งมั่วสุม ที่ผ่านมาไม่เคยพบว่ามีการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ภายในโรงแรมเลย

“ทุกวันนี้พัทยาไม่เคยปิด แต่การแพร่ระบาดของโควิดทำให้ทุกคนกักตัว จึงไม่มีคนออกมาเที่ยว ในเมื่อรัฐบาลไม่เปิดประเทศ ทำให้เมืองพัทยาอยู่ยาก แม้ว่าจะมีเป้าหมายจะเปิดเมืองพัทยาในเดือนตุลาคมก็ตาม รัฐบาลควรสนับสนุนในเรื่องวัคซีนเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว รวมทั้งยาที่มีความสำคัญเกี่ยวกับโควิด หากเป็นไปได้ให้มียาป้องกันโควิดเป็นยาสามัญประจำบ้านเลยยิ่งดี จะทำให้ทุกคนเกิดความมั่นใจ ไม่กลัวการแพร่ระบาด จะส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาพัทยามากยิ่งขึ้น” นายสุรัตน์กล่าว

(ชมคลิป)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon