ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก กองทัพแมลงวันอาละวาด ชี้สาเหตุมาจากฟาร์มไก่ในพื้นที่

วันที่ 17 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางลงพื้นที่ ต.นิคมเขาบ่อแก้ว อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ หลังมีรายงานว่าชาวบ้านในพื้นที่นี้ ต่างกำลังเดือดร้อนอย่างหนัก จากปัญหากองทัพแมลงวันเป็นจำนวนมากเข้ามาบุกรุกในพื้นที่อยู่อาศัยของประชาชนในหลายหมู่บ้าน จนทำให้ชีวิตความเป็นอยู่มีความสุ่มเสี่ยงในด้านสุขภาพ และด้านปัญหาการใช้ชีวิต

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่า แทบจะทุกบ้าน และตามร้านค้า ร้านขายอาหารริมทาง ต่างต้องเจอกับปัญหากองทัพแมลงวันบินเข้ามารบกวน จนต้องแก้ปัญหาด้วยการซื้อแผ่นกาวดักจับแมลงวันมาวางไว้ตามที่ต่างๆ ของบ้านและร้านค้า ซึ่งแผ่นกาวดักแมลงจะมีกองทัพแมลงวันบินมาติดจนเกือบเต็มแผ่นแทบจะทุกแผ่น หรือแม้กระทั่ง ขณะที่ผู้สื่อข่าวกำลังทำข่าวอยู่ ก็ยังพบว่ามีแมลงวันบินเข้ามาตอมรบกวนอยู่เรื่อยๆ แต่จากการสอบถามชาวบ้านหลายรายต่างบอกว่า วันนี้ มีกองทัพแมลงวันบินมารบกวนน้อยหน่อย เพราะหากเทียบกับเมื่อ 2 วันก่อน จะพบว่ามีกองทัพแมลงวันบินตอมกันยั้วเยี้ยเต็มไปหมด จนแทบจะอยู่กันไม่ได้

จากการสอบถามชาวบ้านในพื้นที่ ต.นิคมเขาบ่อแก้ว หลายราย ต่างระบุว่า ปัญหากองทัพแมลงวันของที่นี่ มีมานานหลายปีแล้ว เพียงแต่ไม่ได้เกิดขึ้นทุกวัน ซึ่งก็เป็นปัญหาเรื้อรังที่เกิดขึ้นมาจากฟาร์มไก่ในพื้นที่ และมักจะมีปัญหาทุกครั้งเมื่อฟาร์มของเขามีการลงไก่ และวันจับไก่ไปขาย รวมถึงวันที่มีฝนตกลงในพื้นที่ จะเกิดปัญหากองทัพแมลงวันบินหึ่งบุกไปอาละวาดตามหมู่บ้านต่างๆ ซึ่งก็จะอยู่อย่างนั้น 2-3 วัน แล้วก็ค่อยๆ หมดไป

เมื่อถามถึงการแก้ปัญหา ชาวบ้านหลายรายระบุเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่รู้จะแก้ปัญหานี้อย่างไร และทำได้เพียงไปหาซื้อแผ่นกาวดักจับแมลงวันมาดักจับ เพื่อบรรเทาปัญหาเพียงเท่านั้น จึงอยากขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยเข้ามาดูแลปัญหาให้กับชาวบ้านในพื้นนี้ด้วย เพราะนอกจากจะมีปัญหาเรื่องกองทัพแมลงวันรบกวน จนทำให้ชาวบ้านอยู่ยาก กินยาก ค้าขายกันยากแล้ว ยังมีปัญหาเรื่องกลิ่นของฟาร์มที่ลอยโชยมาเรื่อยๆ แต่เรื่องกลิ่นนั้นยังพอทนไหว จึงอยากให้มาช่วยจัดการกับปัญหาของเรื่องแมลงวันมากกว่า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘นักไวรัสวิทยา’ แนะ สวมหน้ากากผ้าทับแมสก์ กันโควิดได้ดีกว่าการใส่แมสก์ 2 ชั้น
บทความถัดไปกลุ่มด้วยใจ ทวนข้อเสนอ ‘พ.ร.บ.อุ้มหาย’ ผู้เชี่ยวชาญเห็นพ้อง รัฐต้องใจกว้าง-สร้างกม.ใหม่ ปฏิรูปกระบวนการ ยธ.