สมุทรสาคร ป่วยโควิดเพิ่ม 643 ราย เสียชีวิต 12 ราย นอภ.บ้านแพ้ว นำทีมรุกฉีดวัคซีนครอบคลุมทุกตำบล

สมุทรสาคร ป่วยโควิดเพิ่ม 643 ราย เสียชีวิต 12 ราย นอภ.บ้านแพ้ว นำทีมรุกฉีดวัคซีนครอบคลุมทุกตำบล

เมื่อวันที่ 9 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงาน สถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร จากการรายงานข้อมูลของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร เมื่อเวลา 24.00 น. ของวันที่ 08 กันยายน 2564 พบผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวน 643 ราย จำแนกเป็นผู้ติดเชื้อจากค้นหาเชิงรุก 25 ราย และผู้ติดเชื้อที่มาจากการเข้ารับการตรวจในโรงพยาบาลอีก 211 ราย ในจำนวนนี้เป็นคนที่อยู่ในจังหวัดสมุทรสาคร 135 ราย ที่เหลือเป็นคนนอกจังหวัดอีก 76 ราย นอกจากนี้ ยังมีผู้ที่อยู่ในกลุ่ม Bubble & Sealed ของโรงงานอุตสาหกรรมอีก 407 ราย ด้านผู้ติดเชื้อสะสมทั้งหมดรวม 98,958 ราย รักษาหายเพิ่ม 583 ราย รวมผู้ติดเชื้อที่กลับบ้านได้แล้ว 81,653 ราย อยู่ระหว่างการรักษาอีก 16,586 ราย ส่วนผู้เสียชีวิตรายวันจำนวน 12 ราย รวมมีผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 719 ราย

ขณะที่การปฏิบัติงานด้านการฉีดวัคซีนเชิงรุกในพื้นที่อำเภอบ้านแพ้วนั้น วันนี้ที่วัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร ต.ยกกระบัตร อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร นายพิรุณโรจน์ นาคดนตรี นายอำเภอบ้านแพ้ว ก็ได้จัดชุดปฏิบัติการฉีดวัคซีนเชิงรุก โดยการตั้งจุดให้บริการฉีดวัคซีนเข็มแรก แก่กับกลุ่มสูงอายุเกิน 60 ปี กลุ่มเปราะบาง (ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง อ้วน หญิงตั้งครรภ์) และประชาชนคนไทยที่มีอายุระหว่าง 18-59 ปี ที่พักอาศัยหรือทำงานในพื้นที่อำเภอบ้านแพ้ว ซึ่งเป็นการสนธิความร่วมมือกันกับทางเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลบ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอบ้านแพ้ว เทศบาลตำบลหลักห้า และ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอ โดยบรรยากาศวันนี้ก็มีประชาชนทยอยเดินทางมาเข้ารับการฉีดวัคซีนกันอย่างต่อเนื่อง ส่วนวัคซีนที่จัดให้บริการในเข็มแรก จะแบ่งเป็นประชาชนทั่วไปอายุ 18-59 ปี ได้รับวัคซีนแบบสูตรไขว้คือ เข็มแรกชนิดซิโนแวค ส่วนเข็มสองจะได้รับแอสตร้าเซนเนก้า แต่ถ้าเป็นกลุ่มเปราะบางหรือผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป จะได้รับวัคซีนแบบสูตรแอสตร้าเซนเนก้าทั้ง 2 เข็ม นอกจากนี้นายอำเภอบ้านแพ้วยังได้จัดรถไว้คอยบริการรับส่งให้แก่ผู้ที่อยู่ในพื้นที่ยากต่อการเข้าถึงหรือไม่สะดวกเดินทางออกมารับบริการ อีกทั้งยังได้จัดทีมฉีดวัคซีนเชิงรุก ลงพื้นที่ไปฉีดวัคซีนให้แก่ผู้สูงอายุที่ไม่สามารถออกมารับบริการฉีดวัคซีน และผู้ป่วยติดเตียงที่อยู่ตามบ้านเรือนอีกด้วย

นายพิรุณโรจน์ นาคดนตรี นายอำเภอบ้านแพ้ว บอกว่า สถานการณ์โดยรวมของผู้ติดเชื้อโควิด 19 ในอำเภอบ้านแพ้วขณะนี้นับว่าดีขึ้นมาก พบผู้ติดเชื้อคนไทยในแต่ละพื้นที่น้อยลง แต่ก็มีพบในกลุ่มแรงงานข้ามชาติเพิ่มขึ้นมาบ้าง ซึ่งตอนนี้ทางอำเภอบ้านแพ้วได้เร่งฉีดวัคซีนเชิงรุก โดยจัดทีมลงไปในทุกๆ ตำบล เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงการฉีดวัคซีนให้ได้มากที่สุด ซึ่งในปัจจุบันพบว่ามีผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนไปแล้วกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่เหลือจะมีทั้งผู้ที่ติดเตียงอยู่กับบ้าน และผู้ที่ยังไม่ยอมฉีดวัคซีน โดยในกลุ่มที่ยังไม่ยอมฉีดวัคซีนนั้น ก็ได้ให้กำนันผู้ใหญ่บ้าน กับ อสม. ทำความเข้าใจแก่ทุกคนเพื่อให้เกิดการยอมรับการฉีดวัคซีน และก็ได้ผลมากยิ่งขึ้น ทำให้คนบ้านแพ้วยอมรับการฉีดวัคซีน รวมถึงมีความมั่นใจในวัคซีนที่นำมาฉีดมากขึ้นด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon