ภูเก็ตระดมฉีด ‘แอสตร้าฯ’ เข็ม 3 ให้เสร็จภายใน ก.ย. พร้อมวางมาตรการช่วงเทศกาลถือศีลกินผัก

ภูเก็ตระดมฉีด ‘แอสตร้าฯ’ เข็ม 3 ให้เสร็จภายใน ก.ย. พร้อมวางมาตรการช่วงเทศกาลถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต

วันที่ 16 กันยายน 2564 ที่ห้องประชุมชั้น 5 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต นายพิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ภาคเอกชน ภาคประชาชน เข้าร่วมประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ ครั้งที่ 55 /2564 หารือมาตรการการป้องกันโรคโควิด-19 ให้สอดคล้องกับสถานการณ์
นายแพทย์เฉลิมพงษ์ สุคนธผล ผู้อำนวยการ รพ.วชิระภูเก็ต กล่าวถึง แผนระดมฉีดบูสเตอร์ แอสตร้าเซนเนก้า (AZ) เข็ม 3 ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต

โดยระบุว่า การฉีดเข็มที่ 3 มีเป้าหมายกลุ่มของประชาชนที่เคยได้รับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 และเข็มที่ 2 เป็นซิโนแวคและมีความจำเป็นต้องมาบูสเข็มที่ 3 เป็น AZ โดยจะใช้เทคนิคการฉีดแบบใต้ผิวหนัง ซึ่งมีประสิทธิภาพในการสร้างภูมิคุ้มกันได้ดี

โดยแผนฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนในระหว่างวันที่ 12-18 กันยายน 2564 กำหนดฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนที่มีทะเบียนบ้านจังหวัดภูเก็ตและในระหว่างวันที่ 19-25 กันยายน 2564 ฉีดให้กับประชากรแฝง บุคลากรภาครัฐเอกชนที่ทำงานในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตและในระหว่างวันที่ 26-30 กันยายน 2564 ฉีดให้กับประชาชนทั่วไปรวมถึงกลุ่มแรงงานต่างด้าวและชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในจังหวัดภูเก็ต ซึ่งหากดำเนินการได้ตามแผนดังกล่าวคาดว่าจะทำให้การควบคุมและป้องกันโรคของจังหวัดภูเก็ตเป็นไปในแนวทางที่ดีขึ้น

นายพิเชษฐ์ กล่าวว่า การประชุมในครั้งนี้ยังได้มีการพิจารณาถึงมาตรการการป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในช่วงเทศกาลถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต และในช่วงเทศกาลประเพณีสารทเดือนสิบด้วย โดยที่ประชุมอนุญาตให้ดำเนินการจัดกิจกรรมได้แต่อยู่ภายใต้มาตรการที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด โดยทางจังหวัดจะออกประกาศรายละเอียดการดำเนินการอย่างเป็นทางการต่อไป

ส่วนอีกประเด็นคือการพิจารณาข้อเสนอของผู้ประกอบการภาคประชาชนที่ต้องการให้มีการอนุญาตให้มีการจำหน่ายและอนุญาตให้ดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหารได้ ในประเด็นนี้จังหวัดภูเก็ตเคยเสนอข้อมูลให้ ศบค.ส่วนกลางแล้ว โดย ศบค.ขอให้จังหวัดภูเก็ตชะลอการพิจารณาประเด็นนี้ไปก่อน เนื่องจากในพื้นที่ยังคงมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มสูง หากภายในพื้นที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อที่ลดลงจึงจะนำประเด็นดังกล่าวมาพิจารณาอีกครั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เว็ตเทลยันยังขับให้แอสตัน มาร์ติน ลุยศึกเอฟวันฤดูกาลหน้า
บทความถัดไปกลุ่มอ้างเป็นชาวแฟลตดินแดง ขอวัยรุ่นเลิกเสียงดังกลางดึก ชุลมุน! คุมตัวชายต้องสงสัยพกวัตถุคล้ายระเบิด