เชียงใหม่ แจ้งเตือนผู้ใช้บริการ 4 สถานที่เสี่ยง สังเกตอาการ-เข้ารับตรวจหาเชื้อ กักตัว 14 วัน 

ผู้ใช้บริการ 4 สถานที่เสี่ยง Second Café by Warasub อ.สันทราย ร้านข้าวต้มชาววัง ถนนช้างคลาน ร้านหลู้ไฮเวย์ ต.ช้างเผือก สวนจันทร์สุวรรณ อ.แม่ออน สังเกตอาการ-เข้ารับตรวจหาเชื้อโควิด-19 กักตัว 14 วัน ย้ำ Bubble & Seal ปลอดภัยไม่มีเชื้อกระจายสู่ชุมชน

วันที่ 17 กันยายน 2564 ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ประจำวันว่า ปัจจัยเสี่ยงของการติดเชื้อในช่วงนี้ยังคงเป็นการติดเชื้อจากการสัมผัสในสถานที่ทำงานเป็นหลัก โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่ 42 รายวันนี้ เป็นผู้ติดเชื้อจากต่างจังหวัด 15 ราย ซึ่งมาจากประเทศเมียนมา 1 ราย กรุงเทพมหานคร 3 ราย ตาก 1 ราย กำแพงเพชร 5 ราย ภูเก็ต 2 ราย เชียงราย 1 ราย และลำพูน 2 ราย

ส่วนอีก 23 ราย เป็นผู้ติดเชื้อภายในจังหวัด โดยอยู่ระหว่างสอบสวนโรค 3 ราย และมาจากกลุ่ม/คลัสเตอร์ต่างๆ ประกอบด้วย คลัสเตอร์ร้านเมายำคาเฟ่ ร้านดีเค เมทัลชีท และครอบครัว 6 ราย โดยเป็นพนักงานร้านดีเค เมทัลชีท 1 ราย เป็นคนในครอบครัวพนักงานปั๊ม PT หางดง 1 ราย และอีก 4 ราย เป็นผู้สัมผัสของลูกค้าและพนักงานร้านเมายำ คาเฟ่ ซึ่งพบว่ามีการติดเชื้อเพิ่มต่อไปที่ร้านหลู้ไฮเวย์ และร้านข้าวต้มชาววัง ซึ่งอยู่ระหว่างการติดตามกลุ่มเสี่ยงสูง รวมผู้ติดเชื้อสะสม 68 ราย, พนักงานห้างเซ็นทรัลเฟสติวัล เซ็นทรัล เชียงใหม่ แอร์พอร์ต และครอบครัว 2 ราย โดยเป็นผู้สัมผัสในครอบครัวของคนขายอาหารที่ Canteen ของพนักงาน และอีก 1 ราย เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงของครอบครัวแม่บ้าน พบระหว่างการกักตัว จึงไม่มีผู้สัมผัสเพิ่ม รวมผู้ติดเชื้อสะสม 43 ราย, หมู่ที่ 3 ตำบลทุ่งข้าวพวง อำเภอเชียงดาว 2 ราย

การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อำเภอสันทราย 1 ราย เป็นผู้สัมผัสในร้าน Second Café by Warasub อำเภอสันทราย รวมผู้ติดเชื้อสะสม 8 ราย จึงขอประกาศให้ผู้ที่เข้าไปใช้บริการที่ร้านดังกล่าว ในวันที่ 5 กันยายน 2564 เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้ที่โรงพยาบาลทุกแห่ง พร้อมกักตัว 14 วัน, เทศบาลตำบลสันกำแพง 1 ราย เป็นผู้สัมผัสในครอบครัวของพนักงานกองการศึกษา พบระหว่างการกักตัว รวมผู้ติดเชื้อสะสม 16 ราย, เดอะ ไทม์ มูฟเม้น ย่านเจ็ดยอด อำเภอเมือง 1 ราย, ครอบครัว หมู่ที่ 5 ตำบลทุ่งสะโตก อำเภอสันป่าตอง 2 ราย, บ้านเอื้ออาทร ตำบลหนองหาร อำเภอสันทราย 1 ราย, ครอบครัวหมู่ที่ 3 ตำบลสันทรายน้อย อำเภอสันทราย 2 ราย และครอบครัวหมู่ที่ 2 ตำบลแม่ทา อำเภอแม่ออน 2 ราย

