แม่น้ำป่าสักเอ่อท่วมชุมชนริมน้ำ ทม.หล่มสัก-ตาลเดี่ยวจมบาดาล เทศบาลเร่งกั้นกระสอบทราย

หล่มสักอ่วม! แม่น้ำป่าสักเอ่อท่วมชุมชนริมแม่น้ำ ในขณะที่ชุมชน ทม.หล่มสัก-ตาลเดี่ยวจมน้ำหนัก

เมื่อวันที่ 10 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าสถานการณ์น้ำท่วมว่า มวลน้ำก้อนใหญ่ในแม่น้ำป่าสักจากพื้นที่เขต อ.หล่มเก่า ซึ่งเป็นพื้นที่ตอนบนของ จ.เพชรบูรณ์ จำนวนมากได้ไหลลงสู่เขตพื้นที่ อ.หล่มสัก ตั้งแต่ราวเที่ยงคืนที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดสถานการณ์น้ำเอ่อล้นตลิ่งแม่น้ำป่าสัก พร้อมเข้าท่วมชุมชนสองฟากริมแม่น้ำป่าสัก ในเขตเทศบาล ต.ตาลเดี่ยว จนทำให้มีบ้านเรือนราษฎรและถนนในหมู่ 1, 2, 3, 4, 8, 11 เกิดภาวะน้ำท่วม โดยเฉพาะชุมชนหมู่ 1 บ้านศรีสะอาด ถนนสายบ้านใหม่ตีมีดจมน้ำโดยทันที โดยระดับน้ำท่วมราว 80 ซม.และไหลเชี่ยวกราก นอกจากนี้ บริเวณสี่แยกศรีสอาด (ร่องไผ่) ถนนสายหล่มสัก-บ้านติ้ว น้ำท่วมจนรถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้

โดยเจ้าหน้าที่ทหาร ม.พัน 28 และทหารทหารพัฒนาในพื้นที่, เจ้าหน้าที่ ปภ.เพชรบูรณ์, อปพร.เทศบาลต.ตาลเดี่ยว, เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง รวมทั้งอาสากู้ภัยในพื้นที่ อ.หล่มสัก ระดมเข้าช่วยเหลือประชาชนเคลื่อนย้ายทรัพย์สินหลบหนีน้ำขึ้นที่สูง และยังนำเรือท้องแบนเข้าช่วยให้ประชาชนเดินทางเข้าออกหมู่บ้าน ตั้งแต่ช่วงค่ำของวันที่ 9 ก.ย.หลังได้รับการแจ้งเตือนถึงสถานการณ์มวลน้ำที่ไหลบ่าจากพื้นที่ตอนบนจะทำให้เกิกภาวะน้ำท่วมฉับพลัน นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังเข้าสนับสนุนช่วยประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วมอย่างต่อเนื่องตลอดวันที่ 10 ก.ย.อีกด้วย

ส่วนสถานการณ์ในเขตเทศบาลเมืองหล่มสัก ปรากฏว่าแม่น้ำป่าสักนอกจากจะเอ่อล่นตลิ่งแล้ว ยังไหลทะลักข้ามพนังกั้นแม่น้ำป่าสักซึ่งสูงจากระดับพื้นถนนเลียบแม่น้ำป่าสักราว 1 เมตรเศษ จนน้ำไหลเข้า 6 ชุมชนในเขตเทศบาลเมืองหล่มสัก ได้แก่ ชุมชนวัดทุ่ง ชุมชนท่ากกโพธิ์ ชุมชนสักงอย ชุมชนสีบุญเรือง ชุมชนไพรสนห์ ชุมชนบ้านไร่ และชุมชนในเมือง ตกอยู่ในภาวะจมน้ำโดยทันที

ขณะที่ถนนสายหลักหลายสายถูกน้ำท่วมจนทำให้การรถทุกชนิดสัญจรไปมาเกิดความยากลำบาก โดยเฉพาะชุมชนวัดทุ่งและชุมชนท่ากกโพธิ์ ซึ่งเกิดภาวะน้ำท่วมหนัก บ้านเรือนราษฎรได้รับผลกระทบจำนวนหลายร้อยหลังคาเรือน

นอกจากนี้ สถานที่สำคัญ อาทิ พิพิธภัณฑ์หล่มศักดิ์ ชุมชนวัดทุ่ง ซึ่งตั้งอยู่ริมแม่น้ำป่าสักถูกน้ำท่วม และสวนสาธาณะดงตาลก็ตกอยู่สภาพจมน้ำเช่นกัน ขณะที่เทศบาลฯหล่มสักได้ระดมนำกระสอบบรรจุทรายกว่า 10,000 ลูก วางกั้นกระแสน้ำ ป้องกันน้ำเข้าท่วมพื้นที่ชุมชนชั้นใน ซึ่งเป็นย่านเศรษฐกิจสำคัญ ขณะเดียวกันยังระดมตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่และเล็กหลายสิบเครื่องเร่งสูบน้ำทั้งจากท่อระบายน้ำและบนถนนที่น้ำท่วม เพื่อระบายน้ำที่ไหลท่วมออกจากพื้นที่โดยเร็ว

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ล่าสุดเมื่อเวลาราว 10.00 น.ที่ผ่านมา ระดับน้ำท่วมเริ่มทรงตัว

รายงานข่าวยังแจ้งว่า เขตพื้นที่ตำบลท่าอิบุญ มีน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร และพื้นที่การเกษตรในพื้นที่หมู่ที่ 1-11 และในเขตตำบลสักหลง มีน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร และพื้นที่การเกษตร ในพื้นที่หมู่ที่ 1, 2, 3, 4, 5, 7, 8, 9, 10, 11

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon