โคราชเริ่มปิดตลาดสุรนารี ป้องกันเชื้อขยายวงลาม 8 อำเภอ หลังพบผู้ป่วยยืนยันสะสม 260 รายแล้ว

โคราชป้องคลัสเตอร์ตลาดสุรนารีลาม 8 อำเภอ สะสม 260 ราย ผู้ค้าโอดเข้าไปขนของออกมาไม่ได้

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 15 กันยายน ที่ตลาดสุรนารี ชื่อเดิมตลาดสุรนครเมืองใหม่ ริมถนนมิตรภาพ ข้างโรงพยาบาลมหาราช นครราชสีมา นายไกรสีห์ หล่อธราประเสริฐ รองนายกเทศมนตรีนคร (ทน.) นครราชสีมา พร้อมบุคลากรกลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อร่วมลงพื้นที่ชี้แจง สร้างการรับรู้และทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการค้าและผู้เกี่ยวข้องกว่า 30 คน ได้มายืนรวมตัวอยู่บริเวณจุดตรวจทางเข้า

โดยนำเอกสารหลักฐานแสดงได้ผ่านการตรวจหาเชื้อ RT-PCR ของโรงพยาบาลในพื้นที่ ระบุผลตรวจไม่พบเชื้อโควิด-19 เพื่อขอเข้าไปในแผงค้าอยู่ในพื้นที่ตลาด อ้างเหตุผลต้องการเก็บขนสินค้า วัสดุ อุปกรณ์และสิ่งมีค่าออกมา โดยมีเจ้าหน้าที่เทศกิจ ทน.นครราชสีมาสนธิกำลังดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย

จนกระทั่งถึงเวลา 14.00 น. เจ้าหน้าที่ต้องปิดกั้นพื้นที่เด็ดขาดและไม่สามารถอนุโลมได้ เนื่องจากถึงกำหนดเวลาต้องปฏิบัติตามตามคำสั่ง นายกอบชัย บุญอรณะ ผวจ.นครราชสีมา ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา ให้ปิดตลาดสุรนารีตั้งแต่เวลา 14.00 น. วันที่ 15 ก.ย. ถึงเวลา 14.00 น. วันที่ 26 ก.ย.นี้

โดยห้ามมิให้ผู้ใดเข้าหรือออกพื้นที่เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ เนื่องจากเป็นกรณีที่มีความจำเป็นรีบด่วน หากปล่อยให้เนิ่นช้าไปจะก่อให้เกิดผลเสียหายอย่างร้ายแรงแก่สาธารณชนหรือกระทบต่อประโยชน์สาธารณะ จึงไม่อาจให้คู่กรณีใช้สิทธิโต้แย้งตามมาตรา 30 วรรคสอง (1) แห่งพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ) วิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง พ.ศ.2539 หากผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งนี้ มีความผิดตามมาตรา 18 แห่งพระราชกำหนด (พ.ร.ก) การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 หมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับและมีความผิดตามมาตรา 52 แห่งพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ) โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายอ๊อด อายุ 42 ปี พ่อค้าขายส้มเขียวหวาน เปิดเผยว่า มีส้มกว่า 20 กก.อยู่ในแผง หากไม่ลำเลียงออกมาภายใน 1-2 วัน ส้มเน่าเสียอย่างแน่นอน ความเสียหายนี้กระทบต่อต้นทุนของธุรกิจอย่างมาก

ด้านนางสาวเดือน อายุ 39 ปี แม่ค้าขายหอม กระเทียม เครื่องเทศต่างๆ เผยว่า โชคดีในช่วงสายที่ผ่านมาได้นำเอกสารผลการตรวจยืนยันว่าไม่พบเชื้อโควิด-19 มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ของตลาด เพื่อขออนุญาตเข้าไปขนสินค้าออกมานำไปเก็บไว้รอวางแผนจำหน่ายต่อไป แต่มีเพื่อนแม่ค้าหลายรายยังไม่สามารถเข้าไปขนย้ายทรัพย์สินได้ต้องรอการอนุญาตก่อน

ขณะที่นายกอบชัยเปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา รับแจ้งจาก รพ.มหาราช นครราชสีมา ได้รับผู้ป่วยซึ่งเป็นผู้ค้าผักผลไม้ในตลาดสุรนารี จำนวน 6 ราย จึงระดมตรวจเชิงรุกค้นหาผู้ติดเชื้อรายใหม่ พบผู้ป่วย 65 ราย จากนั้นพบผู้ป่วยยืนยันมากขึ้น ล่าสุด 260 ราย เป็นผู้ค้าในตลาด 106 ราย ผู้สัมผัสกับกลุ่มผู้ค้า 254 ราย และมีแนวโน้มพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอีก จึงมีความจำเป็นที่ต้องควบคุมโรคที่เริ่มจากผู้ค้าผักผลไม้ในตลาดสุรนารีและขยายวงลุกลามไป 8 อำเภอ จึงขยายเวลาสั่งปิดเพิ่มและสอบสวนโรค เพื่อค้นหาผู้ป่วยรายใหม่ให้เร็วที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แบงก์ชาติ-กรมบังคับคดี ทำ MOU วิชาการและข้อมูลด้านการบังคับคดี
บทความถัดไปโปรดเกล้าฯองคมนตรีมอบถุงยังชีพพระราชทานราษฎรผู้ประสบอุทกภัยพื้นที่จ.ปราจีนบุรี