คลื่นสูงกว่า 5 เมตรถล่มอ่าวประจวบฯรอบ (คลิป)

วันที่ 8 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 7 กุมภาพันธ์ ที่ทะเลอ่าวประจวบคีรีขันธ์ เขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ น้ำทะเลหนุนสูงระดับสันเขื่อน มีคลื่นสูงกว่า 5 เมตรจากอิทธิพลของลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ พัดถล่มชายหาดตั้งแต่บริเวณด้านหน้ากองบิน 5 ถึงชุมชนม่องล่าย ทำให้มีน้ำท่วมผิวการจราจรสูง 30 เซนติเมตร ตั้งแต่บริเวณรั้วกองบิน 5 ถึงบริเวณเกสเฮ้าท์ เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเช้าพักอาศัย และร้านค้าบาร์เบียร์บริเวณริมถนนเลียบชายทะเลต้องปิดให้บริการทั้งหมด

นอกจากนั้น ทำให้รถทุกชนิดไม่สามารถใช้เส้นทางได้เป็นระยะทางกว่า 500 เมตร ส่วนประชาชนที่อาศัยที่อาศัยอยู่บริเวณชุมชนหัวบ้านต้องปิดประตูบ้านทั้งหมด ทำให้มีอุปสรรคในการประกอบพิธีไหว้บรรพบุรุษช่วงเทศกาลตรุษจีน ต้องกระทำภายในบ้านพักเท่านั้น

คลื่นลมแรงที่เกิดขึ้นทำให้ชาวประมงพื้นบ้านไม่สามารถทำกินได้ตามปกติ และต้องนำเรือไปจอดหลบลมที่บริเวณด้านหน้าเขาล้อมหมวกในกองบิน 5 โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารอำนวยความสะดวกดูแลเพื่อป้องกันความเสียหาย

ก่อนหน้าวันที่ 25 มกราคม มีคลื่นลมแรงทำให้เรือประมงพื้นบ้านได้รับเสียหายจำนวนมาก สำหรับบริเวณชายหาดอาวมะนาวแหล่งท่องเที่ยวตากอากาศชื่อดังในกองบิน 5 ผู้ประกอบการร้านค้าต้องยกเตียงผ้าใบและร่มผ้าออกจากบริเวณชายหาดทั้งหมด หลังมีคลื่นทะเลพัดถล่มอย่างรุนแรง พร้อมมีประกาศคำเตือนจากเจ้าหน้าที่ห้ามลงเล่นน้ำทะเลอย่างเด็ดขาด

นายกิตติกรณ์ เทพอยู่อำนวย หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย( ปภ.) ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า จากอิทธิพลของลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทมีกำลังแรง ส่งผลให้ขณะนี้ชายหาดต่างๆ ในพื้นที่มีคลื่นสูง 2-4 เมตร ไม่เหมาะสมกับการลงเล่นน้ำทะเล หรือประกอบกิจกรรมทางน้ำ สั่งการให้เจ้าหน้าที่นำธงแดงไปติดตั้งบริเวณชายหาดเพื่อเป็นสัญลักษณ์เตือนนักท่องเที่ยวงดการเล่นน้ำเป็นการชั่วคราวเพื่อความปลอดภัย พร้อมประกาศแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งทะเล ให้ระมัดระวังอันตรายจากคลื่นซัดชายฝั่งรุนแรง คาดว่าสภาวะคลื่นลมในอ่าวไทยมีกำลังแรงจะมีถึงวันที่ 9 กุมภาพันธ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เชิญร่วม “งานประจำปี BUNKA OPEN HOUSE 2016” รร.สอนออกแบบ-ตัดเย็บแฟชั่น อันดับ 2 ของโลก
บทความถัดไป“ศพศ” เตรียมยื่นล้านชื่อให้ “บิ๊กตู่” บัญญัติพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติใน รธน.