ผู้ว่าฯชลบุรี เร่งฉีดวัคซีนผู้ค้า-บุคลากรท่องเที่ยว หนุนแผนเปิดเมืองพัทยารับ นทท. เดือนหน้า

ผู้ว่าฯชลบุรีหนุนการท่องเที่ยว เร่งฉีดวัคซีนบรรดาพ่อค้าแม่ค้า รวมทั้งบุคคลากรการท่องเที่ยว สธ.ชลบุรีเตรียมการเชิงรุกใช้ ATK ตรวจป้องกันการแพร่ระบาดโควิด สถานการณ์ชลบุรีแนวโน้มยอดติดเชื้อลดลง ขณะที่เสียชีวิตเพิ่มอีก 7 ราย

เมื่อวันที่ 7 กันยายน นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี นางสุภาพร เทียนไชย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดชลบุรี นายนริศ นิรามัยวงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี นายสุคนธ์ สุวรรณศักดิ์สิน นายอำเภอเมืองชลบุรี นพ.อภิรัต กตัญญุตานนท์ สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองนำถุงยังชีพ ข้าวกล่อง น้ำดื่ม แจกให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ อ.เมืองชลบุรีหลายแห่ง อาทิ ห้างสรรพสินค้าโลตัส จ.ชลบุรี โดยเฉพาะแกร็บฟู้ด และประชาชนทั่วไป นอกจากนี้ยังได้ลงพื้นที่ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซีโฮมโปร ต.ห้วยกะปิ อ.เมืองชลบุรี เพื่อตรวจความเรียบร้อยเกี่ยวกับมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19

หลังจากนั้น นายภัครธรณ์กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 จ.ชลบุรี มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงเรื่อยๆ ถือว่าเป็นแนวโน้มที่ดีขึ้น จากการที่มีมาตรการต่างๆ ที่นำออกมาใช้ ขณะนี้พยายามผลักดันในเรื่องวัคซีน เพื่อฉีดให้กลุ่มที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว บรรดาพ่อค้าแม่ค้า เพื่อให้นักท่องเที่ยวเกิดความมั่นใจและเข้ามาเที่ยว จ.ชลบุรี มากขึ้น เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ

นายภัครธรณ์ ระบุว่า นอกจากนี้ได้มีการคาดการณ์ว่าจะเปิดเมืองพัทยาให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเที่ยว โดยจะมีการเปิดเมืองพัทยาในวันที่ 1 ตุลาคมนั้น ขณะนี้ได้มีการพูดคุยกับผู้ประกอบการเมืองพัทยา ทุกคนยืนยันพร้อมที่จะเปิดเมืองพัทยารับนักท่องเที่ยว แต่ยังหนักใจในเรื่องเส้นทางการเดินทาง เพราะผู้ที่จะเข้ามาเที่ยวได้เน้นจะต้องดูแลเส้นทางเหมือนกับ จ.ภูเก็ต แต่หลังจาก 14 วันแล้วนักท่องเที่ยวสามารถออกนอกเส้นทางได้ นอกจากนี้ยังได้เน้นฉีดวัคซีนให้กับผู้สูงอายุ เนื่องจากผู้สูงอายุที่ติดไวรัสโควิด-19 ส่วนใหญ่จะเสียชีวิต ซึ่งได้มีการฉีดวัคซีนไปแล้วประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ เพื่อลดอัตราการเสียชีวิตอีกด้วย

นพ.อภิรัตกล่าวว่า ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิดรายใหม่ลดลงเรื่อยๆ ต่อไปจะเน้นมาตรการเชิงรุกด้วยการตรวจ ATK กลุ่มเสี่ยง โดยจะเร่งดำเนินการตรวจทันทีเมื่อได้รับชุดตรวจ หากพบผู้ติดเชื้อจะได้นำเข้าระบบเพื่อเข้ารับการรักษา เพื่อแยกผู้ป่วยป้องกันการแพร่ระบาดที่จะเกิดขึ้น คาดว่า จ.ชลบุรีจะได้ประมาณ 1 แสนชุดที่จะได้รับการแจกจากรัฐบาล หลังจากนั้นจะกระจายไปตามพื้นที่ต่างๆ ทั่วทั้ง จ.ชลบุรี

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 สาธารณสุข จ.ชลบุรี รายงานว่า ผู้ติดเชื้อรายใหม่มีแนวโน้มลดลง โดยมีผู้ติดเชื้อ 718 คน ยอดผู้ป่วยสะสม 68,323 คน กำลังรักษา 13,722 คน เสียชีวิต 7 คน ยอดผู้เสียชีวิตสะสม 441 คน แพร่ระบาดมากที่สุดในพื้นที่ อ.เมืองชลบุรี 265 คน รองลงมา อ.ศรีราชา 122 คน และ อ.บางละมุง 104 คน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon