จับชาย 5 ราย แอบอ้างเป็นตำรวจ ข่มขู่-รีดไถประชาชนหลายพื้นที่ ชี้เคยอ้างเป็นผู้การฯ หลอกถามสิบเวร

จับแก๊งแอบอ้างเจ้าหน้าที่ตำรวจ ดักรีดไถวัยรุ่นหลายอำเภอ

เมื่อเวลา 03.00 น. วันที่ 20 กันยายน พ.ต.อ.มุสตอพา มะนิ ผกก.สภ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งจากนายอันวา เจ๊ะโซ๊ะ กำนันตำบลแหลมโพธิ์ ว่าได้มีกลุ่มชายฉกรรจ์ ซึ่งอ้างตัวว่าเป็นตำรวจได้เข้ามาในพื้นที่บริเวณ หมู่ 3 บ้านปาตาบูดี ต.แหลมโพธิ์ หลังได้รับแจ้งจึงนำกำลังไปตรวจสอบ และล็อกตัวไว้ก่อน เมื่อไปถึงพบชายดังกล่าวจำนวน 5 คน แต่งตัวเลียนแบบคล้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ มีการสวมใส่เสื้อคลุมคล้ายชุดเกราะ เสื้อกั้๊กเจ้าหน้าที่ โทรศัพท์มือถือหลายเครื่อง

สอบถามจากทางกำนันได้ให้รายละเอียดด้วยว่าชายทั้ง 5 คน หวังเข้ามาทำการตรวจค้นกลุ่มวัยรุ่นที่มาพักภายในรีสอร์ตริมทะเล ย่านแหลมโพธิ์ แล้วพยายามรีดไถเงินจากผู้ที่ถูกตรวจค้น

จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจสอบชายทั้ง 5 คน ปรากฏว่าไม่ใช่เจ้าหน้าที่ตามที่แอบอ้าง จึงได้ควบคุมตัวทำการสอบสวนที่ สภ.ยะหริ่ง ทราบชื่อ 1.นายสุกรี เจ๊ะโต๊ะ ชาว ต.จะแน อ.สะบาย้อย จ.สงขลา 2.นายกามี สามะ ชาว ต.โคกโพธิ์ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี 3.นายอุสมาน ยามา ชาว ต.บางโกระ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี 4.นายมูฮัมหมัดฮาดีมัน หวังพึ่งฉาย ชาว ต.สะบารัง อ.เมือง จ.ปัตตานี และ 5.นายบัสมี บากา ชาว อ.สะบาย้อย จ.สงขลา

พร้อมยึดของกลาง ประกอบด้วย 1.รถเก๋งโตโยต้าวีออส สีบรอนซ์เทา ทะเบียน ฆฆ 6037 กรุงเทพมหานคร 2.รถเก๋งโตโยต้าวีออส สีบรอนซ์เทา ทะเบียน กต 9456 ปัตตานี้ ตรวจสอบเป็นรถที่ได้มาจากการขู่กรรโชก 3.เสื้อเกราะกันกระสุน จำนวน 3 ตัว และเครื่องแต่งกายเจ้าหน้าที่ และ 4.โทรศัพท์มือถือ จำนวน 9 เครื่อง

พ.ต.อ.มุสตอพาเปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้มีข่าวว่ามีกลุ่มบุคคลอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปข่มขู่ประชาชนในพื้นที่อำเภอยะหริ่งและพื้นที่ใกล้เคียง โดยมีการตรวจปัสสาวะและตรวจค้นของประชาชน และได้กรรโชกเพื่อเอาทรัพย์สิน หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ยะหริ่ง ทราบ จึงกระจายข่าวไปยังผู้นำหมู่บ้านพื้นที่ต่างๆ เนื่องจากกลุ่มบุคคลเหล่านี้แอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่คอยรีดไถกลุ่มวัยรุ่นไปปฏิบัติในพื้นที่ ล่าสุด ชอบอ้างตัวว่ามาจาก สภ.ยะหริ่ง

