เศร้า ไกด์หาดใหญ่เครียด จบชีวิตแล้ว 9 คน โควิดทำไร้งานเกือบ 2 ปี วอนเยียวยา-ฉีดวัคซีน

เศร้า ไกด์หาดใหญ่เครียด จบชีวิตตัวเองแล้ว 9 คน เจอวิกฤตโควิดไร้งานเกือบ 2 ปี ตกงานกว่า 600 ราย วอนช่วยเยียวยา-เร่งฉีดวัคซีน

ไกด์หาดใหญ่คิดสั้นฆ่าตัวตายแล้ว 9 คน เพราะตกงาน ”เครียด” สะสมจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ยืดเยื้อ 2 ปี บางคนป่วยซึมเศร้าต้องไปลักเล็กขโมยน้อยจนถูกจับ ไม่มีญาติพี่น้องช่วยเหลือ ไกด์กว่า 600 คน ตกงานร้อยเปอร์เซ็นต์ บางคนต้องคอยตามข่าวจากโซเชียลว่าแต่ละวันมีแจกข้าวและของที่ใดบ้างเพื่อไปรับมากิน นักท่องเที่ยวสายบุญชาวมาเลเซียได้บริจาคข้าวสาร 160 ถุง แจกให้กลุ่มไกด์หาดใหญ่

เมื่อวันที่ 7 กันยายน 2564 รายงานข่าวว่าที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นายวิทยา ลิ่ม อดีตนายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ จ.สงขลา กลุ่มมัคคุเทศก์อาชีพ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ได้แจกข้าวสารถุงละ 5 กิโลกรัม 160 ถุง ที่ได้รับการบริจาคจากนักท่องเที่ยวสายบุญในรัฐซาราวัค ประเทศมาเลเซีย ผ่านทางศาลเจ้าจี้กงคลองปอม มาแจกจ่ายให้กับบรรดามัคคุเทศก์ หรือไกด์ อ.หาดใหญ่ ที่ต้องตกงานมาเกือบ 2 ปี จากสถานการณ์โควิด-19 และทุกคนเดือดร้อนอย่างหนักเพราะไม่มีอาชีพสำรองต้องแบกภาระค่าเช่า ค่าเทอม บางคนไม่สามารถเข้าถึงเงินจากโครงการจากรัฐ

นายวิทยาเปิดเผยว่า ไกด์ใน อ.หาดใหญ่ มีอยู่ประมาณ 600 คน ขณะนี้ตกงานทั้งหมดมาเป็นเวลาเกือบ 2 ปี ต้องอาศัยข้าวสารอาหารแจก แต่ละวันบางคนต้องติดตามทางโซเชียลว่าจุดไหนมีการแจกสิ่งของบริจาคบ้างเพื่อไปรับมากิน

Advertisement

“มีไกด์ใน อ.หาดใหญ่ ที่ตกงานและเครียดถึงขั้นคิดสั้นฆ่าตัวตายแล้ว 9 คน หลังจากที่เดินทางกลับไปอยู่ตามภูมิลำเนาของตัวเอง เช่น ที่ภูเก็ต อ.เบตง และที่กรุงเทพฯ มี 1 คน ที่กระโดดตึกฆ่าตัวตายที่ภูเก็ต ไม่ปรากฏเป็นข่าวทางสื่อ แต่จะรู้กันในกลุ่มไกด์ด้วยกัน”

นายวิทยาเปิดเผยว่า ไกด์บางคนกลับกรุงเทพฯ และป่วยเป็นโรคซึมเศร้าและต้องไปลักเล็กขโมยน้อยจนต้องถูกจับกุมและไม่สามารถติดต่อญาติพี่น้องได้ ต้องมาขอความช่วยเหลือจากไกด์ด้วยกัน ซึ่งเป็นเรื่องที่หดหู่มาก จึงต้องการให้ทางกระทรวงการท่องเที่ยวฯ ลงมาช่วยเหลือกลุ่มไกด์ ไม่เฉพาะที่หาดใหญ่ แต่ต้องจังหวัดท่องเที่ยวทั่วประเทศเพราะตกงานเหมือนกันหมด โดยเฉพาะเรื่องเงินเยียวยา และเรื่องการฉีดวัคซีนเพราะส่วนใหญ่ยังไม่ได้ฉีดแต่ไกด์ก็เป็นหนึ่งคนด่านหน้า

รายงานข่าวว่า หญิงสาวคนหนึ่งที่มารับข้าวสารบอกว่าเป็นไกด์ใน อ.หาดใหญ่ มา 4 ปี แต่ตอนนี้ตกงานมาเกือบ 2 ปี บ้านเช่า ข้าวซื้อ และไม่มีอาชีพอื่นรองรับและเงินเก็บหมด และยังไม่รู้ชะตากรรมว่าการท่องเที่ยวหาดใหญ่จะกลับมาฟื้นตัวอีกเมื่อไหร่ จึงอยากให้มีการช่วยเหลืออย่างทั่วถึง เพราะตอนนี้ไกด์เหมือนกับเป็นลูกเมียน้อยทั้งที่ทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศชาติมากมาย แต่ภาครัฐกลับมองไม่เห็นคุณค่า

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image