อ่วม! ศก.ทรุด-ราคาข้าวตก-โรงสีปิดตัว อุปนายกสมาคมโรงสีข้าวไทย จี้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหา

อ่วม! เศรษฐกิจทรุด-ราคาข้าวตก-โรงสีปิดตัว อุปนายกสมาคมโรงสีข้าวไทย จี้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหา

เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2564 นายบรรจง ตั้งจิตรวัฒนากุล เจ้าของโรงสีร่วมเจริญ 2 จังหวัดพิจิตร ในฐานะประธานกรรมการบริษัท ธนกรบรรจงสรร จำกัด ซึ่งมีตำแหน่งอุปนายกสมาคมโรงสีข้าวไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้ราคาข้าวเปลือกตกต่ำ สาเหตุที่เศรษฐกิจไทยแย่ลงนั้น สาเหตุประกันรายได้ของรัฐบาลจะให้แต่เพาะข้าวนาปี ส่วนนาปรังที่เก็บเกี่ยวหลังนาปีรัฐบาลไม่ได้ช่วยเหลือ เกษตรกรส่วนหนึ่งก็ขาดทุนไปเพราะการรักษาเสถียรราคาข้าวไม่ค่อยดี

นายบรรจง กล่าวว่า ในปี 2564/65 ราคาตกต่ำมาก เพราะผลผลิตข้าวในเมืองไทย 31ล้านตัน นั้นเป็นข้าวสารประมาณ 20 ล้านตัน บริโภคในประเทศและอาหารสัตว์แปรรูป 10 ล้านตัน ส่งออก 5 ล้านตัน เพราะฉะนั้นข้าวในประเทศไทยเหลืออยู่ใน ตามตัวเลข 5 กว่าล้านตัน มันไม่สามารถจูงใจพ่อค้าให้เก็บสต๊อกข้าวไว้ได้ ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ เรื่องนี้ตนเองได้หารือกับกระทรวงพาณิชย์ ผู้เกี่ยวข้องไปแล้ว หากไม่เร่งออกมาแก้ไข ราคาข้าวจะตกมาก ทั้งราคาข้าวเจ้าและข้าวหอม ปัญหาการชดเชยในโครงการของปีหน้าของประกันรายได้อาจจะใช้เงินสูงถึงแสน5หมื่นล้านขึ้นไป ทั้งปัจจัยการผลิต ทั้งโครงการรักษาเถียรภาพต่างๆ แต่ถ้าถึง แสน5 ถึงแสน8 มันจะเป็นกังวลว่าใช้งบมากเกินไป

นายบรรจง กล่าวอีกว่า ตอนนี้มีโรงสีไม่ว่าเป็นโรงสีทางภาคใต้ และโรงสีพิจิตร โรงสีภาคกลางที่อ่อนแอลง บางโรงปิดตัวลง เพราะเนื่องจากราคาข้าวตกต่ำ ประกอบกับเศรษฐกิจนั้นไปไม่ไหว น่าเห็นใจและน่า เป็นห่วงมาก ดังนั้นรัฐบาลต้องเร่งออกมาแก้ไขให้เศรษฐกิจกับมาดีเหมือนเดิม เพราะขณะนี้ต่างก็แย่ไปตามๆ กันประกอบกับหากข้าวราคาตก ชาวนาก็อยู่ไม่ได้ จะกระทบหมด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เด็กไทยโหวตเลือกไอดอล ‘ชนาธิป-พาณิภัค’ ยังครองใจอันดับ 1
บทความถัดไปไม่เงียบ จตช.กำชับให้ กก.รายงานผลภายใน 15 วัน ใช้เครื่องบินขนแอลกอฮอล์