ชัยภูมิฝนถล่ม น้ำป่าซัดพ่อเฒ่าวัย 62 ปีตกฝายดับอีกราย

ชัยภูมิฝนถล่ม น้ำป่าซัดพ่อเฒ่าวัย 62 ปีตกฝายดับอีกราย

ชัยภูมิเกิดเหตุสลดต่อเนื่องช่วงฝนตกหนักในหลายพื้นที่ หลังน้ำป่าบนเทือกเขาพังเหยซัดเด็กหนุ่มวัย 15 ปี ขับ จยย.ฝ่าข้ามกระแสน้ำในเขตพื้นที่ อ.ซับใหญ่ หายไปกับกระแสน้ำตั้งแต่วานนี้ยังหาศพไม่เจอไปแล้ว 1 ราย ล่าสุด ยังเกิดฝนตกหนักในเขตเทือกเขาภูแลนคา เขต อ.เมืองชัยภูมิ เกิดน้ป่าหลากซัดคุณตาวัย 62 ปี ตกสันฝายดับอีกราย

ที่ จ.ชัยภูมิ วันที่ 11 กันยายน เกิดเหตุสลดซ้ำอีกรายนี้อีก 1 ราย เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองชัยภูมิ พร้อมด้วยมูลนิธิหน่วยกู้ภัยสว่างคุณธรรมชัยภูมิ รับแจ้งเกิดเหตุของความช่วยเหลือด่วน มีบุคคลถูกน้ำพัดร่างจมหายลงไปในกระแสน้ำ ที่บริเวณฝายน้ำล้นใต้ บ้านห้วยต้อน ต.ห้วยต้อน อ.เมือง จ.ชัยภูมิ เป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ใกล้กับเทือกเขาภูแลนคา ซึ่งในช่วงนี้เกิดฝนตกหนักมาต่อเนื่องบนเขามาต่อเนื่องตั้งแต่ระหว่างวันที่ 7-11 ก.ย.64 ซึ่งยังมีฝนตกหนักไม่หยุดและเกิดน้ำป่าหลากลงมาในหมู่บ้านพื้นที่ดังกล่าวต่อเนื่อง จึงรีบแจ้งหน่วยกู้ชีพมูลนิธิสว่างคุณธรรม จ.ชัยภูมิ เร่งเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุและช่วยกันค้นหาบุคคลสูญหายลงไปในน้ำดังกล่าว

ในที่เกิดเหตุพบทั้งผู้ใหญ่บ้าน ชาวบ้านจำนวนมากพากันมายืนรอเจ้าหน้าที่อยู่ และแจ้งว่าผู้ที่ถูกน้ำป่าซัดหายไปกับกระแสน้ำครั้งนี้ ชื่อนายเรืองศรี ศรีเมือง อายุ 62 ปี เป็นชาวบ้านใหม่ห้วยต้อน ต.ห้วยต้อน อ.เมือง จ.ชัยภูมิ หลังจากที่คุณตาวัย 62 ปี รายนี้ได้ออกไปหาเก็บเห็ดป่าบนเทือกเขาภูแลนคาเพื่อจะนำไปขายส่งให้กับแม่ค้าในหมู่บ้าน ซึ่งขณะเกิดเหตุได้เดินกลับบ้านพัก ที่จะต้องเดินผ่านสันฝ่ายน้ำล้นกันลำห้วยในจุดนี้ก่อน

โดยเส้นทางดังกล่าวคุณตาเดินผ่านประจำทุกวัน แต่ช่วงนี้ระดับน้ำท่วมล้นสันฝายมีระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 50 เซนติเมตร และมีกระแสน้ำไหลแรง จนเป็นเหตุทำให้นายเรืองศรีเดินผ่านไม่ระวัง ถูกกระแสน้ำพัดร่างตกลำห้วยหายไปกับกระแสน้ำ ทางชุด จนท.ค้นหาใต้น้ำชุดปักเป้าตาแดง หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างคุณธรรม จ.ชัยภูมิ กว่า 6 คน ได้ช่วยกันงมหาร่างอยู่นานเกือบ 1 ชั่วโมง จึงพบร่างนายเรืองศรีไปติดอยู่กับพงหญ้าใต้ฝ่ายน้ำล้นดังกล่าวประมาณ 5 เมตร ก่อนช่วยกันนำร่างที่เป็นศพแล้วขึ้นจากน้ำได้สำเร็จ

ด้านนายเรืองเดช อาจฤทธิ์ อายุ 55 ปี ชาวบ้านเลขที่ 7/1 บ้านใหม่ห้วยต้อน หมู่ 10 ต.ห้วยต้อน อ.เมือง จ.ชัยภูมิ เพื่อนบ้านที่เห็นเหตุการณ์พร้อมกลุ่มเด็กๆ ในหมู่บ้านวัย 12-13 ปี หลายคนที่เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า ก็พยายามนำไม้ยาวไปช่วยยื่นให้คุณตาจับเพื่อดึงขึ้นจากน้ำเข้าฝั่ง แต่ด้วยกระแสน้ำที่แรงเกินทำให้ไม้หัก คุณตาวัย 62 ปี รายนี้จึงหลุดพาร่างร่วงจมหายลงไปกับสายน้ำต่อหน้าต่อตาเด็กๆ หลายคนอีกด้วย พร้อมเล่าว่า ก่อนเกิดเหตุเมื่อตอนเช้ามืดที่ผ่านมา ผู้ตายได้เข้าป่าไปหาเห็ดบนภูเขาภูแลนคา และเมื่อได้เห็ดมาก็จะนำไปขายให้กับแม่ค้าในตัวหมู่บ้าน หลังจากกินข้าวเช้าในหมู่บ้านแล้ว ขณะกำลังเดินกลับบ้านพักที่อยู่ชายป่า ซึ่งเมื่อคืนที่ผ่านมา เกิดฝนตกหนัก น้ำป่าได้ไหลแรงผ่านฝ่ายน้ำล้นดังกล่าวมาต่อเนื่อง ซึ่งเป็นเส้นทางเดินผ่านไปบ้านผู้ตายประจำ ขณะที่น้ำไหลแรงผู้เสียชีวิตเดินผ่านฝายน่าจะทานกระแสน้ำไหลแรงไม่ไหวจนเกิดเหตุสลดดังกล่าวขึ้น

ด้าน จนท.ตร.สภ.เมืองชัยภูมิ สอบถามไปยังญาติผู้เสียชีวิตว่าติดใจการเสียชีวิตในครั้งนี้หรือไม่ เมื่อญาติไม่ติดใจ มอบร่างผู้เสียชีวิตให้ไปดำเนินการทางศาสนาต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon