‘บึงกาฬ’ ปิด รพ.สนามทั้ง 8 อำเภอ เร่งฉีดวัคซีน 608 ให้ได้ 50% ภายในสิ้น ก.ย.นี้

‘บึงกาฬ’ ปิด รพ.สนามทั้ง 8 อำเภอ เร่งฉีดวัคซีน 608 ให้ได้ 50% ภายในสิ้น ก.ย.นี้

เมื่อวันที่ 12 กันยายน  เวลา 13.00 น. ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบึงกาฬ นายแพทย์ภมร ดรุณ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบึงกาฬ แถลงข่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 จ.บึงกาฬ ว่า สถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่มีแนวโน้มที่ดีขึ้น สถานการณ์การครองเตียงในพื้นที่ดีขึ้นมาก มีผู้ป่วยเหลือเพียง 98 คนทั้งจังหวัด โดยผู้ป่วยนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลทั้งหมด ไม่มีผู้ป่วยที่โรงพยาบาลสนามแล้ว เตียงมีความเพียงพอ จ.บึงกาฬ จึงมีการปิด รพ.สนามทั้ง 8 อำเภอเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนสถานการณ์ที่สถานกักกันของจังหวัดก็มีผู้เสี่ยงสูงลดลงเช่นกัน

สำหรับคลัสเตอร์ที่สำคัญในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ปรากฏ 2 คลัสเตอร์สำคัญ คือ 1.คลัสเตอร์ที่อ.เมืองบึงกาฬ ผู้ป่วยเป็นคู่สามีภรรยา จากการสอบสวนโรคสันนิษฐานว่าติดจากน้องชายของภรรยาที่เดินทางมาจากอยุธยา เพื่อนำลูก 2 คนมาฝากเลี้ยง ซึ่งได้มีการตรวจ ATK มาแล้ว ไม่พบเชื้อ จึงมั่นใจและเดินทางมา จึงมีผู้ติดเชื้อ 6 คน ซึ่งเป็นคนในครอบครัวทั้งสิ้น มีกลุ่มเสี่ยงสูง 14 ราย

ส่วนคลัสเตอร์ที่ 2 คือ ต.ดงบัง อ.บึงโขงหลง ติดเชื้อ 8 รายทั้งครอบครัว ซึ่งภายหลังญาติที่ จ.หนองคาย ได้ตรวจพบเชื้อโควิด-19 นอกจากนี้ จากการสอบสวนโรคพบว่า บ้านหลังนี้ยังเป็นศูนย์กลางในการพบปะของกลุ่มญาติ จึงมักมีญาติมาอุ้มหลานที่อายุเพียง 1 ขวบซึ่งติดเชื้อโควิด-19 ด้วยเช่นกัน ทำให้มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 14 ราย และเสี่ยงต่ำอีก 17 ราย แต่จากการตรวจหาเชื้อทั้งหมดยังเป็นลบ และในเคสนี้มีผู้ป่วยหนึ่งราย เป็นพยาบาลทำงานที่ห้องผ่าตัด รพ.บึงกาฬ มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเป็นเพื่อนร่วมงาน รวม 8 ราย ขณะนี้ ผลตรวจทุกคนเป็นลบ รพ.บึงกาฬ จึงปิดห้องผ่าตัดเป็นเวลา 3 วัน และเปลี่ยนเจ้าหน้าที่ชุดใหม่เข้าทำงานห้องผ่าตัด และรับเฉพาะเหตุฉุกเฉินเท่านั้น

สำหรับสถานการณ์การฉีดวัคซีน ฉีดเข็มที่ 81,903 คน 19.41 % เข็มที่ 2 46891 คิดเป็น 11.11% เข็มที่ 3 คิดเป็น 255 คิดเป็น 0.6 % นโยบายขณะนี้ จะมุ่งเน้นการฉีดกลุ่ม 608 ก่อน ซึ่งมีเป้าหมายจำนวน 89,299 คนทั้งจังหวัด ฉีดไปแล้ว 24,414 คน คิดเป็น 27.34% ซึ่งตามนโยบายของกระทรวงสาธารณสุขจะมีการฉีดให้ครบ 50% ในวันที่ 30 กันยายนนี้ โดยได้นำวัคซีนไปฉีดทั้งที่ รพ.สต. รวมถึงตามบ้านของกลุ่ม 608 ที่ไม่สะดวกต่อการเดินทางด้วย ส่วนประชาชนทั่วไปจะเริ่มรณรงค์ให้ฉีดอีกครั้งในวันที่ 1 ตุลาคมที่จะถึงนี้

ในส่วนของการเดินทางเข้าจังหวัดบึงกาฬ หากจะมาท่องเที่ยวหรือเดินทางเข้าพื้นที่ ต้องได้รับวัคซีนครบ 2 เข็ม หากยังไม่ได้รับวัคซีนก็ต้องรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ เมื่อเจ้าหน้าที่ประเมินแล้วพบว่าเสี่ยงสูงต้องกักตัว 14 วัน ในสถานกักกันของจังหวัด ส่วนเสี่ยงต่ำก็กักตัวที่บ้านอย่างเคร่งครัด นอกจากนี้ ในสัปดาห์หน้า จ.บึงกาฬ จะได้รับการสนับสนุนชุดตรวจ ATK จากรัฐบาลจำนวนกว่า 41,000 ชุด ซึ่งจะมีการกระจายให้สถานที่ท่องเที่ยว และ รพ.สต.ในพื้นที่เพื่อใช้ตรวจให้ประชาชนต่อไป

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon