เรือนจำสระบุรี เร่งฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้ผู้ต้องขัง หวังลดความรุนแรงของอาการเจ็บป่วยและเสียชีวิต

วันที่ 17 กันยายน นายเอกพร จุ้ยสำราญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี ลงพื้นที่เพื่อตรวจเยี่ยมให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ และผู้ต้องขังที่เข้ารับการฉีดวัคซีนพระราชทาน ซิโนฟาร์ม ที่บริเวณสนามอเนกประสงค์แดน 1 เรือนจำจังหวัดสระบุรี โดยมี นายกฤษณะ ทิพยจันทร์ ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดสระบุรี ให้การต้อนรับ

เรือนจำจังหวัดสระบุรีมีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2564 มีผู้ต้องขังติดเชื้อสะสมรวมทั้งสิ้นจำนวน 1,274 คน ทางเรือนจำจังหวัดสระบุรีร่วมกับโรงพยาบาลสระบุรี สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระบุรี จัดตั้งโรงพยาบาลสนามภายในเรือนจำจังหวัดสระบุรี และดำเนินการรักษาพยาบาลผู้ต้องขังจนหายเป็นปกติทุกราย และพ้นการระบาดมาปฏิบัติงานตามปกติ ตามแผน Exit Plan เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2564 รวมระยะเวลาการแพร่ระบาด 54 วัน

เพื่อเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับผู้ต้องขัง เรือนจำจังหวัดสระบุรีจึงขอรับการสนับสนุนวัคซีนสำหรับควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ และโรงพยาบาลสระบุรี สนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ ดำเนินการฉีดวัคซีน ซิโนฟาร์ม ให้กับผู้ต้องขัง (กลุ่มผู้ต้องขังไม่มีภูมิคุ้มกัน) จำนวน 182 คน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันต่อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) เพื่อลดความรุนแรงของอาการเจ็บป่วยและการเสียชีวิต

ในส่วนของผู้ต้องขังที่ติดเชื้อแล้วนั้น แต่ยังไม่ได้รับวัคซีน กรมราชทัณฑ์ได้รับจัดสรรวัคซีนสำหรับควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จากกรมควบคุมโรค โดยเรือนจำจังหวัดสระบุรี ได้รับการจัดสรรวัคซีนจำนวน 2,150 คน จะได้ดำเนินการฉีดวัคซีนสำหรับควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ให้กับผู้ต้องขังในเรือนจำจังหวัดสระบุรีทุกคน ในโอกาสต่อไป

โดยหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และประชาชนญาติผู้ต้องขัง ที่ร่วมดูแลผู้ต้องขังรักษาพยาบาล และบริจาคอุปกรณ์ทางการแพทย์ อุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อ จึงทำให้เรือนจำจังหวัดสระบุรีสามารถยุติการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ได้โดยเร็ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พริกแจ่วบองสมุนไพร กลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านทรัพย์ไพรวัลย์ โกอินเตอร์บินลัดฟ้า ส่งขายตลาดยุโรป
บทความถัดไปอาลัย ‘นายกเทศบาล ต.นครชัยศรี’ ติดโควิดเสียชีวิต