พ.ต.อ.มุสตอพากล่าวว่า จนเมื่อคืนที่ผ่านมา ได้รับข่าวแจ้งว่าพบกลุ่มบุคคลเหล่านี้ไปยังพื้นที่แหลมโพธิ์ อำเภอยะหริ่ง จึงได้ประสานไปยังกำนันพื้นที่แหลมโพธิ์ให้ตั้งด่าน จนเมื่อเวลา 03.00 น. กลุ่มบุคคลดังกล่าวเข้าไปยังพื้นที่ก่อเหตุพอดี ทางกำนันและทีมงานพื้นที่จึงได้เข้าล็อกตัวไว้ แล้วประสานมายังเจ้าหน้าที่ตำรวจทันที ซึ่งพบเป็นกลุ่มชายฉกรรจ์จำนวน 5 คนดังกล่าว หลังจากการตรวจค้นได้พบของกลางเป็นเสื้อเกราะ และหมวกแสดงสัญลักษณ์เป็นของหน่วยงานฝ่ายปกครอง และหน่วยงานอื่นๆ พร้อมโทรศัพท์มือถือหลายเคริ่อง

โดยกลุ่มบุคคลที่แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่เหล่านี้จะลงมือกับกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดเป็นส่วนใหญ่ เพราะง่ายต่อการปฏิบัติการ ซึ่งได้ลงมือทำแบบนี้มานานกว่า 2 เดือนแล้ว ฝ่ายผู้เสียหายที่ถูกกระทำยังไม่มีการแจ้งความในพื้นที่ของอำเภอยะหริ่ง แต่ทราบว่าในพื้นที่อำเภอยะรังได้มีการแจ้งความไว้แล้ว และทราบว่ากลุ่มบุคคลเหล่านี้เป็นคนในพื้นที่อำเภอเมืองปัตตานี อำเภอโคกโพธิ์ จ.ปัตตานี และอำเภอสะบ้าย้อย จ.สงขลา โดยหลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะดำเนินการกับกลุ่มบุคคลเหล่านี้ตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ มีรายงานว่ากลุ่มผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ยังเคยมีการแอบอ้างว่าเป็นนายตำรวจระดับผู้บังคับการจังหวัด และรองผู้กำกับการสืบสวนสืบสวนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยผู้ต้องหามีการโทรไปสอบถามยังสิบเวรตามโรงพักว่าเป็นผู้บังคับบัญชาและมีรายงานว่ามีผู้ต้องหาคดียาเสพติดถูกคุมตัวที่โรงพักกี่ราย และเมื่อรู้ข้อมูลก็ได้มีการติดตามไปทางญาติของผู้ต้องหาคดียาเสพติดที่ถูกคุมตัวที่โรงพัก โดยอ้างว่าตนเองสามารถวิ่งเต้นคดีให้หลุดแต่ต้องมีค่าใช้จ่าย จนกระทั่งญาติหลงเชื่อ มีการโอนเงินเข้าบัญชี และเมื่อโอนแล้วปรากฏว่าเรื่องก็เงียบหายไป ทำให้มีผู้ถูกหลอกลวงหลายราย

อย่างไรก็ตาม คดีดังกล่าวนี้ พล.ต.ต.พิชญ์วุฒิ สงวนสมบัติศิริ ผบก.ภ.จว.ปัตตานี ได้กำชับให้สืบสวนสอบสวนอย่างรอบคอบ เนื่องจากเชื่อว่าน่าจะมีผู้เสียหายอีกหลายราย หากประชาชนคนใดที่เคยถูกกลุ่มบุคคลทั้ง 5 คนหลอกก็ให้มาแจ้งความไว้ เพื่อดำเนินคดีทางกฎหมายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“โด๋ว” นำทีมมูลนิธิก้าวคนละก้าว จับมือกลุ่มทรู และเว็บไซต์ Kapook ปักหมุดวัดสิงห์ แจกอาหาร และหน้ากากอนามัย 
บทความถัดไป‘ว่าที่ผู้สมัคร ส.ก.บางกอกใหญ่ เพื่อไทย’ ประกาศยุติบทบาท เผยเหตุผลขอไปทำธุรกิจที่ ตปท.