น้ำป่าเทือกเขาเพชรบูรณ์หลากท่วม 3 ชุมชนทับคล้อ จมน้ำกว่า 200 หลังคาเรือน แม่น้ำยมล้นตลิ่ง ท่วมอีกจุด

น้ำป่าทะลักท่วมบ้านเรือนประชาชน 3 ชุมชนเทศบาลตำบลทับคล้อ 200 หลังคาเรือนจมน้ำ ขณะที่แม่น้ำยมเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน หมู่ 11 ตำบลรังนก ท่วมบ้านเรือนกว่า 10 หลังคาเรือน

เมื่อวันที่ 13 กันยายน นายนพดล โตอุ่น นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลทับคล้อ กล่าวว่า หลังจากฝนตกหนักติดต่อกันนานหลายวันบนเทือกเขาเพชรบูรณ์ ส่งผลให้เกิดมวลน้ำสะสมจำนวนมาก และเกิดน้ำป่าไหลหลากลงมาจากเทือกเขาไหลบ่าตามลำคลองวังแดง ล้นทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนเขตพื้นที่เทศบาลตำบลทับคล้อ อำเภอทับคล้อ จังหวัดพิจิตร จำนวน 3 ชุมชนอย่างรวดเร็ว ประกอบด้วย ชุมชนศาลเจ้า ชุมชนตลาดใต้ และชุมชนสระหลวง บ้านเรือนประชาชนถูกน้ำท่วมกว่า 200 หลังคาเรือน

นายนพดลกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังประสานกำลังทหารจากกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 30 กรมทหารปืนใหญ่ที่ 21 (ป.21 พัน 30) นำกำลังพลและยุทโธปกรณ์เร่งเคลื่อนย้ายช่วยเหลือผู้ประสบภัย ร่วมกับเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลทับคล้อ ทำการช่วยเหลือประชาชน ในการขนย้ายสัตว์ สิ่งของ ไปไว้ในที่ปลอดภัย รวมทั้งกั้นกระสอบทรายไม่ให้น้ำทะลักเข้าร้านค้าภายในตลาดทับคล้อและสถานที่ราชการในเขตเทศบาลตำบลทับคล้อ

นายนพดลกล่าวว่า ด้วยมวลน้ำดังกล่าวที่ไหลบ่าลงมาอย่างรวดเร็ว ได้พัดพาเอาเศษวัสดุกิ่งไม้ และวัชพืชปิดทางระบายน้ำหลายจุดได้นำรถแบ๊กโฮเร่งกำจัดเศษกิ่งไม้ดังกล่าวเพื่อระบายน้ำให้ไหลลงไปสู่คลองธรรมชาติ เพื่อไหลลงสู่แม่น้ำน่านอย่างรวดเร็วต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมอีกว่า ในส่วนลุ่มน้ำยมขณะนี้ ปริมาณน้ำที่รับน้ำมาจาก จ.สุโขทัย บางระกำ จ.พิษณุโลก ระดับน้ำเพิ่มระดับขึ้นอย่างต่อเนื่อง และปริมาณฝนที่ตกหนักไหลสะสมเข้าสู่พื้นที่ ทำให้สถานการณ์ล่าสุดในพื้นที่ ต.สามง่าม อ.สามง่าม จ.พิจิตร ซึ่งเป็นพื้นที่ต่ำที่รับน้ำจากพื้นที่ จ.พิษณุโลก ระดับน้ำเพิ่มขึ้นจนเต็มแม่น้ำ โดยที่สถานีวัดน้ำ Y17 อำเภอสามง่าม ระดับอยู่ที่ 4.42 เมตร และมีปริมาณเพิ่มขึ้นจนล้นตลิ่ง เอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ในพื้นที่หมู่ 11 บ้านปากคลอง ต.รังนก อ.สามง่าม จ.พิจิตร

ท่วมขังบ้านเรือนประชาชนกว่า 10 หลังคาเรือน น้ำท่วมขังสูง 70 เซนติเมตร บางจุดท่วมขังเกือบ 1 เมตร โดยระดับน้ำท่วมชั้นล่างของบ้านเรือนประชาชนที่ปลูกแบบยกพื้น ที่เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำติดกับแม่น้ำยม ชาวบ้านต้องเร่งเก็บของไว้บนที่สูง และเตรียมเรือไว้เป็นพาหนะในการสัญจร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อั๋น ภูวนาท โพสต์ภาพที่ทำคนเม้นต์สนั่น นาเดียลั่น ‘เกงลิงเศรษฐีขาดวิ่นเช่นนี้นี่เอง’
บทความถัดไปอรรถจักร์ ชี้สังคมต้องร่วมกันกดดันนายกฯ สอบสวนการใช้อำนาจรัฐป่าเถื่อนที่ดินแดง