ยังคึกคัก! นักท่องเที่ยวแห่เสียดาย เลิกขายไข่เจียวหมีผาตรอมใจเขาใหญ่  

ยังคึกคัก! นักท่องเที่ยวแห่เสียดาย เลิกขายไข่เจียวหมีผาตรอมใจเขาใหญ่

หลังจากนักท่องเที่ยวทราบข่าวว่า ร้านอาหารสวัสดิการทหารอากาศ เขาเขียว จุดชมวิวผาตรอมใจ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จะเลิกขายไข่เจียวที่กลายเป็นอาหารยอดฮิตของนักท่องเที่ยว หลังมีหมีควายบุกครัวตามกลิ่นไข่เจียวเข้าไป จนเกิดเป็นกระแสเขาใหญ่ฟีเวอร์ ทำให้ที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวแห่ขึ้นไปสั่งกินไข่เจียวกว่าวันละ 8-9 พันคน ยืนรอคิวยาวนานกว่า 2 ชั่วโมง โดยให้เหตุผลในการเลิกขายว่า เป็นช่วงสับเปลี่ยนผู้บังคับบัญชาหน่วยรายงานเรดาร์กองทัพอากาศ
(อ่านข่าว ขอกินหน่อย! “น้องหมีควาย” สุดน่ารัก ปีนต้นไม้ ตามกลิ่นไข่เจียว)

ล่าสุด เมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน ผู้สื่อข่าวได้เดินทางขึ้นไปสังเกตการณ์ บริเวณจุดชมวิวผาตรอมใจ เขาเขียวพื้นที่รับผิดชอบของหน่วยรายงานเรดาร์กองทัพอากาศ ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ยังพบว่ามีนักท่องเที่ยวยังแห่เดินทางขึ้นไปเข้าคิวยาวเพื่อสั่งกินไข่เจียวจำนวนมากบางคนสั่ง 2-3 จาน ก่อนที่จะมีการเลิกขายไข่เจียวหลังวันที่ 26 กันยายน ทำให้บรรยากาศพื้นที่จุดชมวิวผาตรอมใจยังคึกคักเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวจำนวนมาก โดยนักท่องเที่ยวหลายคนที่เดินทางมาต่างเสียดาย เนื่องจากไข่เจียวผาตรอมใจอร่อยราคาไม่แพง จานละ 30 บาท นั่งรับประทานท่ามกลางบรรยากาศชมวิวของธรรมชาติ ที่มีเมฆหมอกลอยปกคลุมเป็นระยะ เพราะจุดชมวิวผาตรอมใจมีความสูงกว่าน้ำทะเลประมาณ 4,233 ฟุต แต่นักท่องเที่ยวจำนวนมากยังไม่ทราบข่าวว่าจะเลิกขายไข่เจียวต่อไปหลังวันที่ 26 กันยายน

ด้านแม่ค้าสาวที่ทอดไข่เจียว เป็นผู้หญิงที่ร่าเริง มีหลายคนสอบถามว่า มีนักท่องเที่ยวขึ้นมาทานไข่เจียวจำนวนมากเพราะอะไร ก็ได้รับคำตอบจากแม่ค้าพูดออกมาเชิงตลกบอกว่าแม่ค้าสวยไข่เจียวอร่อย เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามว่าหลังวันที่ 26 กันยายนไปแล้วไม่ได้ขายไข่เจียวให้นักท่องเที่ยวแล้ว เสียดายไหม แม่ค้าบอกว่า ก็เสียดายที่ไม่ได้มาอยู่บริการนักท่องเที่ยวซึ่งก็อยู่มานานคิดแล้วก็ตกใจ เพราะมีความผูกพันกับนักท่องเที่ยวมาขอถ่ายรูปคู่ตอนเจียวไข่ แต่มันเป็นนโยบายของเจ้านาย ซึ่งก่อนที่จะมีข่าวหมีบุกครัวขอกินไข่เจียว ก็จะมีนักท่องเที่ยวมาสั่งกินไข่เจียวแต่ก็น้อยมาก แต่พอมีข่าวหมีบุกครัวก็เกิดกระแสทางโลกโซเชียล ทำให้ไข่เจียวขายดิบขายดีขึ้นมาก เมื่อไม่ได้ทำไข่เจียวคงจะกลับบ้านที่ จ.สุราษฎร์ธานี

เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามอีกว่า ทำไมต้องใช้กระทะไฟฟ้าทำอาหารทอดไข่เจียว ทำไมไม่ใช้แก๊ส แม่ค้าบอกว่าจุดที่ทำอาหารอยู่บนภูเขาสูง ห่างจากเมืองระยะทางไกล หากแก๊สหมดก็จะลำบากลงไปเติมแก๊สที่ตลาด ใช้ไฟฟ้าสะดวกกว่าจึงเป็นที่มาของ ทอดไข่เจียวกระทะไฟฟ้าผาตรอมใจ ต่อไปคงเหลือแต่ความทรงจำไข่เจียวหมีควายผาตรอมใจ และจะทำให้หลายคนต้องตรอมใจ ขึ้นไปแล้วไม่มีไข่เจียวรับประทาน

ด้าน นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า ถึงจุดชมวิวผาตรอมใจเลิกขายไข่เจียวไปแล้วหลังวันที่ 26 กันยายน แต่คิดว่าก็คงยังมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยว แต่จะมากหรือน้อย ทางอุทยานฯก็ยังคงให้เจ้าหน้าที่ตั้งจุดเพื่อจัดระเบียบการขึ้นลงผาตรอมใจ บริเวณ 3 แยก กม.34 ถนนธนะรัชต์ โดยจะปล่อยให้รถขึ้นไปจำนวน 5 รอบ เป็นช่วงๆ เนื่องจากการแออัดและสถานที่จอดรถน้อย และการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว ซึ่งจะขึ้นไปใช้บริการบริเวณผาตรอมใจ สถานีรายงานเขาเขียว โดยจำกัดจำนวนรถยนต์ไม่เกิน 30 คัน รถจักรยานยนต์ไม่เกิน 50 คัน รถจักรยานไม่เกิน 30 คัน ต่อรอบเวลาในแต่ละช่วงวัน โดยจะเว้นระยะห่างกัน รอบที่ 1 ตั้งแต่เวลา 08.00-17.30 น. เพื่อจัดระเบียบ ลดความแออัด และอุบัติเหตุในช่วงขึ้น-ลงเขา ของนักท่องเที่ยวบริเวณผาตรอมใจ เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19 ตามระเบียบ หากมีการเลิกทำอาหารบริเวณจุดชมวิวผาตรอมใจ ก็จะทำให้มีขยะลดน้อยลงแต่นักท่องเที่ยวจะลดลงหรือไม่ต้องรอดูในช่วงต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon