จี้รับผิดชอบรังนกถูกขโมย ผู้ว่าฯพัทลุงยันบริษัทยังไม่ประสาน ตั้งข้อสังเกตสร้างข่าวขอเพิ่มอายุสัญญาหรือไม่

วันที่ 17 ก.ย. 64 นายเกลื่อม พูลสง ประธานปกป้องผลประโยชน์ประชาชนจังหวัดพัทลุง กล่าวถึงกรณีการขโมยรังนกที่สัมปทานว่า ตนในฐานะประชาชนคนจังหวัดพัทลุง จะเข้าไปท้วงถามความรับผิดชอบของคนที่เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุงว่า ทำไม ถึงปล่อยให้มีการขโมยรังนกได้ ทั้งๆ ที่ส่งคนซึ่งเป็นลูกน้องของผู้ว่าฯ ลงไปเฝ้าอยู่แล้ว สาเหตุอะไรถึงยังมีการขโมยรังนกอีก เกี่ยวกับเรื่องนี้ชาวบ้านสงสัย เลยต้องถามผู้ว่าฯ เพราะเรื่องขโมยรังนกเป็นเรื่องใหญ่ ที่ส่งผลกระทบต่อผลประโยชน์ของจังหวัด ถ้าชาวบ้านไม่ท้วงถามผู้ว่าฯ ต่อไปในอนาคต เกิดเรื่องขึ้นมาอีก ผู้ว่าคนต่อไปก็ใช้ลักษณะเดิมคือลอยตัวเหนือปัญหา ปัญหาไม่ได้ถูกแก้ไข

โดยเฉพาะเรื่องรังนกนั้นจะถามว่า จะรับผิดชอบอย่างไรผลเสียหายเกิดขึ้นมาก เพราะมีการจุดไฟไล่นก ทำลายนก ทำให้นกกลัว ไม่ทำรัง ทำให้รังนกไม่สมบูรณ์ ต่อไปใครจะมาสัมปทาน หรือ ถ้าจะมีการสัมปทานก็อาจจะได้ในราคาที่ถูกๆ รายได้ที่จะเอามาพัฒนาจังหวัดพัทลุงภาษีรังนกก็ลดน้อยลง และไม่รู้ว่าจะส่งผลในระยะยาวกี่ปี เรื่องนี้ตนพัทลุงจะต้องตื่นตัวและรับรู้

แต่สิ่งสำคัญอีกเรื่องคือการแก้กฎหมายรังนกควรได้รับการแก้ไข เพราะหากอยู่ในลักษณะนี้จะทำให้เกิดการฮ้ัวประมูลกันได้ แต่เรื่องของการแก้ไขเป็นเรื่องยากเพราะเกี่ยวกับกฎหมายการเงิน ต้องผ่านสภาฯ คงต้องใช้เวลา

ด้าน นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง กล่าวถึงกรณีความเสียหายของรังนกอีแอ่นที่ถูกขโมยจากถ้ำบนเกาะสี่เกาะห้าว่า หลังจากมอบเกาะรังนกให้กับบริษัทผู้รับเหมาสัมปทานไปเมื่อวันที่ 9 ก.ย. ที่ผ่านมาแล้ว สิทธิ์อำนาจทุกอย่างอยู่ในความรับผิดชอบของบริษัทสัมปทาน หากทางบริษัทได้รับความเดือดร้อนจากความเสียหายที่เกิดขึ้น ก็ต้องแจ้งมายังจังหวัด

หากมีการจับคนขโมยรังนกและเป็นคนของรัฐ ไม่ว่าของหน่วยไหนที่ลงไปทั้ง 4 หน่วย ต้องให้มีความชัดเจนว่าเป็นหน่วยไหน ความเสียหายที่เกิดขึ้นมากน้อยขนาดไหน ให้การสอบสวนไต่สวน ให้มีจ้อมูลให้ชัด

ทางตนจะไม่ปกป้อง เพราะการที่ส่งลงไปเฝ้าทางจังหวัดดูแลในเรื่องอาหารการกิน เบี้ยเลี้ยง ทางจังหวัดจ่ายเต็มที่ ถ้ามาสร้างเสียหายเราก็จะต้องดำเนินการ

อย่างไรก็ตามตอนนี้ทางบริษัทสัมปทานเองก็ยังไม่ประสานมายังจังหวัดเพื่อแจ้งความเสียหายที่เกิดขึ้น ซึ่งการเก็บรังนกครั้งล่าสุดก็เสร็จสิ้นไปแล้ว แต่ที่เกรงว่าทางบริษัทสร้างข่าวถึงความเสียหายของรังนก ทั้งนี้เพื่อต้องการต่อสัญญาเพิ่มจาก 5 ปี จะเป็นไปได้หรือไม่นั้นทางตนเองก็ยังไม่คิดไปถึงขนาดนั้น เพราะตั้งแต่ส่งมอบให้กับบริษัทสัมปทาน ก็ยังไม่ได้ประสานอะไรกันเลย หากมีความเสียหายเกิดขึ้นทางตนพร้อมที่จะเยียวยาช่วยเหลือกันอยู่แล้ว

สำหรับผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย ที่จับได้นั้นล่าสุดได้รับรายการในที่ประชุมว่ากำลังสอบสวน ผัดฟ้องเพราะยังสอบสวนไม่เสร็จ ส่วนรายที่ล่อซื้อก็เช่นเดียวกัน ซึ่งทั้งหมดยังไม่ได้ส่งอัยการฟ้องแต่อย่างใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้T3 เทคโนโลยี ผนึกพันธมิตร ‘ทูย่า สมาร์ท’ ลงนามกำหนดยุทธศาสตร์รุกตลาดในอาเซียน
บทความถัดไปเครือมติชน-BEM มอบ “PETE เปลปกป้อง” แก่ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษกฯ ดูแลด่านหน้าฝ่าโควิด