วันที่ 22 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานหลังมีพายุฝนตกติดต่อลงมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มปริมาณสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เพียงข้ามวันระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาพื้นที่ของจังหวัดอ่างทอง มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นกว่า 80 เซนติเมตร โดยสถานีวัดระดับน้ำ C.7A บ้านบางแก้ว อำเภอเมือง เมื่อเวลา 08.00 น. มีระดับน้ำเพิ่มสูงอยู่ที่ 5.45 เมตร จากระดับตลิ่ง 9.32 เมตร มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 1,053 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น จนทำให้ชาวบ้านที่อยู่ในตำบลโผงเผง อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำเสี่ยงต่อการถูกน้ำท่วม ต่างเตรียมรับมือเก็บข้าวของเครื่องใช้หนีน้ำขึ้นที่สูง และเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำระลอกใหม่ที่กำลังจะไหลผ่าน โดยบ้านเรือนของประชาชนในหมู่ที่ 5 และ 6 ของตำบลโผงเผง ได้รับผลกระทบมีน้ำเริ่มเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นใต้ถุนบ้าน และทะลักเข้าท่อระบายน้ำ สูงประมาณ 5 – 10 เซนติเมตร จำนวน 5 – 6 หลังคาเรือนแล้ว ในส่วนของเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชังต่างสำรวจเสาหลัก และเชือกที่ใช้ยึดกระชังปลาว่ามีความสมบูรณ์ในการใช้งาน พร้อมรับกับสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลันที่อาจเกิดขึ้น
นายประทุม ปิ่นดี อายุ 70 ปี ชาวบ้าน กล่าวว่า ตนเองได้ตรวจสอบเฝ้าระวังน้ำในคลองโผงเผงที่มีระดับเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยได้เริ่มเก็บข้าวของเครื่องใช้หนีน้ำขึ้นที่สูงไว้เรียบร้อยแล้ว สอดคล้องกับนางน้อย พวงจันทร์ขาว อายุ 67 ปี ชาวบ้าน หมู่ที่ 6 ตำบลโผงเผง เปิดเผยว่า ตนเองได้เตรียมเก็บของขึ้นที่สูงไว้บางส่วนแล้ว และเฝ้าระวังระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้น หากน้ำไหลเอ่อเข้าท่วมก็จะทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนหลายหลังคาเรือน โดยเฉพาะตลิ่งที่อยู่ใกล้บ้านของตนเองที่เป็นพื้นที่ต่ำและถูกน้ำกัดเซาะจนพังเสียหาย
ด้านนายวีร์รวุทธ์ ปุตระเศรณี ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง กล่าวว่า หลังจากที่สำนักงานชลประทานที่ 12 มีหนังสือแจ้งเตือนสถานการณ์น้ำลุ่มน้ำเจ้าพระยา ฉบับที่ 4 ให้เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำลุ่มน้ำเจ้าพระยา มีแนวโน้มอาจเกิดน้ำท่วมในพื้นที่ของตำบลโผงเผง อำเภอป่าโมก บางส่วน ซึ่งทางจังหวัดอ่างทอง ได้มีหนังสือแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่แล้ว และได้เตรียมความพร้อมเครื่องสูบน้ำ จำนวน 5 เครื่อง เรือท้องแบน จำนวน 10 ลำ และเรือพาย จำนวน 20 ลำ พร้อมได้จัดจุดอพยพในพื้นที่จังหวัดอ่างทอง บริเวณอำเภอเมือง 9 จุด อำเภอป่าโมก 22 จุด อำเภอไชโย 5จุด อำเภอวิเศษชัยชาญ 2 จุด อำเภอโพธิ์ทอง 25 จุด และอำเภอแสวงหา 2 จุด ให้กับประชาชนที่ประสบภัยพิบัติ

