กกต.สมุทรสาคร พร้อมจัดเลือกตั้งท้องถิ่น ‘นายก อบต.-สมาชิก’ 28 พ.ย.64

นายณัฐวรรธน์ วงศ์อิสรภาพ ผู้อำนวยการคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำ จ.สมุทรสาคร เปิดเผยว่า ตามที่เมื่อ 13 ก.ย.2564 ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ผ่านร่างแผนการจัดการเลือกตั้ง และประกาศกำหนดให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล และนายก อบต. หลังมีมติเห็นชอบในหลักการตามร่างแผนการจัดการเลือกตั้ง พร้อมเตรียมออกประกาศกำหนดให้มีจัดการเลือกตั้ง ส.อบต.และผู้บริหาร (นายก อบต.) ทั่วประเทศ ซึ่งปรากฏว่าให้วันเลือกตั้งเป็นวันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 64 และวันสมัครรับเลือกตั้ง คือระหว่างวันที่ 11 ต.ค.ถึงวันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 ทั้งนี้โดยวันที่ 1 ตุลาคม 2564 กกต.ประกาศกำหนดให้มีการเลือกตั้ง ดังนั้นหากมีประกาศดังกล่าวจะทำให้ตำแหน่งนายก (รักษาการ) และสมาชิกสภา (ส.อบต.) ต้องสิ้นสุดหน้าที่ลงไป

นายณัฐวรรธน์ชี้แจงว่า ส่วนเรื่องการรับสมัครที่จะเกิดขึ้นนั้นทาง ผอ.กต.ท้องถิ่นจะต้องเสนอร่างเข้ามาที่ กกต.กลางนั้นจะมีแผนในรูปแบบใด หรือใช้สถานที่ใดรับเลือกตั้ง เป็นต้น ส่วนสิ่งที่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ คือ จำนวนสมาชิกสภา อบต. จะลดลงเหลือเขตละ 1 คน ซึ่งอาศัยกำหนดจากเขตหมู่บ้านเป็นเขตเลือกตั้ง (จากเดิมที่มีเขตละ 2 คน) ทั้งนี้ทั้งนั้นแต่จะต้องไม่น้อยกว่า 6 คน อย่างไรก็ตาม หากตำบลใด ที่มีน้อยกว่า 6 หมู่บ้าน ให้เพิ่มจำนวนสมาชิก (ส.อบต.) ในหมู่บ้านที่มีประชากรมากที่สุด เพื่อให้ทุก อบต.มีสมาชิกสภา ที่มีได้ 6 คนด้วย

“ส่วนอีกประเด็นหนึ่งนั้นคือเรื่องวาระการดำรงตำแหน่ง ทั้งนายกและสมาชิกสภา อบต.ซึ่งมีการดำรงตำแหน่งไปตามปกติคือ หนึ่งวาระ 4 ปี แต่ติดต่อกันไม่เกิน 2 วาระ” นายณัฐวรรธน์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้น้องสาวผู้นำคิมขู่สัมพันธ์ 2 โสมพัง หลังต่างฝ่ายต่างทดลองขีปนาวุธ
บทความถัดไปกรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนถล่มร้อยละ 60-70 ของพื้นที่ กทม. ไม่รอด ระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก