ฝูงลิงวัดสุวรรณคูหาหิวโซ ไร้นทท.ให้อาหาร ต้องคุ้ยหาเศษอาหารในถังขยะ

ฝูงลิงวัดสุวรรณคูหาหิวโซ ไร้นทท.ให้อาหาร ต้องคุ้ยหาเศษอาหารในถังขยะ

เมื่อวันที่ 20 กันยายน ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่วัดสุวรรณคูหา หมู่ที่ 2 ต.กระโสม อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีลิงลงมาหากินนอกวัดและคุ้ยเขี่ยหาของกินในถังขยะเกลื่อนถนน ซึ่งวัดนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ

ภายในวัดดังกล่าวมีลิงและนกพิราบเป็นจำนวนมาก แต่หลังจากเกิดการระบาดของโควิด 19 ทำให้ในวันนี้บริเวณที่ให้อาหารลิง ไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเหมือนก่อนหน้าที่จะเกิดการระบาดของโควิด 19

วัดสุวรรณคูหามีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมาเยือนไม่ต่ำกว่าวันละ 1,000 คน แต่ ณ ปัจจุบันไม่มีแม้แต่คนเดียว ขณะที่มีลิงจำนวนมากที่ลงมาจากภูเขาเพื่อมารอคนนำอาหารมาให้กิน เพื่อประทังชีวิต บางตัวก็วิ่งลงมาข้างล่าง ขึ้นไปบนหลังคาศาลาอเนกประสงค์ของหมู่บ้าน พังกระเบื้องหลังคาเข้าไปด้านในของศาลา รื้อหาของกินจนข้าวของเสียหาย บางตัวคุ้ยเขี่ยหาเศษอาหารกินในถังขยะด้านนอกรั้ววัด เพื่อประทังชีวิตไปก่อน จนชาวบ้านต้องหาอะไรมาปิดปากถังขยะ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ลิงเหล่านี้เพิ่มจำนวนมากขึ้นและมีหลายฝูงที่อาศัยอยู่บนภูเขาลูกนี้ ส่วนอาหารที่มีชาวบ้านในระแวกใกล้เคียงนำมาให้บ้างไม่เพียงพอต่อจำนวนประชากรลิงที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในส่วนของนกพิราบ มันก็จะบินไปหากินที่อื่นไม่น่าเป็นห่วง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ราชทัณฑ์’ เผย เพนกวิน -อานนท์-ไผ่ สุขภาพปกติ ‘เวหา’ อาการดีขึ้น ‘อมร’ จมูกได้กลิ่นเล็กน้อย ลิ้นรับรสได้ปกติ
บทความถัดไปการ์ตูนรุทธ์ ประจำวันที่ 20 ก.ย. 64