อาม่าถอนเงินกว่าครึ่งล้าน ที่เก็บมาทั้งชีวิต ตั้งใจไปทำบุญ กลับหล่นหาย วอนคนนำมาคืน

อาม่าถอนเงินกว่าครึ่งล้าน ที่เก็บมาทั้งชีวิต ตั้งใจไปทำบุญ กลับหล่นหาย วอนคนนำมาคืน

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 8 กันยายน ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบกับนางวันดี แซ่โซว อายุ 85 ปี อยู่ ต.พันท้ายนรสิงห์ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ปัจจุบันพักอยู่ที่บ้านในซอยส่วนบุคคล ด้านหลังโชว์รูมขายรถจักรยานยนต์ ริมถนนพระราม 2 ต.ท่าจีน อ.เมือง จ.สมุทรสาคร

โดยหลังจากที่ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากอาม่าวันดีว่าทำกระเป๋าเงินหล่นหายไปเมื่อ 3 วันที่แล้ว และต้องการให้ผู้ที่เก็บได้นั้นนำมาคืน เนื่องจากเงินดังกล่าวเป็นเงินที่ตนเองเก็บหอมรอมริบมาจากการทำงานกว่า 70 ปี อีกทั้งยังมีเงินส่วนหนึ่งที่รวบรวมไว้จากลูกหลานเพื่อนำไปทำบุญอีกด้วย

โดยอาม่าวันดีเล่าว่า เมื่อเช้าวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ตนเองได้ขี่รถจักรยานยนต์ดัดแปลงเป็นแบบ 3 ล้อคู่ใจ ออกจากบ้านพักเพื่อจะไปใส่บาตรในซอยที่อยู่ถัดออกไปไม่ไกลมากนัก ซึ่งก่อนออกจากบ้านก็ได้เอากระเป๋าผ้าใบใหญ่ที่มีเงินสดอยู่ภายในรวมทั้งสิ้น 686,000 บาท ที่ตั้งใจจะเอาไปฝากไว้กับลูกสาวนั้น วางไว้กับเบาะตรงด้านหลังคนขับ

จากนั้นเมื่อใส่บาตรเสร็จแล้ว ก็ขับรถออกจากปากซอยมาเรื่อยๆ บนเส้นคู่ขนานถนนพระราม 2 มุ่งตรงไปหาลูกสาวเพื่อนำเงินก้อนนี้ไปฝากไว้ก่อน โดยใช้ความเร็วที่ 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งพอออกมาจากปากซอยก็ยังเอามือไปคลำด้านหลังกระเป๋าเงินก็ยังคงอยู่ แต่พ้นมาได้ประมาณ 3-4 เสาไฟฟ้า หรือราวๆ 100 – 200 เมตร ก็คลำไปที่ด้านหลังอีกครั้งปรากฏว่ากระเป๋าเงินหายไปแล้ว ตนเองรู้สึกตกใจมากจึงรีบจอดรถลงมาดู ก็ไม่เห็นกระเป๋าเงินแล้ว จึงรีบขับรถย้อนศรกลับมาดูตามทางแต่ก็ไม่พบกระเป๋าเงินตกอยู่ ซึ่งตนเองก็ได้ขับรถไปเล่าให้ลูกสาวฟัง ก่อนที่จะเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสมุทรสาคร

โดยภายหลังทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้ามาขอดูกล้องวงจรปิดจากศูนย์รถ ก็เห็นว่าตอนที่ตนเองขับรถออกไปยังมีกระเป๋าผ้าสีขาววางอยู่ตรงเบาะด้านหลัง แต่พอไปตรวจหากล้องวงจรปิดตามทางที่คาดว่ากระเป๋าน่าจะตกหล่นนั้น กลับไม่มีกล้องวงจรปิดในบริเวณดังกล่าว จึงไม่เห็นว่ากระเป๋าตกลงไปตอนไหน ตรงไหน และใครเป็นคนเก็บกระเป๋าเงินไปอีกด้วย ดังนั้น จึงอยากจะวอนขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งติดตามหาตัวคนที่เก็บกระเป๋าเงินไป และอยากจะขอให้ผู้ที่นำกระเป๋าเงินไปนั้น เอามาส่งคืนเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย ซึ่งตนเองก็ไม่ประสงค์ที่จะเอาความผิดแต่อย่างใดทั้งสิ้น

อาม่าวันดี แซ่โซว ยังบอกอีกว่า เหตุที่ตนไปถอนเงินสดออกมาจากบัญชีธนาคารเป็นจำนวนกว่าครึ่งล้านบาทนั้น ก็เพราะตนเองเห็นข่าวว่า หากปล่อยให้เงินอยู่ในบัญชีจำนวนมากจะถูกสูบไปได้ ซึ่งตนก็กลัวว่าเงินที่มาจากการทำงานและพยายามเก็บหอมรอมริบมาตั้งแต่อายุราวๆ 15 ปี จะสูญหายไป อีกทั้งในจำนวนนี้ยังมีเงินส่วนหนึ่งที่ตนและลูกหลานตั้งใจจะนำไปทำบุญสร้างโบสถ์ กับซื้อโลงศพเพื่อผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ด้วย จึงได้เบิกถอนออกมาก่อนเกิดเหตุประมาณ 2-3 วัน และในวันเกิดเหตุก็ตั้งใจว่าหลังจากใส่บาตรเสร็จแล้ว จะขับรถเอาเงินจำนวนนี้ไปฝากไว้ที่ลูกสาว ซึ่งมีบ้านอยู่ในซอยบางกระดี่ เขตแสมดำ กรุงเทพฯ แต่ก็มาเกิดเรื่องเสียก่อน

ทั้งนี้หลังจากที่ทำกระเป๋าเงินหล่นหายแล้ว ตนเองก็กินไม่ได้นอนไม่หลับ ส่วนข้าวของที่เตรียมไว้เพื่อจะนำไปทำบุญตักบาตร และถวายพระตามวัดต่างๆ ตอนนี้ก็ยังคงแช่อยู่ในตู้เย็น ไม่มีกระจิตกระใจจะทำอะไรทั้งสิ้น ดังนั้นจึงอยากขอให้ผู้ที่เก็บกระเป๋าเงินได้เอามาส่งคืนโดยเร็วที่สุด เพราะหากเก็บไว้นอกจากจะผิดกฎหมายแล้ว เงินบุญยังจะกลายเป็นเงินบาป เป็นกรรมสำหรับผู้ที่นำไปใช้อีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon