เศร้า หนุ่มกู้ภัยดับหลังฉีดแอสตร้าฯเข็ม 3 ไม่ถึง 12 ชม. ญาติติดใจ เผยเป็นคนแข็งแรง

เศร้า หนุ่มกู้ภัยวัย 40 ปี ดับหลังฉีดแอสตร้าฯเข็ม 3 ไม่ถึง 12 ชม. ญาติติดใจ เผยเป็นคนแข็งแรง

เมื่อวันที่ 18 กันยายน ผู้สื่อข่าวได้รับเรื่องร้องเรียนจากทางครอบครัวของนายประสงค์ บุญเขียน วัย 40 ปี หรือนายกานต์ ซึ่งเป็นอาสากู้ภัยของมูลนิธิปฐมบรมราชานุสรณ์ราชบุรี ที่นอนเสียชีวิตอย่างปริศนาภายในห้องพักภายในบ้านพัก อ.เมือง จ.ราชบุรี หลังนางน้อย บุญเขียน วัย 64 ปี ผู้เป็นแม่เป็นผู้พบศพลูกชายเมื่อเวลา 02.00 น. ที่ผ่านมา ก่อนจะแจ้งให้ทางเจ้าหน้าที่มูลนิธิพร้อมด้วยแพทย์เวรโรงพยาบาลศูนย์ราชบุรี ทำการชันสูตรก่อนจะนำร่างผู้ตายไปผ่าพิสูจน์เพื่อหาสาเหตุของการเสียชีวิตอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบยังบ้านของผู้เสียชีวิต โดยญาติๆ ได้กำลังจัดเตรียมเก็บกวาดสิ่งของเพื่อใช้เป็นสถานที่จัดงานศพของ นายประสงค์ บุญเขียน หรือนายกานต์ ผู้เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า เข็มที่ 3 บูสเตอร์ ได้เพียงไม่ถึง 24 ชม.

จากการสอบถาม นายสมควร บุญเขียน วัย 43 ปี พี่ชายของผู้ตาย กล่าวว่า ทางครอบครัวติดใจในสาเหตุการเสียชีวิตของน้องชาย เพราะก่อนหน้าที่จะไปฉีดวัคซีน น้องชายเป็นคนที่มีสภาพร่างกายที่แข็งแรง สมบูรณ์ ไม่เคยเจ็บไข้ได้ป่วย และไม่เคยไปนอนรักษาภายในโรงพยาบาล แต่หลังจากรับการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า เข็มที่ 3 ที่โรงพยาบาลราชบุรี ในวันศุกร์ที่ 17 กันยายน เวลา 16.17 น.

(ชมคลิป)

“ปกติน้องชายเป็นครูสอนขับรถยนต์และเป็นเจ้าหน้าที่อาสาสมัครมูลนิธิปฐมบรมราชานุสรณ์ราชบุรี ชอบช่วยเหลือสังคม และไม่เคยเจ็บป่วยถึงขั้นเข้าโรงพยาบาล ไม่มีโรคประจำตัว แต่หลังจากฉีดวัคซีนได้ไม่ถึง 10 ชั่วโมง น้องชายก็นอนเสียชีวิตภายห้องพัก ทราบจากมารดาซึ่งเป็นคนพบเห็นคนแรกว่า ช่วงเวลาเที่ยงคืนได้ยินเสียงน้องชายส่งเสียงไอ และได้ยินบ่นออกมาจากในห้องว่า “คืนนี้กูตายแน่” และไฟในห้องยังคงเปิดอยู่ และไม่มีสัญญาณใดๆ หรือคำบอกลาใดๆ เลย เพราะหลังจากกลับจากฉีดวัคซีนมาก็ไม่เห็นมีอาการใดๆ เช่นกัน จนในช่วงเวลา 02.00 น. มารดาจะไปเข้าห้องน้ำซึ่งจะอยู่ใกล้ ๆ กับห้องน้องชาย เห็นว่าห้องยังเปิดไฟจึงเปิดเข้าไปดู เห็นน้องชายนอนแน่นิ่ง ปากกลายเป็นสีเขียว นอนเสียชีวิตในท่านอนหงายที่พื้นห้องข้างเตียงนอนดังกล่าว

สอบถามแม่ผู้ตาย เล่าว่า ตนมั่นใจว่าลูกชายต้องตายเพราะไปฉีดวัคซีนมาอย่างแน่นอน เพราะก่อนหน้าที่จะไปฉีดวัคซีนลูกชายไม่เป็นอะไรเลย แข็งแรงดีทุกอย่าง ยังพูดคุยกันอยู่ และยังคอยห้ามไม่ให้ลูกไปฉีดวัคซีนเพิ่มเพราะเดิมฉีดครบแล้ว 2 เข็ม แต่เมื่อลูกชายทางต้นสังกัดที่เป็นอาสามูลนิธิ ได้ลงชื่อลูกชายเข้าฉีดเข็มที่ 3 ตนก็ไม่ได้ว่าอะไร ก่อนที่ช่วงเย็นลูกชายจะมาคุยให้ฟังว่า “ฉีดเข็ม 3 มาแล้ว ไม่เป็นอะไร” ก็ไม่คาดคิดว่าหลังจากฉีดวัคซีนแล้วจะมาเสียชีวิต เพราะร่างกายแข็งแรง อีกทั้งยังชอบช่วยเหลือสังคม ที่ไหนเกิดอุบัติเหตุก็จะออกไปช่วยทุกครั้ง ตนในฐานะคนเป็นแม่อยากร้องขอความเป็นธรรมให้กับครอบครัวตนด้วย

อย่างไรก็ดี ตอนนี้ศพของนายประสงค์ อาสากู้ภัย ได้ถูกนำส่งที่โรงพยาบาลราชบุรีเพื่อรอแพทย์ชันสูตรว่าเสียชีวิตด้วยสาเหตุอะไร ซึ่งทางครอบครัวมั่นใจว่าเสียชีวิตเพราะฉีดวัคซีนอย่างแน่นอน เพราะผู้ตายแข็งแรงดี ไม่เคยมีโรคประจำตัว หากไม่ไปฉีดวัคซีนก็คงไม่ตาย ตอนนี้รอแพทย์สรุปผลการเสียชีวิต หากระบุตายด้วยโรคอื่น ครอบครัวก็จะเดินหน้าร้องขอความเป็นธรรม และจะรวบรวมเอกสารหลักฐานยื่นต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยตรวจสอบในสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง และไม่อยากให้ใครต้องมาสูญเสียเหมือนครอบครัวของตน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ประวิตร’ เป็น ปธ. ‘วันสถาปนา 125 ปี กรมป่าไม้’ พร้อมเปิดพิพิธภัณฑ์ ‘ปลูกป่าในใจคน’
บทความถัดไปเอเย่นต์ ‘ป๊อกบา’ ยันชัด มีโอกาสย้ายกลับยูเวนตุส