เดินหน้าขับเคลื่อนแซนด์บ็อกซ์ ‘ภูเก็ต’ พร้อมเปิดปชช.ลงทะเบียนรับ ATK สัปดาห์หน้า หลังได้รับ 1.5 แสนชุด

เมื่อวันที่ 17 ก.ย.64 นายแพทย์พิทักษ์พล บุณยมาลิก ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ยุทธศาสตร์ที่สำคัญ คือ ต้องเร่งค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกในชุมชน หรือจะเดินมาที่โรงพยาบาลให้บริการได้ ถ้าจะให้ไปรับที่บ้านมีทีมไปรับทันที ขอให้แจ้งมาที่ คลินิกอุ่นใจ โทร.076-254188-207 หรือ076-254200 หรือจะให้ส่งยาไปที่บ้านขอให้แจ้งมา ตรวจเร็วเจอเร็วได้ยาเร็ว โอกาสเชื้อไม่ลงปอด มีโอกาสหายเร็ว

“ทาง สปสช.กระทรวงสาธารณสุข สนับสนุนให้ประชาชนตรวจเองมากขึ้น เขตสุขภาพที่ 11 ที่ดูแลอยู่ ได้ข้อมูลว่ารัฐบาลจัดซื้อ Antigen Self Test ให้กระทรวงสาธารณสุขที่ดำเนินการอยู่ โดยองค์การเภสัชกรรม 8.5 ล้านชุด ได้ขอมาให้ภูเก็ต จำนวน 150,000 ชุด และวันนี้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต จะรับมอบ ATK แบบSelf Test Home Use เป็นล็อตแรกให้ประชาชนสามารถยื่นคำร้องขอ หากมีอาการ สัมผัสโรค รับได้ที่ อสม.หรือ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ได้ภายในสัปดาห์หน้า หรือร้านยา โดยลงทะเบียนผ่านแอปฯ เป๋าตัง” นายแพทย์พิทักษ์พล กล่าว

ซึ่ง สปสช.เริ่มประชาสัมพันธ์วิธีการลงทะเบียนแล้ว หากลงทะเบียนไม่ถนัดเข้าไปติดต่อที่โรงพยาบาลใดก็ได้ของกระทรวงสาธารณสุข สามารถคัดกรอง ถ้าจำเป็นได้รับจำนวนสองชิ้นนำตรวจถ้าผลลบอีก 3-5 วันตรวจอีกครั้ง ถ้าผลบวกต้องติดต่อโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุขได้พร้อมให้บริการ เป็นการสนับสนุนของกระทรวงสาธารณสุขจัดให้เข้าถึง เนื่องจากภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ เป็นพื้นที่นำร่องของประเทศที่จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจคู่กับโควิด-19 ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปทุมธานี ‘เปิดครัวสนาม’ แจกอาหารปรุงสุก ถุงยังชีพ ข้าวสารผู้ได้รับผลกระทบโควิด
บทความถัดไปวอลเลย์บอลหนุ่มไทยแพ้ ‘ซาอุฯ’ หล่นไปเล่นจัดอันดับ 13-16 เอเชีย