คลัสเตอร์ตลาดสุรนารีติดเชื้อแล้ว 88 ราย กลุ่มเสี่ยงนับพันคน เทศบาลเตรียมตรวจเชิงรุกซ้ำ บิ๊กคลีนนิ่งบ่ายนี้

ความคืบหน้าคลัสเตอร์ตลาดสุรนารี ติดเชื้อลามแล้วเกือบ 100 ราย กลุ่มเสี่ยงกว่า 1,000 ราย เทศบาลโคราชเตรียมตรวจเชิงรุกซ้ำ พร้อมหาที่กักตัวกลุ่มเสี่ยง และล้างตลาดฆ่าเชื้อครั้งใหญ่

หลังจากเมื่อวันที่ 9-11 กันยายน เทศบาลนครนครราชสีมาทำการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 เชิงรุกพ่อค้า แม่ค้า จำนวน 1,444 ราย ภายในตลาดสุรนารี ริมถนนมิตรภาพ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นตลาดค้าส่งสินค้าการเกษตรขนาดใหญ่ที่สุดของภาคอีสาน อยู่ติดกับโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา และพบว่ามีผู้ติดเชื้อเกือบ 100 ราย รวมทั้งมีกลุ่มเสี่ยงอีกกว่า 1,000 ราย ถือว่าเป็นคลัสเตอร์ใหญ่ของ จ.นครราชสีมา ต่อมาเทศบาลนครนครราชสีมามีคำสั่งปิดตลาดสุรนารีระหว่างวันที่ 12-15 ก.ย.64 เพื่อควบคุมการระบาดไม่ให้ขยายวงกว้างนั้น

ล่าสุด เช้าวันนี้ (13 กันยายน) ที่ห้องประชุมสำนักการสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ชั้น 3 เทศบาลนครนครราชสีมา นายประเสริฐ บุญชัยสุข นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา พร้อมด้วยสมาชิกสภาเทศบาลฯ, เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา, คณะแพทย์ รพ.มหาราชฯ, ตำรวจภูธรภาค 3 และตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา ร่วมประชุมกันเพื่อวางแผนควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คลัสเตอร์ตลาดสุรนารี

นายไกรสีห์ หล่อธราประเสริฐ รองนายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา เปิดเผยว่า ภายหลังเทศบาลจัดเจ้าหน้าที่สาธารณสุขลงพื้นที่ตรวจหาเชื้อเชิงรุกภายในตลาดสุรนารี เมื่อวันที่ 9-11 ก.ย.64 ที่ผ่านมา ขณะนี้พบผู้ติดเชื้อแล้วจำนวน 88 คน และมีกลุ่มเสี่ยงอีกนับพันคน ดังนั้น วันนี้จึงต้องสั่งปิดตลาดสุรนารีชั่วคราวก่อน 4 วัน เพื่อวางมาตรการคัดกรองเชิงรุกด้วยวิธี ATK เพิ่มเติม การจัดพื้นที่รองรับผู้ติดเชื้อ ATK Positive การส่งตรวจ PCR การสอบสวนโรคค้นหากลุ่มเสี่ยง การกำหนดพื้นที่ในการกักตัวกลุ่มเสี่ยง มาตรการทำความสะอาดตลาด (บิ๊กคลีนนิ่ง) มาตรการด้านการรักษาความปลอดภัย และควบคุมในการเข้าออกพื้นที่

โดยในช่วงเวลา 13.00 น. วันนี้ (13 ก.ย.) จะมีการทำความสะอาดตลาดตามแผงค้าสินค้าการเกษตรทั้งหมด ภายใต้การควบคุมดูแลของเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด และเทศบาลนครนครราชสีมา ส่วนแผนการควบคุมการระบาดของคลัสเตอร์ตลาดสุรนารีจะสรุปได้ในช่วงบ่ายวันนี้เช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้การ์ตูนอรุณ วันจันทร์ที่ 13 กันยายน 2564
บทความถัดไปส่งเตียงกระดาษลังในหมู่บ้านนักกีฬาโอลิมปิกไปให้ผู้ป่วยโควิดใช้ต่อ