ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าฯ แจ้งความเป็นหลักฐาน บิ๊ก ขรก.โผล่ชิงตัวผู้ต้องหาคดีครอบครองสัตว์ป่า

แชร์ว่อนบิ๊ก ขรก.ประจวบฯ สวมโม่งดำควงอัยการสวดยับ จนท. 4 หน่วยงานจับน้องเมียครอบครองสัตว์ป่าที่หัวหิน

วันที่ 15 กันยายน ผู้สื่อข่าว จ.ประจวบคีรีขันธ์ รายงานว่า กรณีมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากเพจเฟซบุ๊ก เราเพื่อนตำรวจ โพสต์ข้อความพร้อมคลิป ระบุว่า แชร์ให้ดูพฤติกรรมของข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ของ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ไม่ทราบว่าเป็นใคร เข้ามาโวยวายและพูดจาข่มขู่เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่จากกรมอุทยานฯระหว่างทำการบันทึกจับกุมและรวบรวมพยานพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีกับผู้ต้องหา ตำรวจ ปทส.จับผู้กระทำผิดเรื่องนก แต่มีคนมาชิงตัวผู้ต้องหา

จากการตรวจสอบพบว่าเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 10 กันยายน 2564 ภายหลัง นายวันชัย สิงห์โต ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารอนุรักษ์ที่ 3 (สบอ.3) จ.เพชรบุรี สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปทส. เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด.ที่ 144 เจ้าหน้าที่หน่วยสนับสนุนและปราบปรามที่ 1 ภาคกลาง จับกุมการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ ต.สามพระยา อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี จากนั้นขยายผลไปจับกุมนายจอมขวัญ ลิ้นเนี้ยวตี้ อายุ 41 ปี ชาว หมู่ 1 ต.ทับใต้ อ.หัวหิน แจ้งข้อหาครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครองประกอบด้วยนกสีชมพูสวน 12 ตัว นกหัวเขมา 1 ตัว หัวกระทิง 1 ซาก จึงยึดของกลางพร้อมนำไปทำบันทึกจับกุมที่ สบอ.3 ก่อนนำส่งตัวพนักงานสอบสวน สภ.หัวหิน ดำเนินการตามกฎหมาย

ระหว่างทำบันทึกจับกุมที่ สบอ.3 มีผู้ชายคนหนึ่งอ้างตัวเป็นข้าราชการระดับสูงในพื้นที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีพฤติกรรมคล้ายคนเมาสุรา สวมเสื้อสีส้ม สวมโม่งผ้าสีดำปิดบังใบหน้าและศีรษะเหมือนเจ้าหน้าที่คอมมานโด สวมทับด้วยหมวกสีขาวที่ใช้ในสนามกอล์ฟ เดินทางมากับรถตู้สีขาวฟ้า จากนั้นพูดเสียงดังเนื่องจากไม่พอใจการทำบันทึกจับกุมที่ล่าช้าใช่เวลานานหลายชั่วโมง แต่เจ้าหน้าที่ได้อธิบายไทม์ไลน์หลังจากมาจับกุมผู้ต้องหาในวันดังกล่าวรวม 3 ราย

ส่วนชายอีกคนอ้างตัวเป็นอัยการอยู่ที่ อ.หัวหิน อีก 2 ราย อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สำหรับชายที่สวมหมวกไหมพรมไม่พอใจเจ้าหน้าที่กรณีส่งผู้ต้องหาไป สภ.หัวหิน ล่าช้า เนื่องจากผู้ต้องหาที่จับกุมในพื้นที่ อ.หัวหิน เป็นน้องภรรยา โดยชายดังกล่าวยืนตำหนิการทำงานของเจ้าหน้าที่นานกว่า 30 นาที แต่ไม่มีผู้ใดตอบโต้ จากนั้นได้นำตัวน้องภรรยาขึ้นรถอ้างว่าจะนำไปส่งพนักงานสอบสวน สภ.หัวหิน ตามที่ปรากฏในคลิป (คลิกชมคลิป) https://www.facebook.com/groups/422771068073592/posts/1516496342034387/

นายวันชัย สิงห์โต ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารอนุรักษ์ที่ 3 กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้จับกุมผู้ต้องหาตามอำนาจหน้าที่ในวันดังกล่าว รวม 3 ราย ยืนยันว่าไม่มีพฤติกรรมหน่วงเหนี่ยวกักขัง ไม่มีการกลั่นแกล้งตามที่ถูกกล่าวหา แต่ส่วนตัวถูกชายสวมโม่งผ้าสีดำขู่จะแจ้งความดำเนินคดีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 แต่หลังจากผู้ที่อ้างตัวเป็นข้าราชการระดับสูงนำตัวผู้ต้องหาที่เป็นน้องภรรยา ขึ้นรถตู้ออกไปจากสถานที่ทำบันทึกจับกุม ส่วนตัวได้ไปแจ้งลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.ชะอำ จ.เพชรบุรี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เคาะ 3 กก.กำกับกิจการพลังงานใหม่ มีชื่อบอร์ดแบงก์ อดีตผู้บริหารพลังงาน
บทความถัดไปในหลวง โปรดเกล้าฯองคมนตรีเชิญถุงพระราชทานมอบผู้ประสบอุทกภัย จ.ปราจีนบุรี-เพชรบูรณ์