จับบุหรี่เถื่อนมูลค่าสรรพสามิต 60 ล้านบาท – ขยายผลจับร้านลอบขาย ยึดของกลางมูลค่า 5 แสน

สรรพสามิตร่วมศุลกากรและตำรวจน้ำ จับกุมบุหรี่เถื่อนต่างประเทศ มูลค่า 60 ล้านบาท ล็อตใหญ่ในรอบปี ขณะลำเลียงเข้ามาทางทะเลและเตรียมนำขึ้นฝั่งในพื้นที่ ต.นาทับ พร้อมขยายผลจับกุมร้านค้าที่ลักลอบขายบุหรี่เถื่อนใน อ.หาดใหญ่ 1 แห่ง ยึดของกลางมูลค่า 5 แสนบาท เร่งส่งชุดสืบสวนเข้มงวดกวาดล้างบุหรี่เถื่อน

วันที่ 13 ก.ย.64 รายงานข่าวว่าเจ้าหน้าที่จาก 5 หน่วย สำนักตรวจสอบป้องกันและปราบปรามกรมสรรพสามิต สำนักส่วนตรวจสอบป้องกันและปราบปรามสำนักงานสรรพสามิตภาคที่9 ฝ่ายปราบปรามสำนักงานสรรพสามิตพื้นที่สงขลา หน่วยสืบสวนปราบปรามกองสืบสวนและปราบปรามกรมศุลกากรและตำรวจน้ำกองกำกับการ7

ภายใต้การสั่งการของ นายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพสามิต นายวิวัฒน์ เขาสกุล รักษาการที่ปรึกษาด้านยุทธศาสตร์กรมสรรพสามิต นายจรูญ ราชกิจจา ผอ.สำนักงานสรรพสามิตภาคที่9 และนายภาณุพงศ์ ศรีเกตุ สรรพสามิตพื้นที่สงขลา

จับกุมบุหรี่เถื่อนต่างประเทศหนีภาษี 3 ยี่ห้อ 64 ลัง 32,000 ซอง มูลค่าเปรียบเทียบปรับตาม พรบ.ภาษีสรรพสามิตประมาณ 60 ล้านบาท นับเป็นล็อตใหญ่อีกล็อตหนึ่งที่จับกุมได้ในรอบปี ขณะลำเลียงเข้ามาทางทะเลริมชายฝั่งทะเล พื้นที่ ต.นาทับ อ.จะนะ จ.สงขลา แต่ขณะเข้าจับกุมผู้กระทำผิดที่กำลังขนบุหรี่ได้อาศัยความชำนาญพื้นที่หลบหนีไปได้

รายงานข่าวว่าเจ้าหน้าได้ร่วมกับตำรวจ สภ.หาดใหญ่ขยายผลเข้าตรวจค้นตามร้านขายบุหรี่ในพื้นที่อ.หาดใหญ่อีก 1 แห่ง สามารถยึดบุหรี่เถื่อนได้อีกจำนวนหนึ่งมูลค่า 500,000บาทและควบคุมตัวเจ้าของร้านดำเนินคดี1 ราย

จากการสืบสวนในทางลับคาดว่าในส่วนของบุหรี่เถื่อนที่ลำเลียงเข้ามาทางทะเลคาดว่าน่าจะมีปลายทางส่งไปยังพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้และในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังอยู่ระหว่างการสอบสวนขยายผลหาเบาะแสกลุ่มที่ลักลอบนำเข้ามาและจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมาย

นายภาณุพงศ์ ศรีเกตุ สรรพสามิตพื้นที่ จ.สงขลา เปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่สรรพสามิตได้บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการสืบสวนหาข่าวเพื่อกวาดล้างบุหรี่เถื่อนที่ลักลอบนำเข้ามาจำหน่ายในพื้นที่และทราบว่าล็อตนี้จะมีการลำเลียงเข้ามาทางทะเลขึ้นฝั่งบริเวณพื้นที่ต.นาทับ อ.จะนะ จึงได้วางแผนเข้าจับกุมได้พร้อมกับส่งชุดสืบสวนลงพื้นที่ตรวจสอบตามร้านขายบุหรี่ในเมืองใหญ่ๆเช่น อ.หาดใหญ่ ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่ปลายทาง หากพบว่าร้านใดที่ลักลอบจำหน่ายบุหรี่เถื่อนจะจับกุมดำเนินคดีและเปรียบเทียบปรับขั้นสูงสุด ตามนโยบายของอธิบดีกรมสรรพสามิตเพื่อไม่ให้กระทบกับตลาดบุหรี่ภายในประเทศ ลดอันตรายของบุหรี่เถื่อนที่ส่งผลกระทบกับสุขภาพของประชาชน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้134 ปี มจร ให้อะไรกับสังคม?
บทความถัดไปอสป. ผนึก สถาบันแพทย์ฯ ยกระดับคุณภาพชีวิตประมงไทย ปูพรมสะพานปลา-ท่าเทียบเรือประมง 18 แห่ง