ฝนตกหนัก เมืองตราดท่วมซ้ำซาก ทต.เกาะช้างสั่งขุดลอกคู ท่อระบายน้ำ

ฝนตกหนัก เมืองตราดท่วมซ้ำซาก ทต.เกาะช้างสั่งขุดลอกคู ท่อระบายน้ำ

เวลา 12.30 น.วันที่ 20 กันยายน ที่จังหวัดตราด เกิดฝนตกหนักในพื้นที่อำเภอเขาสมิง อ.เมืองตราด และในอำเภอแหลมงอบ เป็นเวลานาน กว่า 1 ชม. ทำให้เกิดน้ำท่วมในพื้นทีทเขตเทศบาลเมืองตราด และตำบลวังกระแจะ และในพื้นที่ ทต.หนองเสม็ด โดยเฉพาะในเขตเทศบาลเมืองตราด ที่ถนนสุขุมวิท หน้าเมืองตราด เกิดน้ำท่วมถนนยาวกว่า 150 เมตร ความสูงตั้งแต่ 10-40 ซม.และท่วมทั้ง 3-4 ช่องการจราจรทั้งช่วงขาเข้าและขาออก ทำให้รถยนต์ที่ผ่านไปมาเดินทางไม่สะดวกเกรงจะทำให้เครื่องยนต์ดับ

ขณะที่ถังขยะล้มและขยะลอยออกมาตามแรงน้ำ และกระจายออกไป รถเก็บขยะต้องออกมาเก็บเพื่อไม่ให้กระจายออกไปในพื้นที่อื่นๆ ส่วนฝ่ายบรรเทาสาธารณะภัย เทศบาลเมืองตราดนำรถยนต์สูบน้ำมาติดตั้งที่หน้าถนนเทศบาล 5 และทำการสูบน้ำออกจากท่อระบายน้ำเพื่อเร่งให้มีการระบายน้ำได้เร็วขึ้น อย่างไรก็ตาม น้ำยังได้ท่วมในถนนเทศบาล 5 ยาวกว่า 500 เมตร มีความลึก 10-15 ซม. และถนนในโครงการตราดเซ็นเตอร์ด้านหลังเชื่อมกับถนนเทศบาล 5 และซอยเข้าชุมชนหลายแห่ง
อย่างไรก็ตาม ในเวลา 13.30 น.ระดับน้ำเริ่มลดเนื่องจากฝนหยุดตก

ที่บ้านปลายคลอง ภายในมัสยิดปลายคลองน้ำท่วมถนนในหมู่บ้านบางช่วง และซอยสดใส มีความยาวกว่า 300 เมตรและมีความลึกกว่า 50 ซม.ทำให้รถยนต์ขนาดเล็กเข้ามาไม่ได้ และยังท่วมเข้าไปในบ้านเรือน และโรงงานเก็บไอศกรีมในซอยด้วย

นางปริ้ม จันทร์ขำวรัตน์ ชาวบ้านในซอยบอกว่า ถนนช่วงเข้าหมู่บ้านเป็นแอ่ง และต่ำกว่าถนนต้นซอย ซึ่งท่อระบายน้ำมีขนาดเล็กเวลาฝนตกวันใดก็ท่วมและหากตกหนักก็จะท่วมเข้าบ้านด้วย ที่ผ่านมามีการแก้ไขแล้ว จาก อบต.วังกระแจะแต่ก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาน้ำท่วมได้ ซึ่งแนวทางแก้ไจต้องทำถนนให้สูงขึ้นเท่าต้นซอย จะได้มีระดับเท่าๆ กัน และเวลาน้ำท่วมก็ขายของไม่ได้ เพราะท่วมถึงบ้าน

ส่วนที่อำเภอเกาะช้าง นายสัญญา เกิดมณี นายกเทศมนตรี ต.เกาะช้าง อ.เกาะช้าง จ.ตราด เปิดเผยว่า พื้นที่เกาะช้าง มีฝนตกติดต่อกันหลายชั่วโมง และบางครั้งก็มีลมพายุพัดรุนแรง อาจทำเกิดต้นไม้โค่นล้มทับอาคารบ้านเรือนและกีดขวางการจราจร ดินโคลนถล่ม น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมขังอาคารบ้านเรือน มีสิ่งกีดขวางทางระบายน้ำ ทางเทศบาล ต.เกาะช้างได้ให้ นายเมที แสงศักดิ์ดา ผอ.กองช่าง เทศบาล ต.เกาะช้าง นำเจ้าหน้าที่งานป้องกันฯของเทศบาลฯออกดำเนินการจัดการกับเศษวัชพืชที่อุดตันท่อระบายน้ำข้างถนน จัดการดินโคลนที่ไหลลงมาอยู่บนผิวการจราจรย่านหาดทรายขาว ตัดต้นไม้ที่ล้มขวางการจราจรหลายจุดด้วยกัน จัดเก็บเศษท่อนไม้-กิ่งไม้ ที่ไหลมากับกระแสน้ำมาติดที่ตู้ตามตำรวจย่านหาดทรายขาว และออกตรวจสอบสำรวจร่องระบายน้ำ-ท่อระบายน้ำข้างถนนต่างๆ ว่ามีสิ่งกีดขวางทางระบายน้ำหรือไม่ จะได้เร่งดำเนินการทันที เพื่อให้กระแสน้ำที่ไหลลงมาจากเทือกเขา สามารถไหลลงสู่ทะเลได้อย่างสะดวก เวลาที่เกิดฝนตกติดต่อกันหลายชั่วโมง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไทยสมายล์บัส นำขบวน แพลตฟอร์ม รถบัสพลังงานไฟฟ้า เตรียมเชื่อมโยงระบบขนส่งมวลชน
บทความถัดไป‘เบาติสต้า’ ฟอร์มหรูพา ‘ฮอนด้า’ คัมแบ๊กโพเดียม เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ สนาม 9