Advertisement

ส่วนอีก 4 ราย เป็นการติดเชื้อในระบบ Bubble & Seal บริษัท CM Frozen Food อำเภอสันทราย ทั้งหมดพบระหว่างการกักตัว โดย 1 ราย เป็นพนักงาน และอีก 3 ราย เป็นผู้สัมผัสพนักงาน ซึ่ง CM7787 เป็นพนักงานอีกโรงงานหนึ่ง ทีมรถตรวจชีวนิรภัยพระราชทานได้ลงพื้นที่ตรวจเชิงรุกแล้ว และจะทราบผลในวันพรุ่งนี้ (18 ก.ย. 64) รวมผู้ติดเชื้อสะสมขณะนี้อยู่ที่ 230 ราย

ทั้งนี้ ขอให้ผู้ที่ไปใช้บริการร้านข้าวต้มชาววัง ถนนช้างคลาน อำเภอเมืองเชียงใหม่ วันที่ 11-16 กันยายน 2564, ร้านหลู้ไฮเวย์ ตำช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 11-17 กันยายน 2564 และสวนจันทร์สุวรรณ ตำบลห้วยแก้ว อำเภอแม่ออน ระหว่างวันที่ 11-16 กันยายน 2564 เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้ที่โรงพยาบาลทุกแห่ง พร้อมกักตัว 14 วัน

ส่วนการทำ Bubble & Seal ของบริษัท CM Frozen Food อำเภอสันทราย ขอชี้แจงว่า การทำ Bubble & Seal บริษัท CM Frozen Food อำเภอสันทราย มีการแบ่งพนักงานออกเป็น 3 ส่วน ประกอบด้วย 1.ผู้ติดเชื้อ จะถูกนำเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสนามทั้งหมด 2.กลุ่มเสี่ยง จะถูกนำเข้ากักตัวในสถานกักกัน Local Quarantine (LQ) และ Alternative Local Quarantine (ALQ) ทั้งหมด และดำเนินการตรวจหาเชื้อตามรอบการตรวจ คือ ตั้งแต่วันแรก / วันที่ 5 / วันที่ 9 และวันที่ 13 ซึ่งหากพบผลเป็นบวก จะนำเข้ารักษาในโรงพยาบาลสนามทันที ส่วนผู้สัมผัสก็จะต้องนับวันกักตัวใหม่ ซึ่งส่วนใหญ่ผลจะเป็นบวกคือพบเชื้อ 3.กลุ่มเสี่ยงต่ำ จะถูกแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มย่อย คือ กลุ่ม A ยังคงทำงานได้ตามปกติและกักตัวที่โรงแรม หรือรีสอร์ท ที่ได้มีการจัดเตรียมไว้เฉพาะ พร้อมมีรถรับ-ส่ง ส่วนกลุ่ม B จะกักตัวที่บ้าน 14 วัน หรือ Local Quarantine (LQ) ของอำเภอ และทำการตรวจหาเชื้อ 3 ครั้ง คือวันที่ 1 วันที่ 5 และวันที่ 13 เมื่อครบการกักตัว 14 วัน จะสลับให้กลุ่ม B ไปทำงานแทนกลุ่ม A โดยที่กลุ่ม A จะต้องไปกักตัวที่โรงแรมหรือรีสอร์ทเดิม อีก 14 วัน แล้วจึงกลับไปทำงานได้ ส่วนกลุ่ม B ก็ทำงานไป-กลับ บ้านได้ตามปกติ ขณะที่กลุ่มเสี่ยงสูง เมื่อครบการกักตัว 14 วันแล้ว จะทำการตรวจหาเชื้อ หากผลเป็นลบคือไม่พบเชื้อ ก็จะกลับเข้าทำงานได้

Advertisement

โดยการดำเนินงานในระบบนี้จะมีความปลอดภัย เนื่องจากไม่ได้มีการนำกลุ่มเสี่ยงสูง และกลุ่มเสี่ยงต่ำไปปะปนกัน โดยในระยะแรก ได้ตรวจพบผู้มีผลบวกในกลุ่มเสี่ยงสูงเป็นจำนวนมาก ส่วนในกลุ่มเสี่ยงต่ำจะพบเพียงจำนวนหนึ่ง อย่างไรก็ตาม การติดเชื้อดังกล่าวเป็นการติดเชื้อเฉพาะในกลุ่มพนักงาน ซึ่งเมื่อครบ 14 วัน ก็จะสามารถกลับมาดำเนินงานได้ตามปกติ พร้อมยืนยันว่ากลุ่มเสี่ยงทั้งหมด ไม่มีการนำเชื้อไปแพร่กระจายสู่ชุมชนแต่อย่างใด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image